,
Cập nhật lúc 09:41, Thursday, 31/05/2012

Hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá (31/5):

Hút thuốc quan trọng hơn sức khỏe?


(QNĐT)- Tháng 1/2010, Chính phủ ra Nghị quyết 1315 nghiêm cấm hút thuốc lá ở những nơi công cộng với mức phạt hành chính từ 50-100 nghìn đồng. Tuy vậy, số người hút thuốc vẫn không hề giảm mặc cho quy định của nhà nước và tác hại ghê gớm của thuốc lá đến sức khỏe.

TIN LIÊN QUAN


Cách đây 2 năm, Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị quyết 1315 về việc nghiêm cấm hút thuốc ở các nơi công cộng như: Bệnh viện, trường học, các nhà ga… Những tưởng với mức xử phạt và răn đe hợp lý thì cộng đồng sẽ không còn phải chứng kiến cảnh nhả khói thuốc phản cảm, vậy mà tình trạng này vẫn không hề giảm.

Anh Trần Cao Quang, ngụ ở xã Nghĩa Điền, Tư Nghĩa vừa ngồi nhâm nhi cà phê với bạn bè, vừa phì phèo điếu thuốc, cho biết: Có người hút thuốc nào mà không biết tác hại của các chất độc trong khói thuốc dẫn đến ung thư này nọ. Rồi còn nghe nói, hút thuốc ở nơi công cộng sẽ bị xử phạt theo quy định. Nhưng tôi quen miệng rồi, không có thuốc là không chịu được. Với lại, có ai đi phạt mấy chuyện hút thuốc này đâu…

 

Rất nhiều người hút thuốc biết tác hại của thuốc lá nhưng vẫn không thể từ bỏ. Ảnh: Internet

Rất nhiều người hút thuốc biết tác hại của thuốc lá nhưng vẫn không thể từ bỏ. Ảnh: Internet


Ngoài anh Quang, rất nhiều người hút thuốc khác có nhận thức, quan điểm như vậy về chuyện hút thuốc. Còn có một nghịch lý là, người nghiện hút thuốc còn biết khá chi tiết, cụ thể về tác hại của thuốc lá, nhưng hút thì vẫn cứ hút!

Anh Quang cho biết thêm: Đài báo cứ tuyên truyền về tác hại của thuốc lá nên tôi cũng biết nhiều. Nào là thuốc lá là nguyên nhân gây ra khoảng 15 loại bệnh ung thư trong cơ thể. Nào là thuốc lá chứa hơn 4.000 chất độc hóa học, trong đó có nhiều chất gây ung thư, tác hại đến người hút và cả những người hít phải khói thuốc...

Biết vậy, nhưng vẫn là cái kết luận “xưa như trái đất”: “Nghiện rồi, không bỏ được. Với lại, hút mãi mà mình cũng chưa bị gì thì cứ hút tiếp…”

Thế nhưng, đến lúc “bị gì” rồi, nhiều người lại phát hoảng lên thì bệnh cũng đã mang vào người. Ông Nguyễn Văn Kim (57 tuổi) ngụ ở xã Hành Thiện, Nghĩa Hành đang nằm điều trị bệnh tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi cho hay: Ông có thâm niên hút thuốc đã 20 năm nay. Có ngày ông hút hết veo đến 2-3 gói thuốc là chuyện bình thường. Đến khi bị đủ thứ bệnh, sức khỏe kiệt quệ thì anh mới tin thuốc lá… độc hại thật!

“Bác sĩ nói tôi bị bệnh ở khí quản, dạ dày, thực quản, lao phổi… Trong đó, việc hút thuốc kéo dài trong từng ấy thời gian của tôi là một trong những tác nhân gây ra hàng loạt bệnh. Đến lúc bệnh, nghe bác sĩ nói như vậy tôi mới hoảng hồn, nhưng giờ có tiếc nuối cũng đã quá muộn. Cả người nát bệnh rồi.”- Ông Kim than thở.

 

Hằng năm ở Việt Nam có

Hằng năm, ở Việt Nam số lượng các bệnh nhân mắc bệnh liên quan đến khói thuốc không ngừng gia tăng. Ảnh chỉ mang tính minh hoạ.


Người hút thuốc không chỉ mang bệnh đến cho bản thân mà còn gây hại đến cho những người không hút thuốc xung quanh. Theo nghiên cứu, có 2/3 người không hút thuốc thường xuyên phải tiếp xúc với khói thuốc lá thụ động ở nhà, nơi làm việc và những nơi công cộng.

Ông Kim chia sẻ: Do tôi nghiện thuốc lá nặng quá nên nhà tôi cứ tràn ngập mùi khói thuốc. Mình nghiện đâm ra lại gây nhiều phiền toái cho vợ con. Vợ tôi cứ phàn nàn về chuyện khói thuốc gây bệnh viêm phế quản cho các con. Tôi cũng cố ý tránh nhả khói trong nhà rồi nhưng cũng không hiệu quả mấy.

Bác sĩ Nguyễn Văn Hay- Phó Giám đốc Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh cho biết: Khói thuốc lá chứa nhiều chất độc, tạo điều kiện cho hầu hết các loại vi trùng gây bệnh ở phổi và khí quản. Thuốc lá cũng là tác nhân hàng đầu gây ra bệnh ung thư phổi, viêm đường hô hấp, viêm phổi tắc ngẵn mãn tính… Ngoài ra, khói thuốc còn ảnh hưởng đến hầu hết các cơ quan trong cơ thể những người trực tiếp hút thuốc và thụ động hít phải khói thuốc.

Qua 2 năm thực thi Nghị quyết 1315, các bệnh liên quan đến khói thuốc vẫn cứ gia tăng liên tục. Ở Việt Nam, thuốc lá là tác nhân chính gây tử vong cho 40.000 người/năm và ước tính con số này sẽ tăng lên 70.000 người vào năm 2030.

Thiết nghĩ, cần có biện pháp mạnh hơn nữa để ngăn chặn nạn hút thuốc này một cách triệt để hơn là đưa ra luật, nghị quyết nhưng không thi hành đến nơi đến chốn. Vì vậy, thông điệp của Ngày Thế giới không thuốc lá năm 2012 là: “Sự can thiệp của ngành công nghiệp thuốc lá đối với chính sách phòng chống tác hại thuốc lá”. Nội dung thông điệp nhằm kêu gọi mọi người, mọi quốc gia ngăn chặn sự can thiệp của ngành công nghiệp này đối với nỗ lực bài trừ thuốc lá trong cộng đồng.


Thanh Phương
 

 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2024/201205/Hut-thuoc-quan-trong-hon-suc-khoe-2159970/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
,
,