,
Cập nhật lúc 10:01, Tuesday, 21/08/2012

Quảng Ngãi: Người làm giá bị vạ lây


(QNĐT)- Những ngày qua, do ảnh hưởng của thông tin “Sản xuất giá ăn bằng hóa chất” ở TP Hồ Chí Minh, sức tiêu thụ giá ăn trên thị trường Quảng Ngãi giảm mạnh. Tình trạng này đẩy nhiều người sản xuất giá trong tỉnh lâm vào khkó khăn.


* Oan cho cọng giá quê nghèo!

Chúng tôi đã có dịp “mục sở thị” nhiều cơ sở làm giá ăn ở huyện Nghĩa Hành, Tư Nghĩa để “tiếp cận” quy trình ủ giá đỗ. Chẳng dấu nghề, anh Đoàn Thời, ở thôn Hiệp Phổ Tây, xã Hành Trung (Nghĩa Hành) cho chúng tôi biết khá cụ thể, chi tiết về quy trình ủ giá của gia đình mình.

Anh Thời nói: “Đậu xanh đem ngâm nước cho nứt vỏ, rồi để ráo, bỏ vào lu sành, phủ một lớp rơm khô lên trên. Sau đó đổ một lượng nước vôi trong vừa đủ vào, rồi úp lu xuống sàn nhà. Sau khoảng 1 tuần, giá sẽ cho thu hoạch”.

Giá bán tại chợ dù giá cả thấp hơn trước nhưng vẫn vắng người mua
Giá bán tại chợ dù giá cả thấp hơn trước nhưng vẫn vắng người mua.


10 năm nay, quy trình ủ giá này được gia đình anh Thời xem như “bí quyết” cần phải giữ kín cho công việc làm ăn của gia đình mình. Song trước thông tin “sản xuất giá ăn bằng hóa chất” ở TP Hồ Chí Minh được truyền đi trong nhiều ngày qua, khiến người tiêu dùng hoang mang, anh Thời quyết định công khai kỹ thuật ủ giá để “giải oan” cho cọng giá quê mình.

“Tôi nghĩ, chỉ còn cách nói đúng sự thật về quy trình sản xuất giá thì người tiêu dùng mới hiểu, ủng hộ việc làm ăn chân chính của mình. Giá của gia đình tôi làm hoàn toàn không hề có chất độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng”.

    Là người từng làm nghề ủ giá ăn để bán hơn 20 năm, gia đình chị Nguyễn Thị Duyên, ở thị trấn Sông Vệ cũng rất bức xúc trước cách làm giá kiểu “bất chấp” để kiếm tiền như một số cơ sở sản xuất giá ăn ở TP Hồ Chí Minh mà truyền thông đưa tin.

“Làm giá đòi hỏi phải sạch sẽ, kỹ lưỡng, đúng kỹ thuật thì giá mới lên. Nhà tôi ủ giá bằng lá tre khô hoặc rơm rạ cộng với cát sông. Tất cả trước khi ủ đều phải rửa sạch; đậu xanh phải là loại có phẩm chất tốt. Nói chung quy trình hoàn toàn bằng thủ công truyền thống, không hề sử dụng loại hóa chất kích thích nào cả”.

* Vạ lây!
    
Anh Đoàn Thời thừa nhận: “Đúng là giá quê mình không bắt mắt bằng những cọng giá ở TP Hồ Chí Minh. Giá thành phẩm thường có dài độ 5 – 10cm; có lá, rễ, thân ốm và trắng ngà. Sự khác biệt là thế nhưng từ khi có thông tin giá làm bằng hóa chất nên nhiều người tiêu dùng đã không chọn giá làm thức ăn nữa. Điều này gây thiệt hại lớn cho người sản xuất giá chân chính như chúng tôi”.

Anh Đoàn Thời cho biết trước đây mỗi ngày gia đình anh xuất bán ra thị trường gần 300kg giá, nhưng nay mức tiêu thụ chỉ còn phân nửa và giá bán còn bị “ép” xuống trong khi đậu xanh mua vào giá lại cao hơn. Nhiều đại lý trong chợ đã không còn lấy giá để bán hằng ngày, vì khách mua rất ít.

Giá ủ theo phương pháp thủ công có độ dài từ 5 - 10cm
Giá ủ theo phương pháp thủ công có độ dài từ 5 - 10cm


“Trước đây mỗi ngày gia đình tôi thu nhập khoảng 120.000 đồng/người/ngày. Nay thu nhập đã mất đi một nửa, trang trải cho cuộc sống thường nhật cũng gặp nhiều khó khăn. Thậm chí có hôm giá bán ế phải mang về cho heo ăn” – anh Thời bộc bạch.

Chúng tôi cũng đã dạo quanh chợ tạm TP Quảng Ngãi. Nhiều sạp rau xanh hiện đã không bán giá ăn nữa. Một số chủ sạp bán rau sống làm sẵn, cũng đã không trộn chung giá như mấy khi. Chị Nguyễn Thị Hồng bảo: “Trước đây mỗi ngày sạp của tôi bán vài chục ký giá. Nhưng cả tháng nay, mỗi ngày bán có vài cân thôi. Thậm chí rau sống có trộn chung giá, người mua rau yêu cầu loại bỏ giá ra”.

Trong vai người mua giá, chúng tôi đến sạp rau của chị Trần Thị Năm hỏi mua nửa ký giá. Chị Năm đon đả mời: “Giá quê đấy, ủ bằng cát sông thôi! Giá hôm nay chỉ 8.000 đồng/kg, giảm 2.000 đồng so với trước thế mà vẫn ế”.

Người phụ nữ đứng cạnh thấy chúng tôi mua giá, nói xen vào: “Nghe nói giá làm bằng hóa chất độc hại, tôi cũng hơi lo nên mấy tuần nay không mua giá ăn nữa!”.

 Từng đến tận nơi, chứng kiến nhiều cơ sở sản xuất giá trong tỉnh thực hiện quy trình ủ giá, chúng tôi mới thấu hiểu “nỗi oan” và sự “vạ lây” của người làm giá trong tỉnh. Thế nhưng, người tiêu dùng băn khoăn hạn chế chọn lựa giá ăn cho mâm cơm mỗi ngày khi có thông tin “giá bẩn” trên thị trường cũng là chính đáng. Cái quan trọng để “cung gần lại với cầu” thì ngành chức năng phải vào cuộc, bênh vực cho “lẽ phải”, “giải oan” cho cọng giá quê mình càng sớm càng tốt!


                            BÀI, ẢNH: THANH NHỊ
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2025/201208/Quang-Ngai-Nguoi-lam-gia-bi-va-lay-2180379/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Nghề lặn biển: Tiền nhiều, hiểm nguy không ít
(QNg)- Hiện nay, với giá bán từ 1,2 đến 1,4 triệu đồng/kg hải sâm tươi, từ 150 - 200 ngàn đồng/kg ốc ruột... nghề lặn biển được xem là nghề hái ra tiền, giúp nhiều ngư dân Lý Sơn kiếm bạc tỉ. Tuy nhiên, nghề lặn biển luôn thường trực nhiều rủi ro.
,
,
,