Góp phần đảm bảo nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn

17:03, 10/03/2020 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Thực hiện hoàn thành công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (NS&VSMTNT) là góp phần đảm bảo tiêu chí số 17 trong xây dựng nông thôn mới (NTM). Do đó, Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) tỉnh đang tích cực giải ngân để người dân thực hiện các công trình trên, nhất là các địa phương đang về đích NTM. 
Phát huy hiệu quả nguồn vốn
 
Theo lộ trình, Tư Nghĩa là huyện thứ 2 của tỉnh về đích NTM trong năm 2019. Do đó, thời gian qua, Ngân hàng CSXH huyện Tư Nghĩa đã tích cực giải ngân nhanh nguồn vốn NS&VSMTNT. Rất nhiều hộ dân sau khi tiếp cận nguồn vốn ưu đãi đã xây dựng các công trình nước sạch và nhà vệ sinh, giúp địa phương đủ điều kiện hoàn thành tiêu chí số 17 để về đích NTM. 
 
Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Tư Nghĩa giải ngân nguồn vốn nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn cho người dân xã Nghĩa Lâm (Tư Nghĩa).
Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Tư Nghĩa giải ngân nguồn vốn nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn cho người dân xã Nghĩa Lâm (Tư Nghĩa).
Đầu tháng 8.2019, chị Trần Thị Thương, thôn An Hội Nam, xã Nghĩa Kỳ (Tư Nghĩa) đã xây dựng được căn nhà mới khang trang, sạch đẹp. Tuy nhiên, do toàn bộ tiền tích lũy đều dồn vào căn nhà, nên chị Thương không còn tiền để đầu tư công trình vệ sinh. Được Ngân hàng CSXH huyện Tư Nghĩa tạo điều kiện, chị được vay 20 triệu đồng từ nguồn vốn NS&VSMTNT để xây dựng nhà vệ sinh mới.
 
Không riêng gì chị Thương, kể từ khi Quyết định 62 của Chính phủ về tín dụng thực hiện chiến lược quốc gia về cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn được ban hành, trên địa bàn tỉnh đã có hàng chục nghìn hộ dân vùng nông thôn được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi để xây mới, nâng cấp các công trình vệ sinh, nước sạch. Theo Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện Tư Nghĩa Trần Thị Hồng Oanh, những năm gần đây, nhiều xã nỗ lực về đích NTM cũng như hướng đến xây dựng NTM  nâng cao, nên nhu cầu vay nguồn vốn này ngày càng nhiều. Từ đầu năm đến nay, Ngân hàng CSXH huyện đã giải ngân nguồn vốn NS&VSMTNT hơn 3,7 tỷ đồng, nâng tổng dư nợ lên trên 70 tỷ đồng, với 5.143 hộ.
 
Tiếp tục tạo thuận lợi cho người dân
 
Không giống như các chương trình cho vay khác, nguồn vốn NS&VSMTNT luôn dồi dào, không bị giới hạn đối tượng vay. Theo đó, tất cả hộ gia đình định cư hợp pháp tại địa phương thuộc khu vực nông thôn chưa có nước sạch hoặc đã có nhưng chưa đạt tiêu chuẩn và chưa bảo đảm vệ sinh, có nhu cầu vay vốn để xây dựng mới hoặc cải tạo, nâng cấp công trình NS&VSMT, cam kết sử dụng vốn vay đúng mục đích, trả nợ đúng hạn đều được vay vốn.
 
Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện Bình Sơn Nguyễn Văn Mười cho biết: Đối với các xã về đích NTM, tỷ lệ cho vay hộ nghèo, cận nghèo cũng như một số chương trình khác sẽ giảm dư nợ. Do đó, Ngân hàng CSXH huyện đã tham mưu UBND huyện phân khai chỉ tiêu nguồn vốn NS&VSMTNT cho các xã có kế hoạch về đích NTM, để người dân có công trình vệ sinh, nước sạch, góp phần hoàn thành tiêu chí NTM của địa phương.
 
Nước sạch và đảm bảo vệ sinh môi trường là nhu cầu không thể thiếu trong đời sống hằng ngày của mỗi người, mỗi gia đình và là yếu tố quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe, cải thiện điều kiện sinh hoạt cho nhân dân. Đây cũng là một tiêu chí quan trọng trong thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng thiếu nước sạch để sinh hoạt ở nhiều vùng nông thôn, miền núi vẫn còn nhiều. Chính vì vậy, trong thời gian tới, Ngân hàng CSXH các địa phương cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các tổ chức hội, đoàn thể tăng cường tuyên truyền, phổ biến các chính sách tín dụng về NS&VSMTNT, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận và vay vốn với lãi suất ưu đãi.
 
Tính đến cuối tháng 2.2020, dư nợ của nguồn vốn cho vay NS&VSMTNT trên địa bàn tỉnh là hơn 451 tỷ đồng, với gần 33.600 hộ vay. So với trước đây, mức vay đối với chương trình NS&VSMTNT đã được nâng lên 20 triệu đồng/hộ/2 công trình (trước đây là 12 triệu đồng). Với việc nâng mức vay đã góp phần giúp người dân có thêm nguồn vốn để xây dựng các công trình đảm bảo chất lượng hơn.

 

Bài, ảnh: Hồng Hoa
 
 
 
.
.