Khát nước sạch Ngay bên công trình nước sạch

Thứ Hai, 16:43, 09/11/2009 [GMT+7]
.
(QNg) - Nhà nước Đầu tư bạc tỷ để xây dựng công trình nước sạch nhằm giúp hàng ngàn hộ dân ở 2 xã Nghĩa Hòa và Nghĩa Hà (Tư Nghĩa) có nguồn nước sạch sinh hoạt, hạn chế bệnh tật xảy ra. Nhưng đã 4 năm qua kể từ khi công trình nước sạch Hòa Hà xây dựng hoàn thành, đến nay vẫn không phát huy tác dụng.
 
Dân sinh sống ngay bên cạnh công trình nước sạch phải "ấm ức" mỗi khi dùng nguồn nước phèn nhiễm mặn, nhất là sau đợt bão số 9, đợt bão số 11 vừa qua nguồn nước vốn bẩn lại càng bẩn hơn. 
 
Người dân vùng trũng xã Nghĩa Hòa lọc nước nhiễm phèn để sinh hoạt
Người dân vùng trũng xã Nghĩa Hòa lọc nước nhiễm phèn để sinh hoạt
Sau bão số 11 chúng tôi về các KDC vùng trũng xã Nghĩa Hòa vẫn còn đọng đầy nước. Cạnh bên ao nước sau nhà anh Trương Quang Tấn (thôn Hoà Phú) có một giếng khoan. Gia đình anh phải dùng nguồn nước từ giếng này để sinh hoạt hằng ngày. Mùa nắng ráo nguồn nước nơi đây bị  bẩn do nhiễm phèn, nhiễm mặn. Giờ nước nhiều hơn, nhưng độ phèn lại cao hơn. Nhìn vào các bể - hệ thống tự tạo để lọc nước thấy màu đỏ của phèn bám đầy bể. Nguồn nước được lọc qua 3 bể, bể cuối cùng nước vẫn không đảm bảo, chỉ dùng cho việc tắm rửa, giặt giũ.

Còn nước uống, nấu ăn hằng ngày vợ chồng anh Tấn phải thay phiên nhau lên xóm trên (cách đó 1km) để chở nước từ các giếng trong về dùng. "Tội cho bọn nhỏ, mặc đồ trắng đi học, chỉ giặt qua vài ba nước là đồ ngả sang màu vàng ố. Đồ mới may mà nhìn như đồ cũ vậy".- Chị Phạm Thị Ngạt, vợ anh Tấn nói. Cảnh dùng nước phèn, nhiễm mặn để sinh hoạt và đi thồ nước từ nơi xa về uống, đã diễn ra lâu nay ở các khu dân cư vùng trũng ven biển  thuộc các thôn Hòa Phú, Hòa Tân, Hòa Bình và một phần thôn Thu Xà. Để hạn chế dùng nguồn nước nhiễm bẩn từ giếng khơi, nhiều hộ đã đầu tư xây dựng giếng khoan.

Số tiền đầu tư xây dựng một giếng khoan hơn 500.000 đồng đối với bà con còn nghèo là quá lớn. Nhưng mỗi nhà đều cố gắng xây dựng giếng khoan, để mong nguồn nước giảm độ phèn, độ mặn, nhưng nước vẫn không đảm bảo. Một hộ dân ở thôn Hòa Bình nói: "Xây dựng giếng khoan để thoát khỏi cảnh đi làm về còn lo chuyện thồ nước uống. Nhất là mùa nắng, nước giếng cạn mỗi lần đi lấy nước phải đợi chờ. Có khi phải đi lúc gà gáy hay ban trưa mới có nước. Giờ, xây được giếng đóng cũng như không".

Hàng ngàn hộ dân ở 2 thôn (Kim Thạch, Xuân An) xã Nghĩa Hà và 4 thôn Hòa Phú, Hòa Tân, Hòa Bình và một phần thôn Thu Xà (Nghĩa Hoà) từ lâu đã phải lọc nước nhiễm phèn, nước nhiễm mặn để sinh hoạt và thồ nước từ xa về uống, nấu nướng. 

Năm 2003 khi dự án xây dựng công trình nước sạch đóng tại HTX Nghĩa Hoà khởi công, bà con trong thôn ai cũng vui mừng. Công trình được đầu tư xây dựng với quy mô lớn, gồm các hạng mục: Đường ống dẫn nước dài 4km (từ xã Nghĩa Hà về Trạm xử lý nước Nghĩa Hoà), trạm bơm nước và bể xử lý, với tổng kinh phí hơn 2 tỷ đồng.  Năm 2005 công trình xây dựng hoàn thành. Theo thiết kế khi xây dựng hoàn thành sẽ cung cấp nguồn nước sạch sinh hoạt cho hàng ngàn hộ dân nằm trong vùng hưởng lợi thuộc hai xã Nghĩa Hoà và Nghĩa Hà.
 
Công trình nước sinh hoạt giờ trở thành nơi chất lốp xe ô tô
Công trình nước sinh hoạt giờ trở thành nơi chất lốp xe ô tô
Công trình được xây dựng theo công nghệ hiện đại, nên xã cũng đã thành lập Ban quản lý nước sạch Hoà Hà gồm 6 người, có chức năng vận hành điện, vận động nguồn vốn trong dân để tiếp tục mua ống dẫn nước phụ (dẫn nước đến nhà dân) đấu nối với ống dẫn nước chính đưa nguồn nước về cho bà con sử dụng. Thế nhưng từ khi hoàn thành, công trình không phát huy tác dụng. Ban quản lý rồi cũng tan rã. Nguyên nhân, kỹ thuật vận hành công trình chưa đúng thiết kế, đường ống chính dẫn nước từ xã Nghĩa Hà về trạm xử lý bị hư hỏng nhiều đoạn. Bà con vùng hưởng lợi thấy vậy không đóng góp kinh phí để xây dựng đường ống. Công trình phơi dưới nắng mưa từ đó cho đến nay.

Chúng tôi quan sát quanh công trình nước sạch thấy các hạng mục ở trạm bơm nước bị rỉ sắt, nhà vận hành khoá đóng im ỉm, khuôn viên trạm xử lý nước sạch thành nơi bãi chất lốp xe ô tô. Nhiều hộ dân (đáng ra phải được hưởng lợi từ nguồn nước sạch của công trình này) giờ thồ nước qua trạm này nhìn vào đều "ấm ức" nói - thật là lãng phí tiền của Nhà nước.

Bài, ảnh: TRƯỜNG AN
.