,
Cập nhật lúc 08:49, Tuesday, 08/01/2013

“Hạ nhiệt” tai nạn giao thông


(QNg)- Năm an toàn giao thông 2012, lần đầu tiên tỉnh Quảng Ngãi cùng lúc giảm được TNGT trên cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương, vượt cả mục tiêu của Chính phủ đề ra là giảm từ 5-10%.
 

TIN LIÊN QUAN


 Giảm gần 20% số người chết

Trong năm 2012, trên địa bàn tỉnh xảy ra 156 vụ TNGT, làm 142 người chết, 102 người bị thương. So với cùng kỳ năm 2011 giảm 19 vụ (10,85%), giảm 34 người chết (19,3%), giảm 20 người bị thương (16,3%). So với năm 2011, 8 địa phương có số người chết giảm trên 10% vì TNGT là: Bình Sơn, Sơn Tịnh, TP Quảng Ngãi, Tư Nghĩa, Nghĩa Hành, Trà Bồng, Sơn Hà, Tây Trà; 4 địa phương có số người chết tăng trên 10% vì TNGT là: Ba Tơ, Đức Phổ, Lý Sơn, Minh Long; 5 địa phương giảm cả 3 tiêu chí trên 10% gồm: Bình Sơn, Sơn Tịnh, Nghĩa Hành, Trà Bồng, Sơn Hà.  

Công an Quảng Ngãi tăng cường công tác tuần tra xử phạt vi phạm.
Công an Quảng Ngãi tăng cường công tác tuần tra xử phạt vi phạm.


Ông Đặng Văn Minh - Giám đốc Sở GTVT, Phó Thường trực Ban ATGT tỉnh nhận định: Để có được kết quả trên là nhờ sự nỗ lực, vào cuộc của cả hệ thống chính trị luôn quan tâm đặc biệt đến công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông. “Ngay từ đầu năm, UBND tỉnh đã giao cho Ban ATGT tỉnh hướng dẫn, chỉ đạo, đôn đốc các ngành, các địa phương vào cuộc để hạn chế tai nạn. Từ đó, các cấp ủy đảng, chính quyền đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo một cách quyết liệt, thường xuyên nên  tình hình trật tự ATGT đã có chuyển biến rõ nét, đã giảm được tương đối lớn về TNGT. Với cơ sở hạ tầng giao thông còn yếu kém, với số lượng người tham gia giao thông đông như thế nhưng giảm được con số trên là điều đáng mừng” – ông Minh nói.
 

Năm 2013, cả nước cũng như tỉnh Quảng Ngãi đặt ra mục tiêu tiếp tục giảm từ 5%-10% về số vụ, số người chết và số người bị thương so với năm 2012. Chủ đề Năm an toàn giao thông 2013 được chọn là: “Nâng cao tinh thần trách nhiệm của người thực thi công vụ và ý thức tự giác của người tham gia giao thông”.

Năm 2013: Mục tiêu tiếp tục giảm từ 5%-10%

TNGT giảm là đáng mừng, nhưng nguy cơ gia tăng tai nạn lại rất dễ xảy ra đối với tỉnh, khi mà ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông chưa được nâng cao. Bằng chứng là cứ hàng tuần, con số thống kê xử phạt người vi phạm Luật Giao thông từ Công an tỉnh cung cấp luôn không dưới 1.500 trường hợp. Với con số vi phạm này thì “ẩn họa” TNGT sẽ khó kiểm soát. Đó là chưa nói đến chuyện đường sá trên địa bàn tỉnh bị hư hỏng rất nhiều, tai nạn xảy ra không ít.

Ngay từ đầu năm 2013, UBND tỉnh, Ban ATGT tỉnh tiếp tục chỉ đạo cho các sở, ban, ngành, các địa phương triển khai ngay các biện pháp để đảm bảo tình hình trật tự an toàn giao thông, nhất là vào dịp cao điểm tết để giảm tai nạn ngay từ những tháng đầu năm. Các lực lượng chức năng của tỉnh như: Công an, Thanh tra Sở GTVT đã đồng loạt triển khai công tác tuần tra, kiểm soát, phối hợp với các địa phương để đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Nhờ thực hiện quyết liệt các giải pháp nên TNGT năm 2012 giảm.
Nhờ thực hiện quyết liệt các giải pháp nên TNGT năm 2012 giảm.


Đại tá Hồ Quang Trung- Trưởng phòng CSGT đường bộ - đường sắt, Công an tỉnh cho biết: “Thực hiện chủ trương của Bộ Công an, Phòng CSGT đã tham mưu cho Giám đốc Công an tỉnh có kế hoạch xây dựng triển khai toàn tỉnh, huy động lực lượng. Ngoài lực lượng CSGT ra thì còn có các lực lượng khác như cơ động, cảnh sát trật tự, công an xã… sẽ vào cuộc, làm thế nào trên tuyến được phân công phải đảm bảo lực lượng. Tuyên truyền để nhân dân thấy được mối họa TNGT để có ý thức chấp hành, đồng thời tổ chức tuần tra vừa lưu động, vừa đóng chốt ở những điểm tai nạn tăng để đảm bảo kiểm soát được tình hình”.

Ông Huỳnh Ngà-Chánh Thanh tra Sở GTVT, Phó trưởng Đoàn kiểm tra liên ngành về trật tự ATGT đường bộ tỉnh cho biết, riêng lực lượng Thanh tra giao thông đã tổ chức nhiều tổ tuần tra xử lý, chấn chỉnh hoạt động vận tải khách, vận tải hàng hóa, bảo vệ, xử lý các công trình giao thông trọng yếu. Đoàn kiểm tra liên ngành về trật tự ATGT đường bộ của tỉnh cũng tổ chức 4 tổ xử lý theo chuyên đề, liên tục có mặt trên các tuyến giao thông, áp dụng xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm giao thông theo Nghị định 71 của Chính phủ để đảm bảo từ nay đến trước trong và sau Tết Nguyên đán tình hình giao thông trên địa bàn tỉnh được giữ vững, hạn chế tai nạn.


Bài, ảnh: VÕ MINH HUY

 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2024/201301/Ha-nhiet-tai-nan-giao-thong-2211462/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Việt Nam đạt 90 triệu dân vào năm 2013
Dự kiến đến năm 2013 dân số Việt Nam sẽ đạt mốc 90 triệu người, tăng xấp xỉ 1 triệu người so với năm 2012. Thông tin trên được Tổng cục Dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ), Bộ Y tế cho biết tại buổi mít-tinh kỷ niệm Ngày dân số Việt Nam (26/12).
,
,
,