,
Cập nhật lúc 14:40, Saturday, 28/04/2012

Hồ sơ của lòng yêu nước


(QNg)- Ngày 27/4/2012, nhân kỷ niệm 37 năm ngày giải phóng miền Nam 30/4, tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức trao tượng trưng 127 hồ sơ trong tổng số 5527 hồ sơ của các cán bộ quê Quảng Ngãi ".

TIN LIÊN QUAN


Mỗi bộ hồ sơ của cán bộ đi B khi họ giao nộp cho tổ chức trước lúc lên đường thường có 2 phần: hồ sơ gồm lý lịch cán bộ, giấy tờ chuyển sinh hoạt, quyết định điều động đi B, chứng minh thư, thẻ đảng viên, thẻ đoàn viên…Và kỷ vật gồm bằng khen, giấy khen, kỷ niệm chương, thư từ, ảnh, nhật ký, sổ tiết kiệm, tiền, vàng…

Tất cả hồ sơ và kỷ vật sẽ được trao trả cho chủ nhân hoặc thân nhân của những cán bộ đi B, dù họ còn sống hay đã hy sinh, đã mất.

Đây là một cuộc trao trả đặc biệt và rất cảm động diễn ra 37 năm sau chiến tranh, khi thân nhân của những người đã hy sinh ở chiến trường B-miền Nam-gần như đã không còn hy vọng được nhìn thấy hay cầm trên tay những kỷ vật của người thân.

Có những người con được sinh ra ở miền Nam, ở Quảng Ngãi ngay trước khi cha họ đi tập kết. Họ không hề biết mặt người cha của mình. Ngày xưa ấy cũng không có điều kiện để chụp ảnh, nên tới một tấm ảnh chân dung cha mình họ cũng không có. Họ ở lại miền Nam với mẹ mình, họ lớn lên trong chiến tranh và những đày ải khổ đau, những chờ đợi khắc khoải về người cha tập kết không hẹn ngày trở lại. Hình ảnh người cha chỉ hiện lên qua những câu chuyện của người mẹ, đó là những hình ảnh đẹp nhưng rất chập chờn.

Câu hẹn "Hai năm sau Thống nhất anh (hay cha) về" chỉ là một câu an ủi những người ở lại, vì nó không hề xảy ra. Cuộc chiến tranh đã kéo dài ngót một phần tư thế kỷ. Những người chồng, người cha ấy sau những tháng năm xây dựng miền Bắc, họ đã khoác ba lô theo đường mòn 559 trở về miền Nam. Nhưng nhiều người trong số họ đã không liên lạc được với gia đình, và mãi mãi không liên lạc được, vì họ đã ngã xuống trong những cuộc chiến đấu. Cho tới lúc hy sinh, họ vẫn không thể để lại gì làm kỷ vật cho gia đình mình ở miền Nam, ở Quảng Ngãi. Có những cán bộ hy sinh tới bây giờ vẫn chưa tìm thấy mộ.

Và bây giờ, may mắn sao, họ vẫn còn hiện diện trong bộ hồ sơ cán bộ giản dị, trong những kỷ vật đơn sơ mà thắt lòng họ để lại trước lúc đi chiến trường.

Tôi có người bạn là họa sĩ, hiện đang công tác tại Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh, đã bao lần anh thử vẽ lại chân dung người cha đã hy sinh của mình mà không sao vẽ nổi. Đơn giản, vì anh không hề nhớ mặt cha, do cha anh tập kết ngày anh còn quá nhỏ. Sau khi trở lại chiến trường miền Nam, cha anh lại công tác ở địa bàn ĐakLak rồi hy sinh ở đó, trước khi có thể móc nối được với gia đình mình ở Quảng Ngãi. Bây giờ, anh đã có hy vọng lần đầu tiên trong cuộc đời được nhìn thấy hình ảnh người cha thân yêu và dũng cảm của mình, dù là qua một tấm chứng minh thư với một bức chân dung đã quá mờ sau biết bao năm tháng.

Chưa kịp tổng kết có bao nhiêu liệt sĩ trong số 5527 hồ sơ của tỉnh Quảng Ngãi được trao cho thân nhân cán bộ đi B trong dịp này, nhưng con số là không hề nhỏ.

Đó là những bộ hồ sơ và kỷ vật thiêng liêng-hồ sơ của lòng yêu nước và kỷ vật của những người con - của quê hương chúng ta trong những tháng năm kháng chiến còn được lưu giữ lại. Chứng tích ấy của lòng yêu nước sẽ tiếp tục được lưu giữ bởi những thế hệ con cháu của những người đi kháng chiến, của những liệt sĩ đã bỏ mình vì Tổ quốc.


Thanh Thảo
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2023/201204/Ho-so-cua-long-yeu-nuoc-2150975/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Lễ trao trả hồ sơ, kỷ vật của cán bộ đi B: Trào dâng niềm xúc động
(QNĐT)- Sáng 27/4, lần đầu tiên những hồ sơ, kỷ vật sau mấy chục năm xa cách đã trở về với các cán bộ, chiến sĩ đi B và thân nhân. Giây phút trao nhận vô cùng thiêng liêng, xúc động, nhắc cho mỗi chúng ta nhớ lại một thời hào hùng, quyết tâm xả thân, cống hiến cho sự nghiệp đấu tranh giành độc lập của một thế hệ…
,
,
,