Hoàn thành chọn sách giáo khoa lớp 1

20:52, 24/05/2020 [GMT+7]
.
(Baoquangngai.vn) - Đến thời điểm này, Quảng Ngãi đã hoàn thành việc chọn sách giáo khoa (SGK)  lớp 1, năm học 2020 - 2021. Bộ sách Tiếng Việt và Toán “Kết nối tri thức với cuộc sống” được nhiều trường chọn nhất.
“Kết nối tri thức với cuộc sống” chiếm ưu thế
 
SGK lớp 1 được Bộ GD&ĐT phê duyệt cho các trường chọn có 5 bộ, trong đó có 4 bộ sách của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, đó là các bộ sách: “Cùng học để phát triển năng lực”, “Kết nối tri thức với cuộc sống”; “Chân trời sáng tạo”, “Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục”. Bộ SGK còn lại là “Cánh Diều” của Nhà xuất bản Sư phạm Hà Nội và Nhà xuất bản Đại học Sư phạm TP.HCM.

Đến thời đểm này, Sở GD&ĐT đã có kết quả tổng hợp từ 14 huyện, thị xã, thành phố về kết quả chọn SGK lớp 1 theo chương trình mới, bắt đầu thực hiện từ năm học 2020-2021.
 
Các trường đã hoàn thành việc chọn SGK.
Các trường đã hoàn thành việc chọn SGK.
 
Sách Tiếng Việt và Toán “Kết nối tri thức với cuộc sống” chiếm ưu thế. Theo đó, sách Tiếng Việt có 199/212 trường chọn (chiếm 93,8%), sách Toán có 200/212 trường (tỷ lệ hơn 94%). Sách Âm nhạc và Mĩ thuật của bộ sách này cũng được nhiều trường chọn nhất, lần lượt là 197/212 trường (gần 93%), 189/212 trường (89%).
 
Với các môn Đạo đức, Tự nhiên và Xã hội, Giáo dục thể chất, bộ sách “Cùng học để phát triển năng lực” được chọn nhiều nhất, lần lượt là 155 trường (hơn 73%), 158 trường và 158 trường (hơn 74%).

Với môn Hoạt động trải nghiệm có 147/212 trường chọn (hơn 69%) trong bộ sách “Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục”. Với môn tiếng Anh, 154 trường chọn (hơn 72%) sách “Tiếng Anh 1” của NXBGDVN do Hoàng Văn Vân làm tổng chủ biên.

Cô Bùi Thị Thúy Vân, Trường TH thị trấn La Hà (Tư Nghĩa) cho biết, hội đồng chọn sách của nhà trường đã chọn sách Tiếng Việt và Toán trong bộ sách “Kết nối tri thức với cuộc sống” vì bộ sách này có rất nhiều ưu điểm vượt trội so với các bộ sách khác.

Hình ảnh trong bộ sách rất sinh động, phong phú, chữ rõ ràng, gần gũi, phù hợp với đặc điểm tâm lý tuổi của học sinh lớp 1. Bố cục giữa các bài hợp lý, giúp học sinh hứng thú học tập.
 
Sách Tiếng Việt, Toán trong bộ sách
Sách Tiếng Việt, Toán của bộ sách "Kết nối tri thức với cuộc sống" chiếm ưu thế.
 
Sách cũng có những bài phân hóa đối tượng học sinh, giúp học sinh nắm được kiến thức, kỹ năng theo hướng phát triển năng lực phẩm chất của học sinh. Về phía giáo viên cũng chọn được nhiều phương pháp dạy học để giúp học sinh dễ hiểu bài.

Cô Nguyễn Thị Huyền, Trường TH thị trấn La Hà cũng đánh giá cao sách Toán trong bộ sách “Kết nối tri thức với cuộc sống” vì có nhiều ưu điểm. Ngay trang đầu tiên, sách giới thiệu hình ảnh con robot gợi cho học sinh trí tưởng tượng, tò mò. Kênh hình, chữ rất của sách rất phong phú.

Mỗi bài học, mỗi bài tập đều có hình ảnh minh họa, giúp học sinh dễ dàng tính toán. Ngoài ra còn có các bài tập trò chơi ghép hình thành những sản phẩm mới; hình ảnh gắn liền với thực tế cuộc sống.

Đảm bảo khách quan

Toàn huyện Tư Nghĩa có 19/19 trường đều chọn sách Tiếng Việt và Toán “Kết nối tri thức với cuộc sống” của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam.
 
Chương trình GDPT mới sẽ bắt đầu áp dụng với lớp 1, năm học 2020-2021.
Chương trình GDPT mới sẽ bắt đầu áp dụng với lớp 1, năm học 2020-2021.
 
“Đây là kết quả khách quan, tổng hợp ý kiến từ giáo viên, nhà trường, đặc biệt là các tổ bộ môn, phát huy được tính độc lập, tự chủ, thực tế từ các trường” - Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Tư Nghĩa Trương Quang Dũng nói.

Cũng theo ông  Trương Quang Dũng, sau khi có kết quả lựa chọn sách giáo khoa, Phòng GD&ĐT sẽ phối hợp với các địa phương, Trung tâm Truyền thông-Văn hóa-Thể thao tuyên truyền sâu rộng đến nhân dân, đặc biệt là các bậc phụ huynh tuyên truyền về mục tiêu, cách thức triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới.

Phòng cũng tổ chức tập huấn cho giáo viên, tổ chức cho giáo viên nghiên cứu kỹ từng đầu sách để tìm ra phương pháp, cách thức tổ chức giảng dạy hiệu quả.

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Nguyễn Ngọc Thái khẳng định: Việc chọn SGK lớp 1 đã được triển khai đúng quy trình, đảm bảo khách quan, minh bạch, hoàn thành đúng tiến độ của Bộ GD&ĐT giao. Sở sẽ phối hợp với các cơ quan chuyên môn đảm bảo đủ, kịp thời số lượng SGK lớp 1trước năm học mới 2020-2021 cho tất cả các trường.

Về phía đội ngũ giáo viên, Sở GD&ĐT đã tổ chức tập huấn tổng thể cho cán bộ lãnh đạo quản lý và giáo viên cốt cán. Từ nay đến tháng 7, sở sẽ tổ tập huấn cho giáo viên đại trà dạy chương trình lớp 1.

Bài, ảnh: A.KIỀU
.
.