,
Cập nhật lúc 11:17, Friday, 01/06/2012

Hẩm hiu dự án triệu đô


(QNg)- Từ năm 2008, Tập đoàn Tân Tạo xúc tiến đầu tư 3 dự án vào loại tầm cỡ tại Quảng Ngãi với số vốn đăng ký lên đến 50 triệu USD và 1.485 tỉ đồng. Tuy nhiên, sau khi được cấp phép, hai dự án đã gần như "bể" hoàn toàn, còn một dự án vẫn "án binh bất động" và đang xin phép được gia hạn thời hạn triển khai.
 

TIN LIÊN QUAN


NHỮNG "SIÊU DỰ ÁN" TRÊN... GIẤY

Năm 2007, UBND tỉnh đã cho phép Tập đoàn Tân Tạo được đầu tư Dự án phim trường (Vina Universal) có diện tích trên 2.600ha tại huyện Đức Phổ, với vốn đầu tư khoảng 50 triệu USD. Những tưởng dự án sẽ là "đòn bẩy" đưa Đức Phổ nói chung và khu du lịch Sa Huỳnh cất cánh. Người dân nơi đây đã gửi gắm biết bao kỳ vọng khi nhìn thấy sự hoành tráng của dự án.

Khu thương mại dịch vụ Vina Universal Paradise (thị trấn Sơn Tịnh) sau 3 năm triển khai vẫn còn là bãi đất trống.
Khu thương mại dịch vụ Vina Universal Paradise (thị trấn Sơn Tịnh) sau 3 năm triển khai vẫn còn là bãi đất trống.


Ông Nguyễn Thành Tín- Trưởng thôn Diên Trường (Phổ Thạnh, Đức Phổ), không giấu nổi thất vọng, nói: "Dân tưởng dự án sẽ làm đổi đời nên cứ đợi. Đất sản xuất của dân nằm trong quy hoạch phim trường thì làm vụ được vụ mất bởi không yên tâm; trong khi đó nhiều ngôi nhà dột, xiêu vẹo vẫn không dám cải tạo. Thậm chí dân không được lấy giấy tờ nhà đi vay vốn làm ăn, đất ở cũng không được xây nhà...? Còn ông Nguyễn Đức Thuận - Bí thư Chi bộ thôn Diên Trường, lắc đầu: "Hôm rồi nghe UBND tỉnh thông báo thu hồi dự án, dân tụi tui không biết nên vui hay buồn đây. Mà thôi, dự án "triệu đô" nhưng không đầu tư được đồng nào như dự án phim trường này thì dẹp cho rồi".

Điều đáng nói là, ở huyện Đức Phổ, không chỉ có "siêu dự án" phim trường mà Tân Tạo còn được phép đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN Phổ Phong có diện tích trên 157 ha, vốn đầu tư trên 285 tỷ đồng. Tuy nhiên, từ khi nhận giấy chứng nhận đầu tư và khởi công cho đến nay, chủ đầu tư không hề triển khai hạng mục gì, chỉ mới lập xong khâu khảo sát đền bù.

DỰ ÁN THỨ BA: XIN GIA HẠN TRIỂN KHAI

Hai dự án trên xem như đã có hồi kết. Hiện Tân Tạo vẫn còn Dự án Khu thương mại dịch vụ Vina Universal Paradise ở thị trấn Sơn Tịnh (Sơn Tịnh), nằm trong ranh giới mở rộng TP Quảng Ngãi, vốn đầu tư 1.200 tỷ đồng, thời hạn đầu tư từ 2008- 2012. Dự án được xem hiện đại nhất Quảng Ngãi, gồm: Khu nhà ở với 237 nhà liên kế, 183 nhà biệt thự vườn, 5 khu thương mại dịch vụ, trường học, nhà văn hóa, khu thể dục thể thao... Nhưng xem ra thực tế không đem lại nhiều hy vọng như sự hoành tráng trên giấy đó.

Theo tìm hiểu của phóng viên, chủ đầu tư chưa giải quyết xong việc bồi thường và tái định cư cho người dân trong vùng dự án. Đơn vị chỉ mới đền bù phần diện tích ruộng thu hồi của dân, còn lại phần đất vườn và nhà dân thuộc địa bàn thị trấn Sơn Tịnh thì chưa được triển khai phương án bồi thường. Dự án chỉ mới đổ nền và xây dựng đường nội bộ trong vài hecta cho khu tái định cư và nhiều tháng qua cũng giậm chân tại chỗ. Nhiều hộ dân trong vùng dự án đang đối mặt với khó khăn. Hàng chục hecta ruộng bị bỏ hoang. Người dân muốn làm nhà ở cũng không được vì vướng dự án, còn chờ thì không biết đến bao giờ. Oái oăm nữa là khu hạ tầng của dự án khi được triển khai xây dựng đã chặn hết các lối thoát nước, nên đến mùa mưa là tình trạng ngập úng, đường sá lầy lội rất khó đi.

Ông Nguyễn Đức On- Phó Giám đốc Sở Kế hoạch- Đầu tư  cho rằng: Cả ba dự án mà Tân Tạo đầu tư vào Quảng Ngãi có quy mô và vốn đầu tư lớn. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây do khủng hoảng kinh tế nên năng lực tài chính của công ty này bị hạn chế, dẫn đến thi công bị đình trệ. Theo ông On thì, với dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN Phổ Phong, hiện Sở đã hoàn thành thủ tục trình UBND tỉnh để ra quyết định rút giấy phép, kêu gọi doanh nghiệp đầu tư khác. Trong khi đó, với dự án Khu thương mại dịch vụ Vina Universal Paradise, ông On cho biết, nhà đầu tư đang kiến nghị xin gia hạn triển khai thêm hai năm nữa và Sở cũng đang tham mưu cho UBND tỉnh đồng ý gia hạn thời hạn triển khai để chủ đầu tư có thời gian huy động vốn. "Tuy nhiên, Sở cũng sẽ có chế tài nếu chủ đầu tư không thực hiện đúng cam kết"- ông On khẳng định.


Bài, ảnh: MINH TRIỀU
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2025/201206/Ham-hiu-du-an-trieu-do-2160310/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Hợp tác xã Hành Dũng- Cầu nối giữa nhà nông và doanh nghiệp
(QNĐT)- Hợp tác xã Hành Dũng là một trong số ít các đơn vị tiên phong trong lĩnh vực giúp dân áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất lúa giống thuần ở tỉnh ta. Đến nay, Hợp tác xã Hành Dũng đã thực sự phát huy hiệu quả là chiếc cầu nối, đưa người nông dân thoát khỏi đói nghèo.
,
,
,