,
Cập nhật lúc 10:19, Sunday, 09/09/2012

Hướng về người nghèo sẻ chia, giúp đỡ


(QNg)- Từ đầu năm đến nay các cấp mặt trận trong tỉnh và các tổ chức thành viên đã thực hiện nhiều hoạt động chung tay vì người nghèo. Hàng nghìn học sinh nghèo hiếu học; hàng trăm mảnh đời khốn khó đã có thêm chỗ dựa, vươn lên thực hiện ước mơ, hoài bão, xây dựng tương lai tươi sáng hơn…
 

TIN LIÊN QUAN


Tích cực "làm" an sinh xã hội

Mặc dù tình hình kinh tế gặp nhiều khó khăn, nhưng phong trào vận động quỹ "Vì người nghèo", chương trình an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh từ đầu năm đến nay vẫn đạt được nhiều kết quả. Số tiền vận động cho công tác này đạt gần 40 tỷ đồng, trong đó thông qua kênh Ủy ban MTTQVN tỉnh là 4,29 tỷ đồng; thông qua các tổ chức thành viên Ủy ban MTTQVN tỉnh vận động hơn 35 tỷ đồng. Tùy vào đặc thù của từng đơn vị, mặt trận các cấp và các tổ chức thành viên tích cực triển khai vận động đoàn viên, hội viên chung tay vì an sinh xã hội.

Ông Nguyễn Quốc Tịnh - Ủy viên Ban Thường trực, Trưởng ban phong trào Mặt trận tỉnh (bên phải) trao 10 triệu đồng hỗ trợ đột xuất cho bà Trần Thị Thinh, xã An Bình (Lý Sơn) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
Ông Nguyễn Quốc Tịnh - Ủy viên Ban Thường trực, Trưởng ban phong trào Mặt trận tỉnh (bên phải) trao 10 triệu đồng hỗ trợ đột xuất cho bà Trần Thị Thinh, xã An Bình (Lý Sơn) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.


Hội Nông dân tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phong trào đoàn kết giúp nhau giảm nghèo và làm giàu chính đáng, với nguồn vốn huy động 384 tỷ đồng hỗ trợ hội viên nghèo mở rộng, phát triển sản xuất. Hội LHPN tỉnh vận động phụ nữ giúp nhau, xây dựng tổ hùn vốn, tiết kiệm với trên 42,5 tỷ đồng để giải quyết cho 3.576 hội viên vay. Hội CCB tỉnh phát động phong trào thi đua yêu nước, đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn như giúp 96 hội viên thoát nghèo, xoá 68 nhà tạm, huy động 6,9 tỷ đồng cho 12.670 hộ hội viên nghèo vay.

Tỉnh đoàn đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, vận động xây dựng 25 nhà nhân ái với số tiền 1,2 tỷ đồng; phối hợp hỗ trợ thanh niên vay vốn phát triển kinh tế với số tiền 5 tỷ đồng nâng tổng số dư nợ hiện nay lên 159 tỷ đồng với 12.821 hộ ĐVTN được vay; trao học bổng cho 2.500 học sinh, sinh viên với tổng trị giá 2 tỷ đồng. Liên đoàn Lao động tỉnh thành lập Quỹ "Mái ấm Công đoàn Quảng Ngãi", vận động 25 đơn vị, doanh nghiệp ủng hộ 815 triệu đồng.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động nhân đạo, từ thiện, thực hiện hoạt động cứu trợ, trao quà cho người nghèo, nạn nhân da cam với số tiền 20,9 tỷ đồng. Hội Cựu TNXP tỉnh hỗ trợ cựu TNXP có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như xây dựng 5 nhà tình nghĩa (150 triệu đồng). Hội Nạn nhân chất độc da cam/đioxin tỉnh vận động được 2,1 tỷ đồng và xây dựng 14 nhà ở cho nạn nhân dioxin hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Hội Khuyến học tỉnh vận động đóng góp, trao 12.000 suất học bổng cho học sinh nghèo hiếu học với số tiền trên 7,9 tỷ đồng…

Sẻ chia: "Nhanh - đúng - trúng"

Từ đầu năm đến nay, Quỹ "Vì người nghèo" của tỉnh đã phân bổ gần 4,4 tỷ đồng thăm, tặng quà hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, các đối tượng xã hội thuộc diện hộ nghèo bị thiên tai, lũ lụt; bệnh nhân nghèo đang nằm điều trị tại bệnh viện… Đặc biệt, quỹ "Vì người nghèo" tỉnh đã hỗ trợ 215 người nghèo mắc bệnh viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân ở huyện Ba Tơ; hỗ trợ học bổng cho học sinh nghèo, xây dựng trường, phối hợp triển khai xây dựng 80 nhà ở cho hộ nghèo huyện Mộ Đức.

Ngoài ra, thông qua Hội LHPN tỉnh, Hội Nông dân tỉnh, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh, hỗ trợ mỗi đoàn thể trên 500 triệu đồng để xây dựng dự án hỗ trợ cho hội viên, đoàn viên là người nghèo, hộ nghèo phát triển sản xuất ổn định cuộc sống, góp phần thực hiện tốt công tác giảm nghèo bền vững tại địa phương. Mặt trận TQVN các huyện, thành phố và xã, phường, thị trấn đã phân bổ Quỹ "Vì người nghèo" và Quỹ Cứu trợ để hỗ trợ người nghèo hơn 10.779 suất quà, số tiền 3.669 triệu đồng…

Bên cạnh đó, UBMTTQVN tỉnh còn phân bổ hơn 6,3 tỷ đồng (từ các nguồn hỗ trợ của Ủy ban TƯ MTTQVN 1 tỷ đồng, Tổng Công ty Thăm dò và Khai thác Dầu khí Việt Nam 1 tỷ đồng và một số doanh nghiệp khác để: hỗ trợ xây dựng mới 18 nhà và sửa chữa 50 nhà bị hư hỏng do mưa, lũ năm 2010, hỗ trợ các hộ gia đình có người chết và bị thương do lũ lụt năm 2011. Nguồn này còn hỗ trợ 14 ngư dân gặp nạn trên biển và 21 ngư dân huyện Lý Sơn bị nước ngoài bắt giữ đầu năm 2012; hỗ trợ hộ gia đình có người chết do bệnh viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân, gia đình có người chết do lốc xoáy và mưa đá gây ra trên địa bàn...

Ông Nguyễn Minh Tuấn - Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh cho biết: Từ nay đến cuối năm, bên cạnh vận động đóng góp vào quỹ, Mặt trận tỉnh sẽ tổ chức kiểm tra, giám sát việc quản lý, sử dụng Quỹ "Vì người nghèo" và Quỹ Cứu trợ năm 2012 tại các địa phương, để phát hiện, chấn chỉnh kịp thời, không để sai phạm phát sinh".


    Bài, ảnh: THANH NHỊ
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2024/201209/Huong-ve-nguoi-ngheo-se-chia-giup-do-2185006/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Tây Trà: Ruộng đồng tan hoang vì nạn đào vàng trái phép
(QNĐT)- Không phải nằm ở vị trí khó đi, trong rừng sâu và cách xa khu dân cư như thường thấy, điểm khai thác vàng trái phép trên sông Trường, đoạn chảy qua thôn Trà Suông, xã Trà Quân, huyện Tây Trà nằm ngay cạnh tuyến giao thông lớn nối xã trung tâm của huyện này là Trà Phong với Trà Thanh.
,
,
,