(Báo Quảng Ngãi)- Thời sinh viên xa nhà, tôi vẫn thường hay trổ tài nấu nướng và giới thiệu những món ngon của quê mình với các bạn ở nhiều tỉnh, thành phố. Trong đó, cá ngừ nhúng giấm là một trong những món ăn được các bạn khen ngon.
Tôi sinh ra và lớn lên ở vùng biển. Biết tôi thích cá biển, nên khi tôi đi học xa nhà, mẹ thường mua các loại cá vừa đánh bắt ở biển về ướp đá đóng thùng gửi vào TP.Hồ Chí Minh cho tôi. Cá ngừ là loại cá được đánh bắt quanh năm và giá cả phải chăng, nên thường xuyên hiện diện trong các bữa ăn thời sinh viên của tôi. Cá ngừ có thể chế biến thành nhiều món ăn quen thuộc như bún cá ngừ, cá ngừ chiên mắm, cá ngừ kho thơm... Để thay đổi khẩu vị, thỉnh thoảng tôi vẫn hay chế biến món cá ngừ nhúng giấm. Món này hơi cầu kỳ, tốn nhiều thời gian, công đoạn chế biến hơn các món khác.
Cá ngừ được chọn làm món nhúng giấm thường là loại cá ngừ chù, có trọng lượng từ 1kg trở lên. Để thịt cá dai ngon, nên chọn những con cá có phần mắt trong, mang cá còn đỏ tươi, khi dùng tay nhấn nhẹ vào cá thì cảm nhận sự đàn hồi tốt. Nguyên liệu để làm món cá ngừ nhúng giấm thì vô cùng quen thuộc. Ngoài cá ngừ, tôi sẽ chuẩn bị nước dừa, nước cam, giấm, tỏi, sả, ớt, các loại gia vị nêm, cùng cải xanh, xoài, rau thơm ăn kèm.
Món cá ngừ nhúng giấm. |
Cá ngừ sau khi đã làm sạch, tôi phi lê cá theo từng miếng mỏng vừa ăn, rồi gói cá vào giấy bạc để trên đá lạnh nhằm giữ được độ tươi ngon. Sau đó, bắt nồi lên bếp, đun nóng một ít dầu phụng rồi cho tỏi, sả đã băm nhuyễn vào phi thơm. Tiếp theo, cho nước dừa, giấm vào nấu đến khi sôi thì cho nước cam vào rồi nêm nếm gia vị vừa ăn, sao cho có vị chua ngọt. Để hỗn hợp nước nhúng cá ngon, tôi thường sử dụng loại giấm gạo nguyên chất và đặc biệt phải thêm vào đó nước cam, để tăng hương thơm cho món ăn.
Tùy theo khẩu vị của từng người, mà nước sốt chấm kèm với món ăn này được chế biến rất đa dạng. Đơn giản nhất là có thể pha nước mắm ớt chua ngọt, hoặc mắm nêm với thơm băm nhuyễn. Còn nếu muốn ăn đúng chất của người dân miền biển quê tôi thì dùng xương cá ngừ đem nấu nhừ với nước sôi. Sau đó phi thơm tỏi, hành, cà chua băm nhuyễn, rồi lọc nước cốt xương cá vào nấu, thêm ít gia vị, ớt, bột năng, nấu đến khi nước chấm hơi sánh dẻo là hoàn thành.
Tiếp đến chuẩn bị một chiếc bếp cồn để giữ nóng hỗn hợp nước giấm và bày biện tất cả các nguyên liệu, nước chấm đã chuẩn bị ra bàn ăn. Khi ăn đến đâu sẽ gắp từng miếng cá ngừ nhúng nhanh vào nồi nước giấm hỗn hợp chừng 30 giây, để cá giữ được độ ngọt dai, rồi dùng cải xanh, xoài, rau thơm cuốn kèm và chấm quyện với nước sốt. Vị ngọt của cá, vị chua nhẹ của giấm, hòa cùng nước sốt đậm đặc, khiến cho những người bạn của tôi ai cũng xuýt xoa khen ngon. Bởi vậy, thỉnh thoảng, từ các cuộc tán gẫu qua mạng, bạn của tôi vẫn hay nhắc lại khoảnh khắc quây quần chế biến và thưởng thức món cá ngừ nhúng giấm.
Bài, ảnh: HẢI CHÂU
TIN, BÀI LIÊN QUAN: