,
Cập nhật lúc 08:37, Saturday, 05/01/2013

Hàng Tết về đảo


(QNg)- Tết là mùa vui, nhưng cũng là mùa biển động ở Lý Sơn. Vì vậy việc đưa hàng hóa về đảo phục vụ nhu cầu tiêu dùng của quân, dân nơi đây trong dịp tết thường chủ động từ rất sớm.

TIN LIÊN QUAN


* Rục rịch sắm tết

Con tàu gỗ vận tải hàng hóa mang tên Khải Hoàn đều đặn xuất bến Sa Kỳ vào 8 giờ sáng và 11 giờ trưa thì tới đảo Lý Sơn. Sau hai ngày biển động "tàu thuyền không được ra khơi", sáng đầu năm 2013 tàu Khải Hoàn nhổ neo tiếp tục hành trình chở hàng về đảo. Hàng nhanh chóng được bốc xuống tàu. Nào hoa quả, áo quần, thực phẩm, mỹ phẩm, giày dép,  nước giải khát đến các vật dụng trang trí trong nhà vui xuân đón tết như tranh, hoa giả tấp nập "lên bờ" về chợ.

Vận chuyển hàng hóa về đảo Bé (xã An Bình) Lý Sơn.
Vận chuyển hàng hóa về đảo Bé (xã An Bình) Lý Sơn.


Chợ Lý Sơn thường chỉ họp 1 buổi/ngày nhưng bắt đầu từ thời điểm này đã tăng lên ngày hai buổi. Những cửa hàng bán quần áo, hoa giả, tranh treo tường khu vực gần chợ thì mở cửa từ sáng sớm đến đêm. Không khí mua sắm tết ở Lý Sơn đã thực sự bắt đầu. Chị Bùi Thị Loan - chủ cửa hàng bán tạp hóa ở chợ Lý Sơn cho biết: "Sợ gần tết biển động tàu hàng không ra đảo được nên mình đã mua kha khá hàng hóa để bán tết rồi. Các mặt hàng ở thời điểm xa tết thường dồi dào, giá lại mềm hơn, nên mình có thể bán giá thấp hơn để cạnh tranh được". Đây là tâm lý chung của rất nhiều người tiêu dùng ở Lý Sơn. Chị Đặng Thị Huệ, ở thôn Tây, xã An Vĩnh, bảo: "Hàng hóa, nhất là quần áo may sẵn ở thời điểm này rất đa dạng, tha hồ lựa chọn, giá chưa tăng, nên mình đã mua sắm đầy đủ áo quần tết cho các con rồi. Đằng nào cũng phải mua sắm, mua trước vẫn có lợi hơn nhiều".

Ông Trần Ngọc Nguyên, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn đánh giá: Năm nay mưa thuận gió hòa, việc làm ăn kinh tế của người dân, nhất là đánh bắt hải sản của ngư dân gặp nhiều may mắn. Vì thế, không khí mua sắm tết chắc chắn sẽ nhộn nhịp. "Huyện đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn xây dựng phương án trữ hàng tết, bình ổn giá tết, tạo thuận lợi cho người tiêu dùng; tuyệt đối không để tình trạng khan hàng, sốt giá xảy ra, gây khó khăn cho nhân dân trong mua sắm tết" - ông Nguyên nói.

* ưu tiên hàng Việt Nam chất lượng cao

Hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng Tết Nguyên đán 2013 ở đảo Lý Sơn hầu như không có "cửa" cho hàng ngoại, đặc biệt là hàng hóa của Trung Quốc. Nắm bắt được tâm lý này của người tiêu dùng, các chủ hàng đều lựa chọn hàng Việt Nam chất lượng cao do các công ty có thương hiệu sản xuất. Chẳng hạn về mặt hàng may mặc có Việt Tiến, Khataco, Thiên Thảo, Hồng Ngọc; giày dép có Kim Phúc, Thảo, Phúc's, Bita's, Biti's; mặt hàng nhựa như Ánh Dương, Bình Minh, Rạng Đông… "Hàng không có thương hiệu người tiêu dùng ít mua lắm. Hàng của Trung Quốc thì dường như chẳng bán được" - chị Dương Thị Thủy chủ cửa hàng bán tạp hóa chợ Lý Sơn cho biết.

Tham quan, mua sắm tại cửa hàng lương thực Lý Sơn của Công ty CP Lương thực Quảng Ngãi.
Tham quan, mua sắm tại cửa hàng lương thực Lý Sơn của Công ty CP Lương thực Quảng Ngãi.


Dạo quanh chợ Lý Sơn trong vai người đi mua hàng, chúng tôi ghé lại cửa hàng bán quần áo lớn nhất chợ. Chị chủ cửa hàng tên Liên vui vẻ giới thiệu với chúng tôi rất nhiều mặt hàng cửa hàng đã nhập về hoàn toàn do Việt Nam sản xuất. Chị còn cho chúng tôi biết cửa hàng chị đang bị "tồn" mấy chục bộ quần áo từ những năm trước, giờ chấp nhận hạ giá đến lỗ hơn một nửa cũng chẳng có người mua. Bởi vì, đó là hàng của Trung Quốc. "Tâm lý người tiêu dùng lo sợ không an toàn khi sử dụng nên không mua. Bây giờ người tiêu dùng cũng thông thái lắm!" - Chị Liên nói thật nỗi lòng của "người trong cuộc".

Năm nay, theo quan điểm chỉ đạo của huyện Lý Sơn ngoài việc tập trung  "kiềm giá", đảm bảo cung ứng lượng hàng hóa dồi dào, phong phú thì công tác siết chặt vệ sinh an toàn thực phẩm, không để hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng xâm nhập vào thị trường cũng được tăng cường, góp phần để nhân dân vui xuân, đón tết an toàn, vui tươi, tiết kiệm.


Bài, ảnh: THANH NHỊ
      
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2024/201301/Hang-Tet-ve-dao-2210886/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Việt Nam đạt 90 triệu dân vào năm 2013
Dự kiến đến năm 2013 dân số Việt Nam sẽ đạt mốc 90 triệu người, tăng xấp xỉ 1 triệu người so với năm 2012. Thông tin trên được Tổng cục Dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ), Bộ Y tế cho biết tại buổi mít-tinh kỷ niệm Ngày dân số Việt Nam (26/12).
,
,
,