(Báo Quảng Ngãi)- Gỏi ngó sen là món ăn dễ làm, thích hợp cho các bữa ăn nhẹ hoặc khai vị trong các bữa tiệc. Hương vị thanh giòn của ngó sen kết hợp với vị đậm đà của nước mắm và các loại thịt, tôm làm cho món ăn trở nên thơm ngon, hấp dẫn.
Đầm sen nhà chị tôi nằm lọt thỏm giữa những cánh đồng lúa rộng mênh mông. Cuối tuần, anh chị ở quê lên chơi, mang cho một ít ngó sen, sẵn rau thơm, rau quế... hai chị em tôi làm món gỏi ngó sen để cả nhà thưởng thức. Ngó sen có nhiều giá trị dinh dưỡng, có thể ăn sống hoặc chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn.
Món gỏi ngó sen. |
Cách làm món gỏi ngó sen rất đơn giản. Ngó sen rửa sạch, chẻ thành từng sợi vừa ăn. Để món gỏi không đơn điệu, bào sợi một ít cà rốt, dưa leo để trộn chung. Pha một thau nước muối loãng với ít nước cốt chanh rồi cho ngó sen, cà rốt, dưa leo vào ngâm cùng. Đợi khoảng 30 phút, vớt ngó sen, cà rốt, dưa leo đã ngâm ra rổ để ráo nước trước khi trộn.
Để món gỏi được đậm vị, khâu làm nước sốt trộn gỏi rất quan trọng. Nước mắm, đường, nước cốt chanh, tỏi, ớt băm nhuyễn, dùng muỗng trộn cho hỗn hợp hòa quyện nhau. Khi đường tan, nếm thử nước trộn gỏi, nếu vị chua ngọt hài hòa là được. Món ăn sẽ ngon hơn nếu cho vào ngó sen một ít tôm luộc, tai heo, thịt bò hòa cùng nước trộn. Vậy là chị em tôi đã làm xong món gỏi ngó sen thơm ngon. Hương vị thanh giòn của ngó sen kết hợp với vị đậm đà của nước mắm và các loại thịt, tôm làm cho món ăn trở nên thơm ngon, hấp dẫn.
Vào ngày mùng 1, rằm hằng tháng, mọi người có thể kết hợp ngó sen cùng các nguyên liệu rau củ, đậu khuôn làm món gỏi ngó sen chay thanh đạm, bổ dưỡng. Món này làm đơn giản, nguyên liệu dân dã mà lạ miệng, thơm ngon.
Bài, ảnh: TRUNG ÂN
TIN, BÀI IÊN QUAN: