,
Cập nhật lúc 15:53, Tuesday, 02/04/2013

Nhiều điểm mới trong lễ hội Đền Hùng năm 2013


Ngày 1-4, trong buổi họp báo giới thiệu nội dung Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2013, Ban tổ chức lễ hội khẳng định: Lễ hội Đền Hùng năm nay diễn ra từ 13 đến 19-4 (mùng 4 đến 10 tháng Ba âm lịch) có nhiều nét mới.

Lễ hội do tỉnh Phú Thọ chủ trì, có sự tham gia của 8 tỉnh Lạng Sơn, Hà Nam, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Đắk Lắk, Bình Định, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, mở đầu với lễ đón Bằng công nhận "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ" là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và khai mạc Lễ hội Đền Hùng vào tối 13-4 tại sân lễ hội, Khu di tích lịch sử Đền Hùng.
 Với chủ đề "Văn hóa đất Tổ Hùng Vương - Hội tụ và tỏa sáng", lễ đón nhận sẽ có sự tham gia của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các tỉnh, thành phố và đại diện 24 nước trong Ủy ban liên Chính phủ thực hiện Công ước năm 2003 của UNESCO và đông đảo đồng bào người Việt Nam sinh sống ở nước ngoài. Tiếp đó, các địa phương trong tỉnh Phú Thọ sẽ dâng hương tưởng niệm các vua Hùng tại Khu di tích Đền Hùng vào ngày 14-4, Giỗ đức Quốc Tổ Lạc Long Quân, dâng hương tưởng niệm Mẫu Âu Cơ vào ngày 15-4; rước kiệu về Đền Hùng của các xã vùng ven vào ngày 17-4, dâng lễ vật của các tỉnh góp Giỗ, dâng bánh chưng, bánh dầy vào ngày 18-4. Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương sẽ diễn ra trang trọng vào 7h ngày 19-4.

Cùng thời gian trên, nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật cũng sẽ diễn ra tại các địa phương trong tỉnh. Liên hoan hát Xoan và dân ca Phú Thọ lần thứ ba sẽ diễn ra tại miếu Lãi Lèn (phường Kim Đức, TP Việt Trì) và sân lễ hội Đền Hùng; triển lãm ảnh "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương trong đời sống văn hóa cộng đồng" tại Bảo tàng Hùng Vương; hội trại văn hóa, trưng bày sản vật và văn hóa ẩm thực của 13 huyện, thành thị trong tỉnh nhằm quảng bá hát Xoan, dân ca Phú Thọ… Đặc biệt, lễ hội văn hóa dân gian đường phố lần đầu tiên được tổ chức sẽ có sự tham gia của hàng nghìn người dân, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

 


Theo Minh Ngọc/Báo Hà Nội mới

http://baoquangngai.com.vn/channel/2028/201304/Nhieu-diem-moi-trong-le-hoi-den-Hung-nam-2013-2228509/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
,
,