(Báo Quảng Ngãi)- Hơn 28 năm qua, quán bánh bèo bà Lợi ở thôn Mỹ Lại, xã Tịnh Khê (TP.Quảng Ngãi) vẫn luôn giữ hương vị truyền thống đặc trưng, những ai đã một lần thưởng thức đều tấm tắc khen ngon.
Trong không gian bếp nghi ngút khói, bà Võ Thị Lợi - chủ quán bánh bèo cùng nhân viên thay nhau hấp bánh, nấu nhân để phục vụ thực khách những chén bánh bèo nóng hổi. Riêng công đoạn làm nhân bánh, nước mắm, xay bột đều do một tay bà Lợi chuẩn bị, chế biến.
Bà Lợi nhớ lại, ngày mới bắt đầu bán, tôi dậy từ sáng sớm để xay bột, làm nhân, rồi gánh bánh bèo đi bán. Sau này, tôi chuyển qua xe đạp, chở bánh bèo khắp các nẻo đường mưu sinh. Khi được nhiều khách hàng biết đến, tôi kê bàn ghế bán bánh bèo tại nhà đến tận bây giờ.
Loại gạo để xay bột được bà Lợi chọn lựa kỹ càng, để đúc nên những chiếc bánh bèo vừa ý, không quá cứng, cũng không quá dẻo. Ngoài bột bánh, có lẽ phần nhân đậm đà với nhiều tôm tươi, thịt nạc, hành, hẹ... đã tạo nên hương vị khác biệt so với những quán bánh bèo khác.
Bánh bèo bà Lợi luôn được lòng nhiều thực khách. |
Dù nằm trong hẻm, nhưng quán bánh bèo bà Lợi là địa chỉ quen thuộc của nhiều người vào mỗi buổi sáng. Bắt đầu từ 6 giờ sáng, quán bánh bèo của bà Lợi đã rất đông khách. Bánh bèo ăn với nhân bánh, thêm một ít đậu phụng, nước mắm hoặc tương ớt. Phần bột bánh mềm vừa phải, phần nhân có vị ngọt của tôm, thịt cùng vị cay, mặn của nước mắm ớt, tạo nên hương vị rất riêng của bánh bèo bà Lợi.
Quán bánh bèo của bà Lợi ở vị trí gần biển Mỹ Khê, nên không những người dân địa phương, mà nhiều người ở nơi khác đến tắm biển, tập thể dục buổi sáng thường ghé vào quán thưởng thức món bánh bèo dân dã, vừa rẻ, vừa ngon. Chị Nguyễn Thúy Hồng, ở phường Chánh Lộ (TP.Quảng Ngãi) cho biết, mỗi khi đạp xe xuống biển Mỹ Khê tập thể dục, tôi cùng nhóm bạn thường ghé quán bà Lợi ăn bánh bèo. Hương vị của món bánh bèo ở đây rất ngon, rất đặc trưng.
Nhiều người Quảng Ngãi học tập và làm việc ở phương xa, mỗi dịp về quê đều tìm về Tịnh Khê để thưởng thức món bánh bèo bà Lợi. Bánh bèo bà Lợi không chỉ là món ăn ưa thích của người dân địa phương, mà còn là món ăn không thể thiếu trong ẩm thực Quảng Ngãi được giới thiệu với bạn bè gần xa mỗi khi đến với vùng đất này.
Bài, ảnh: TRUNG ÂN
TIN, BÀI LIÊN QUAN: