,
Cập nhật lúc 16:29, Sunday, 17/06/2012

NEF: Việt Nam hạnh phúc thứ 2 trên thế giới


Chúng ta nhận ra rằng các chỉ số về hoạt động kinh tế không nói lên đầy đủ mục tiêu xã hội về việc cung cấp cuộc sống tốt đẹp cho công dân. Đó là lý do tại sao một số chính phủ đang theo đuổi những hành động tạo ra những giới hạn mới về sự phát triển. Tổ chức Kinh tế mới (The New Economic Foundation) đã vừa công bố những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới của năm 2012 mà trong đó Việt Nam của chúng ta đứng ở vị trí số 2.

NEF tạo nên chỉ số về hạnh phúc trên hành tinh (HPI) để đo lường hạnh phúc bền vững dựa trên các yếu tố như tuổi thọ, hạnh phúc, sự bền vững sinh thái tại một quốc gia.

 Bảng xếp hạng của NEF
Bảng xếp hạng của NEF


Bản báo cáo HPI 2012 vừa được công bố đã xếp hạng 151 quốc gia dựa trên sự hiệu quả, mức độ mà mỗi nước tạo ra cuộc sống lâu dài, hạnh phúc trên mỗi đơn vị đầu vào của môi trường.

Kết quả cho thấy chúng ta vẫn chưa được sống trên một hành tinh hạnh phúc. Không có quốc gia nào đều thực hiện tốt cả 3 chỉ số về tuổi thọ, hạnh phúc và sinh thái. Tuy nhiên, một số quốc gia được xem là tốt hơn các quốc gia khác. Không có quốc gia nào đứng trong top 10 của danh sách này nằm trong số các nước giàu nhất thế giới. Trong top 40 nước hạnh phúc nhất, chỉ có 4 nước có GDP hơn 15.000 USD.


Costa Rica đứng đầu danh sách do tuổi thọ cao thứ 2 châu Mỹ, người dân sống hạnh phúc hơn ở nhiều nước giàu có.

Tại khu vực Đông Nam Á, Indonesia ở vị trí thứ 14, Thái Lan thứ 20, Philippines thứ 25, Lào thứ 37, Myanmar thứ 61, Malaysia thứ 84, Campuchia thứ 85, Singapore thứ 90. Trong số các nước lớn ở châu Á, Ấn Độ xếp thứ 32, Trung Quốc ở vị trí 60 và Hàn Quốc 63.

Các nước có thu nhập được đánh giá cao dường như không có chỉ số hạnh phúc cao, vd như Anh có thứ bậc cao nhất (41), đứng trên Nhật (45), Đức (46), Pháp (50), Italy (51), Canađa (65), Mỹ (105) và Nga (122).

Kết quả cho thấy bằng chứng mà theo bản năng, chúng ta biết là đúng, đó là sự phát triển không chỉ là giàu có mà còn là cuộc sống hạnh phúc và bền lâu. Trong khi thách thức mà quốc gia giàu nguồn tài nguyên và quốc gia kém phát triển có thể rất khác nhau nhưng mục tiêu cuối cùng là như nhau: đó là tạo ra một cuộc sống hạnh phúc, khỏe mạnh hiện tại và trong tương lai.

Trong những thời kỳ khó khăn, chúng ta cần một la bàn rõ ràng để giúp ta định hướng theo con đường đúng đắn. Chỉ số hạnh phúc có thể giúp các quốc gia trên thế giới đoàn kết với nhau theo đuổi một mục đích chung.

Theo GD&TĐ

 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2024/201206/NeF-Viet-Nam-hanh-phuc-thu-2-tren-the-gioi-2164377/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Ngày Môi trường thế giới 5/6/2012 có gì đặc biệt?
Chủ đề Ngày Môi trường thế giới năm nay là một hoạt động hưởng ứng Năm quốc tế về Năng lượng bền vững cho tất cả chúng ta do Liên hợp quốc lựa chọn. Ngày Môi trường thế giới 5/6/2012 có chủ đề là “Green Economy: Does it include” you? (Chúng ta tạm hiểu là: Nền kinh tế Xanh: Có bao gồm bạn không?).
,
,
,