,
Cập nhật lúc 20:15, Tuesday, 27/12/2011

Đức Phổ: Phát hiện hố chôn hài cốt liệt sỹ


(QNĐT)- Đến 16 giờ 30 phút ngày 27/12/2011, UBND xã Phổ Thạnh và Cơ quan quân sự huyện Đức Phổ đã khai quật được 7 hài cốt liệt sỹ bên trong hố chôn tập thể tại khu vực đồi Vườn Đạt thuộc địa bàn thôn Long Thạnh 1, xã Phổ Thạnh.

TIN LIÊN QUAN

 

Các thành viên trong đội quy tập đang tiến hành khai quật
Các thành viên trong đội quy tập đang tiến hành khai quật

Vào sáng cùng ngày, nhận được tin báo một số người dân phát hiện hài cốt khi đào bới tìm sắt phế  liệu, cơ quan chức năng đã tiến hành khai quật khu vực nêu trên. Sau hơn 6 giờ cất bốc với diện tích hố rộng gần 2m2, sâu hơn 1m, đội quy tập đã tìm thấy 7 bộ hài cốt liệt sỹ cùng với nhiều vật dụng cá nhân như gương, lược, ví da, ba lô, tăng, võng dù, kim găm, nút áo…

 

Theo ông Phan Văn Có – Nguyên Đảng ủy viên xã  Phổ Thạnh, Bí thư chi bộ thôn Long Thạnh 1 và Bí thư Nông hội xã trong thời kỳ  kháng chiến chống Mỹ cứu nước thì đây là những hài cốt liệt sỹ Sư đoàn 2, Quân khu 5.

 

Ông kể: Sau hiệp định Pari, ngày 2/2/1973, chính quyền ngụy đã điều động lực lượng tương đương với 9 tiểu đoàn cùng với nhiều loại vũ khí tối tân ồ ạt đánh chiếm vùng giải phóng xã Phổ Thạnh. Quân ngụy càn quét từ khu căn cứ quân sự Gò Hội ở thị trấn Đức Phổ vào hướng nam đến địa bàn thôn Long Thạnh 1 thì vấp phải sự kháng cự quyết liệt của du kích và người dân địa phương cùng với bộ đội Sư đoàn 2 đang đóng tại đây.

 

Trận chiến diễn ra ác liệt khi địch chiếm được điểm cao đồi Đá Bung (đối diện và cách điểm khai quật khoảng 400m). Địch đã pháo kích xối xả vào khu vực đồi Vườn Đạt, nơi các chiến sỹ Sư đoàn 2 đang trấn giữ.
 

Các thành viên trong đội quy tập đang tiến hành khai quật
          Một chiếc ví da và chiếc lược nhôm được phát hiện

Theo ông Phan Văn Có thì khả năng khi đó những chiến sỹ này đang chiến đấu trong một căn hầm do lính Mỹ xây dựng và đã rút đi khi thi hành Hiệp định Pari. Không may, quả pháo lại rơi trúng nắp hầm nên tất cả đã tử vong và bị vùi lấp dưới độ sâu hơn 1m. Vì vậy mà chính quyền và nhân dân địa phương không thể phát hiện để đưa vào nghĩa trang liệt sỹ xã trong những lần quy tập trước đó.

Trung tá Phạm Thành Công – Phó Chính trị viên Ban chỉ huy quân sự huyện Đức Phổ cho biết: Việc quy tập sẽ được tiếp tục với việc mở rộng diện tích khai quật ra xung quanh cho đến khi không còn phát hiện hài cốt và những vật dụng liên quan.Trang Thy
             

http://baoquangngai.com.vn/channel/2022/201112/duc-Pho-Phat-hien-ho-chon-7-hai-cot-liet-sy-2120651/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Lương và câu hỏi
Vấn đề lương công chức lại được báo chí xới lên và dư luận lại ồn ào về những phi lý cùng những câu hỏi xung quanh nó. Tuy nhiên, có một vấn đề rất cần được thẳng thắn đặt ra trong câu chuyện này: Mối tương quan giữa chất lượng công việc và đồng lương trả cho công chức?
Chính phủ đồng ý nghỉ Tết 9 ngày
Ngày 27/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã đồng ý với đề nghị của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về việc hoán đổi ngày nghỉ trong dịp nghỉ Tết âm lịch năm 2012 đối với cán bộ, công chức, viên chức, để có 9 ngày nghỉ liên tục.
,
,
,