,
Cập nhật lúc 15:35, Tuesday, 20/03/2012

Xã đảo An Bình (Lý Sơn): Niềm vui khi ánh điện bừng sáng


(QNĐT)- Sau gần 3 tháng lắp đặt và đưa vào sử dụng, hệ thống pin năng lượng mặt trời được đầu tư từ nguồn vốn chương trình 106 của Chính phủ tại đảo Bé (xã đảo An Bình - huyện đảo Lý Sơn) đã cho thấy hiệu quả thiết thực, giúp 45 hộ dân sống tại đảo có được nguồn điện thắp sáng phục vụ sinh hoạt.

TIN LIÊN QUAN


Với tay bật công tắc bộ điều khiển hệ thống pin năng lượng vừa được lắp đặt tại hộ gia đình mình từ trước tết Nguyên đán, ông Phạm Văn Trọng, ở khu dân cư số 2, xã đảo An Bình, huyện đảo Lý Sơn vui mừng cho biết: Gần 20 năm lấy vợ lập nghiệp tại đảo Bé, đây là lần đầu tiên gia đình ông biết đến ánh sáng điện.

 Tấm pin năng lượng mặt trời gắn trên nóc nhà dân đã phát huy hiệu quả.
Tấm pin năng lượng mặt trời gắn trên nóc nhà dân đã phát huy hiệu quả.


Người dân trong xóm từ già đến trẻ ai cũng vui mừng, vì từ nay thoát được cảnh sống tối tăm do thiếu điện. Có điện rồi, tụi nhỏ sẽ có điều kiện học tập tốt hơn. Sắp tới, gia đình tôi sẽ cố gắng mua cái tivi để theo dõi tin tức thời sự, phim ảnh.

Theo ông Trọng, sau gần 3 tháng đưa vào sử dụng, hệ thống pin năng lượng mặt trời được lắp đặt tại hộ gia đình ông và các hộ gia đình trong xóm không xảy ra trục trặc gì. Ban ngày nắng nhiều thì tranh thủ nạp điện vào bình ắc qui, tối đến lại chuyển dòng thắp sáng cho 3 bóng chữ U có công suất 25 W. Những hôm trời mát, mây nhiều vẫn đủ điện thắp sáng ban đêm.

 Có điện, cuộc sống người dân từng bước đổi thay.
Có điện, cuộc sống người dân từng bước đổi thay.


Còn cụ bà Lê Thị Mỹ (80 tuổi), ở khu dân cư số 1 thì hồ hởi: Cả đời tôi hơn nửa thế kỷ gắn bó làm dâu tại đảo, nhưng có bao giờ được thấy ánh sáng điện đâu. Nay có điện rồi tôi mãn nguyện vì thỏa ước mong bấy lâu của mình. Đêm đầu tiên có điện cả xóm vui như hội. Mừng nhất là tụi nhỏ, chúng nó thức suốt đêm để tận hưởng ánh sáng điện.

  Để có được nguồn năng lượng mặt trời này, đầu năm 2012 chính quyền huyện Lý Sơn đã đầu tư 1 tỷ đồng từ nguồn vốn của chương trình 106 của Chính phủ để lắp đặt 45 bộ pin năng lượng mặt trời mỗi bộ trị giá trên 20 triệu đồng cho 45 gia đình trên đảo.

Ông Phan Đình Phương- Chủ tịch UBND xã đảo An Bình cho biết, do nguồn kinh phí có hạn nên hiện toàn xã còn 33 hộ chưa được lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời. Thời gian tới địa phương sẽ đề nghị nhà nước quan tâm lắp đặt cho số hộ còn lại. Phấn đấu trong năm 2012 toàn bộ số hộ dân sống trên đảo sẽ có điện thắp sáng.

Là xã đảo vùng sâu, vùng xa của huyện đảo Lý Sơn, nhiều thế hệ  người dân trên đảo phải sống trong cảnh đèn dầu tối tăm. Với họ, ước mong có được nguồn điện thắp sáng sinh hoạt từ bao đời nay đã trở thành hiện thực và cuộc sống người dân xã đảo sẽ bớt khó khăn hơn khi ánh điện bừng sáng.


                                                                     Văn Mịnh
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2024/201203/Xa-dao-an-Binh-Ly-Son-Niem-vui-khi-anh-dien-bung-sang-2139849/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
,
,