,
Cập nhật lúc 20:13, Saturday, 16/06/2012

Trật tự an toàn giao thông: "3 giảm"... vững chắc?


(QNg)- Quý I năm 2012, Quảng Ngãi là một trong 10 tỉnh bị Thủ tướng Chính phủ phê bình vì đã để số vụ, số người bị thiệt hại do TNGT gia tăng. Để kìm hãm, tiến tới giảm TNGT trong những tháng còn lại của năm 2012, UBND tỉnh đã chỉ đạo Ban ATGT tỉnh, các cấp, các ngành chức năng có những phương án, giải pháp cụ thể để giảm TNGT.  

TIN LIÊN QUAN


Vi phạm trật tự ATGT vẫn phổ biến

Theo thống kê của Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh, 5 tháng đầu năm 2012, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 73 vụ TNGT, làm chết 66 người, bị thương 63 người. Trong đó đường bộ xảy ra  69 vụ (59 người bị chết và 60 người bị thương), tăng 6 vụ, tăng 6 người chết và tăng 15 người bị thương so với cùng kỳ năm 2011. Như vậy mục tiêu "3 giảm" mà tỉnh đưa ra vẫn chưa vững chắc!

Hiện trường một vụ TNGT trên Quốc lộ 1A (đoạn qua xã Tịnh Phong, Sơn Tịnh).
Hiện trường một vụ TNGT trên Quốc lộ 1A (đoạn qua xã Tịnh Phong, Sơn Tịnh).


Theo Ban ATGT tỉnh, chỉ trong 4 tháng đầu năm 2012, qua 4.632 ca tuần tra, kiểm soát, các lực lượng chức năng đã phát hiện 30.134 trường hợp vi phạm TTATGT, lập biên bản tạm giữ 6.873 xe ô tô, mô tô và xe máy; tạm giữ giấy tờ xe của 23.229 trường hợp. Hơn 26.015 trường hợp bị phạt tiền, với tổng số tiền nộp Kho bạc Nhà nước hơn 15,75 tỷ đồng. Các địa phương cũng  đưa ra giáo dục trước dân cả trăm trường hợp. Như vậy, có thể thấy ý thức chấp hành pháp luật về TTATGT của một bộ phận người dân còn thấp. Tình trạng uống rượu, bia, phóng nhanh, vượt ẩu, không đội mũ bảo hiểm còn xảy ra khá phổ biến. Hằng ngày, tại các ngã tư có đèn đỏ, chúng tôi chứng kiến nhiều trường hợp nếu có cảnh sát giao thông thì người đi đường dừng lại đúng quy định, còn không có thì lấn phần đường dành cho người đi hộ, thậm chí là vượt đèn đỏ...

Bên cạnh ý thức của người tham gia giao thông còn kém thì vào những ngày hè, nguy cơ tiềm ẩn gây TNGT do các em học sinh, sinh viên gây ra là rất lớn. Tình trạng vi phạm Luật Giao thông ở lứa tuổi thanh thiếu niên thường liên quan đến các lỗi: Không có giấy phép lái xe, không đội mũ bảo hiểm, chạy quá tốc độ, lạng lách, đánh võng, chở quá số người quy định, sử dụng rượu bia quá nồng độ cho phép...

Cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp

Ông Lê Hải - Phó Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh cho biết: Để kiềm chế TNGT trong những tháng còn lại của năm 2012, nhất là dịp tổ chức các lễ hội, các ngày kỷ niệm và các tháng nghỉ hè của học sinh, sinh viên, Ban ATGT tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm kiềm chế TNGT. Lực lượng CSGT, Thanh tra giao thông huy động tối đa nhân lực bám địa bàn ở các huyện, thành phố để xử lý vi phạm. Trong đó, CSGT tỉnh chủ công trên các tuyến quốc lộ và tập trung xử lý các vi phạm như chạy quá tốc độ, đi sai làn đường, không đội MBH. Đặc biệt, các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát đối với đối tượng thanh thiếu niên sử dụng xe mô tô khi tham gia giao thông. Tập trung tuyên truyền về việc không sử dụng rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông...

Để hạn chế TNGT do thanh thiếu niên gây ra trong thời gian hè, Đoàn thanh niên, Hội sinh viên cần có kế hoạch hướng dẫn học sinh, sinh viên tham gia các hoạt động hè bổ ích, hiệu quả; đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền việc chấp hành pháp luật về TTATGT. Đặc biệt, thông qua các buổi sinh hoạt hè ở địa phương, các cấp bộ Đoàn cần tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ, hoặc phổ biến các nội dung liên quan đến công tác đảm bảo TTATGT. Chính quyền các địa phương cần đẩy mạnh việc đưa các trường hợp vi phạm TTATGT ra kiểm điểm, giáo dục trước dân trong buổi sinh hoạt ở KDC, thôn, tổ dân phố để giáo dục mọi người chấp hành pháp luật về TTATGT.


    Bài, ảnh: Bá Sơn
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2024/201206/Trat-tu-an-toan-giao-thong-3-giam-vung-chac-2164240/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Ngày Môi trường thế giới 5/6/2012 có gì đặc biệt?
Chủ đề Ngày Môi trường thế giới năm nay là một hoạt động hưởng ứng Năm quốc tế về Năng lượng bền vững cho tất cả chúng ta do Liên hợp quốc lựa chọn. Ngày Môi trường thế giới 5/6/2012 có chủ đề là “Green Economy: Does it include” you? (Chúng ta tạm hiểu là: Nền kinh tế Xanh: Có bao gồm bạn không?).
,
,
,