,
Cập nhật lúc 14:13, Wednesday, 11/04/2012

Tình hữu nghị Việt Nam – Cuba là tài sản vô giá


Tình đoàn kết và hữu nghị thắm thiết giữa Việt Nam và Cuba không ngừng được củng cố, trở thành mẫu mực của tình cảm thủy chung, trong sáng.

Tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm hữu nghị chính thức Cộng hòa Cuba, ngày 10/4 theo giờ địa phương, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tham dự và nói chuyện vói bà con nhân dân tại Lễ mít tinh hữu nghị đoàn kết, tổ chức tại cầu cảng Lavana, thủ đô La Habana;  đến thăm Dự án hợp tác sản xuất lúa giữa Việt Nam và Cuba tại huyện Pa-la-xi-ốt, tỉnh Pinar del Rio, một tỉnh nông nghiệp nằm ở phía Tây của Cuba.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trao tặng nhân dân Cuba anh em món quà 5.000 tấn gạo
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trao tặng nhân dân Cuba anh em món quà 5.000 tấn gạo

 

Không quản ngại ánh nắng chói trang trên cầu cảng Hải Phòng, thuộc cảng biển Lavana, hơn 600 quần chúng nhân thủ đô La Habana có mặt từ rất sớm để tham dự Lễ mít tinh, chào đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sang thăm và nêu cao tinh thần hữu nghị đoàn kết giữa hai dân tộc.

Trên phông nền của sân khấu lớn ngoài trời là quốc kỳ 2 nước, ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh và Anh hùng Jose Marti và khẩu hiệu “Tình hữu nghị Việt Nam - Cuba bất diệt”. Trong bài nói chuyện với bà con, Tổng Bí thư khẳng định: Được tôi luyện, thử thách của thời gian và biến động của lịch sử trong suốt hơn 4 thế kỷ qua, tình đoàn kết và hữu nghị thắm thiết giữa Việt Nam và Cuba không ngừng được củng cố, trở thành mẫu mực của tình cảm thủy chung, trong sáng và là tài sản vô giá mà hai nước luôn giữ gìn, vun đắp”.  Như Phidel đã từng nói “Quan hệ Cuba – Việt Nam là biểu tượng của thời đại”.

Giới thiệu thêm với bà con La Habana về những thành quả đổi mới của Việt Nam sau hơn 25 năm, Tổng Bí thư ôn lại quá trình đấu tranh cách mạng đầy gian khổ, hy sinh để bảo vệ độc lập dân tộc và khẳng định, phát triển theo định hướng XHCN không những có thể có hiệu quả tích cực về kinh tế, mà còn giải quyết được các vấn đề xã hội.

Tổng Bí thư nhấn mạnh: “Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 11 của Đảng Cộng sản Việt Nam một lần nữa khẳng định, đi lên CNXH là khát vọng của nhân dân, là sự lựa chọn đúng đắn của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh, phù hợp với xu thế phát triển của lịch sử”. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ, có được thành quả như hôm nay, Việt Nam luôn biết ơn những người bạn quốc tế như Cuba.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trao tặng nhân dân Cuba anh em món quà 5.000 tấn gạo, thể hiện tinh thần đoàn kết, luôn giúp đỡ ủng hộ lẫn nhau.  

Trước đó, Tổng Bí thư và Đoàn đã tới thăm Dự án hợp tác sản xuất lúa giữa Việt Nam và Cuba được triển khai tại tỉnh Pinar del Rio. Theo báo cáo của Ban quản lý Dự án, sau hơn 1 năm triển khai, đến nay Dự án đã gieo trồng trên diện tích hơn 3.000 ha sản xuất cả lúa gạo và lúa giống, tổng sản lượng lúa đạt trên 170.000 tấn. Nhờ thực hiện nghiêm túc các quy trình kỹ thuật, cách sử dụng phân bón, nâng cao kỷ luật lao động, năng suất lúa đã tăng lên rõ rệt, đạt từ 5 - 6 tấn/ha/vụ, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân.

Sau khi nghe báo cáo tình hình triển khai Dự án, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra thăm cánh đồng lúa, nói chuyện với các chuyên gia Việt Nam và nông dân; ân cần hỏi thăm về năng xuất, sản lượng, tiêu thụ, những khó khăn vướng mắc khi triển khai dự án.

Tổng Bí thư cho rằng, đây là dự án rất có ý nghĩa, là hình mẫu hợp tác hiệu quả trên tinh thần đồng chí, anh em giữa Việt Nam và Cuba. Những hiệu quả bước đầu trong trồng lúa cho thấy hai bên đang đi đúng hướng và dự án có tính khả thi cao, là tiền đề đề hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác sản xuất không chỉ lúa gạo mà còn trồng đậu tương, nuôi trồng thủy sản và nhiều lĩnh vực khác. Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để chương trình hợp tác ngày cảng sâu rộng và hiệu quả trong thời gian tới.

Tối cùng ngày, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thăm và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba. Khẳng định mục đích của chuyến thăm lần này tới Cuba, Tổng Bí thư bày tỏ mong muốn, mỗi cán bộ, nhân viên Đại sứ quán cần nhận thức rõ trách nhiệm của mình, không ngừng vun đắp cho tình hữu nghị truyền thống và toàn diện giữa Việt Nam và Cuba ngày càng phát triển; tình đồng chí, anh em Việt Nam - Cuba là tài sản mà hai bên cần giữ gìn, tuyên truyền giáo dục cho các thế hệ mai sau.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã đi thăm Thành ủy La Habana. Hai bên đánh giá cao kết quả chuyến thăm hữu nghị chính thức Cuba của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; thống nhất trong thời gian tới, hai thủ đô sẽ tiếp tục triển khai các kênh hợp tác, góp phần thực hiện các thỏa thuận mà lãnh đạo hai nước đã ký kết.

Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị đã trao cho Bí thư Thành ủy La Habana món quà trị giá 400.000 USD để xây trường học cho học sinh và 50 máy vi tính phục vụ công tác nghiệp vụ tại Thành ủy La Habana./.

 

Theo VOV

http://baoquangngai.com.vn/channel/2023/201204/Tinh-huu-nghi-Viet-Nam-Cuba-la-tai-san-vo-gia-2145577/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Chủ tịch Cuba Raul Castro Ruz
Chiều 9/4 (theo giờ địa phương, tức sáng 10/4 theo giờ Hà Nội), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội đàm với Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cộng hòa Cuba Raul Castro Ruz.
,
,
,