Tổng thống Putin nói NATO đã "lỗi thời"

07:58, 04/12/2019 [GMT+7]
.
Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng cách tư duy tập trung theo khối liên minh quân sự đã lỗi thời của NATO không giúp ích cho việc đưa ra những quyết định hiệu quả thời nay.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Reuters)
RT đưa tin, phát biểu trong một sự kiện về quốc phòng ngày 3/12, ông Putin đã đưa ra bình luận về khối NATO khi 29 nước thành viên khối liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương đang tổ chức hội nghị thượng đỉnh tại London, Anh.
 
Ông Putin nhận định cách suy nghĩ “tập trung theo khối” liên minh quân sự đã lỗi thời của NATO không thể trở thành “một công cụ tốt để đưa ra những quyết định hiệu quả” hiện thời.
 
Tổng thống Nga nói rằng khối liên minh do Mỹ dẫn đầu không ngừng kết nạp thêm thành viên ngay cả sau khi Chiến tranh Lạnh đã kết thúc và khối Liên Xô đã sụp đổ.
 
“Như chúng ta đã biết, khối Liên Xô đã không còn tồn tại, và tương tự với khối Warsaw, khối (liên minh quân sự do Liên Xô và các đồng minh của họ tại Đông Âu) thành lập để đối phó lại với sự ra đời của NATO. Tuy nhiên, NATO không chỉ tồn tại mà nó còn tiếp tục phát triển”, ông Putin nhận xét.
 
Theo Reuters, ông Putin cho rằng việc NATO ngày càng mở rộng quy mô của khối là “vô nghĩa” vì sau sự kiện Liên Xô sụp đổ năm 1991, Nga đã không còn là mối nguy hiểm với NATO.
 
Ông chủ điện Kremlin cũng cho rằng việc NATO ngày càng tiến gần hơn tới biên giới Nga lại đang gây ra mối đe dọa cho Moscow. Ông nhận định một khi khối NATO ngày càng gia tăng hiện diện quân sự, Moscow sẽ coi đây là một mối đe dọa.
 
Theo Reuters, ông Putin nói rằng mặc dù sự mở rộng của NATO đang gây ra mối đe dọa với Nga nhưng ông hy vọng rằng mối quan tâm chung về an ninh của các bên sẽ thắng thế.
 
Nhà lãnh đạo Nga cũng nhấn mạnh rằng, Nga vẫn luôn sẵn sàng để hợp tác với khối liên minh quân sự.
 
Bình luận của ông Putin được đưa ra trong bối cảnh NATO đang đón sinh nhật lần thứ 70 trong tình trạng không mấy êm ả khi các thành viên trong khối đang nảy sinh một số mâu thuẫn với nhau.
 
Căng thẳng bắt đầu từ khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ví NATO đang trải qua tình trạng “chết não” vì sự khó đoán dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump và quan hệ căng thẳng với Thổ Nhĩ Kỳ.
 
Trong cuộc phỏng vấn, ông Macron cho rằng châu Âu đang đứng trên “bờ vực” và “sẽ không còn tự kiểm soát được vận mệnh”. Tổng thống Pháp cho rằng châu Âu nên hồi phục “chủ quyền quân sự” và duy trì đối thoại với Nga.
 
Tuyên bố của ông Macron đã bị các đồng minh phản ứng khá mạnh mẽ, tuy nhiên, nhà lãnh đạo Pháp nói rằng ông đưa ra nhận định như vậy để giúp các bên "thức tỉnh" và ông sẽ không xin lỗi vì đã nói vậy.
 
 
Theo Đức Hoàng/Dân Trí
 
.
.