(Báo Quảng Ngãi)- Về các miền quê ở Quảng Ngãi, thỉnh thoảng ta thấy trên bờ rào nhà ai đó những chùm lá giang xanh mướt. Lá giang được dùng để kết hợp chế biến nhiều món ăn dân dã mà ngon, mang đậm hương vị quê nhà.
Lá giang nấu với thịt gà là món rất ngon, thường có trong đám tiệc. Trong bữa cơm thường ngày, lá giang nấu với thịt bò, cá nục, cá kình hay cá cơm mờm. Làm món canh lá giang khá đơn giản. Chọn những lá giang không quá già, nhặt bỏ cuống để khi ăn không bị xát. Khi rửa cần vò cho dập sơ để lá giang lúc chín sẽ mềm hơn và đậm vị chua. Tùy từng loại nguyên liệu nấu kèm sẽ có cách nấu khác nhau. Với thịt gà, có thể ướp một ít gia vị, tao qua để thịt săn và thấm hơn trước khi cho nước vào nấu. Với thịt bò và các loại cá, khi nước sôi, cho nguyên liệu vào, đợi chín rồi thêm lá giang và nêm nếm vừa ăn là được. Để bát canh lá giang thơm ngon, bắt mắt hơn, có thể cho thêm một ít rau giá, rau ngổ, hành ngò, vài lát ớt đỏ.
Canh lá giang nấu cá cơm mờm. |
Canh lá giang không quá cầu kỳ nhưng rất ngon. Lá giang thơm nhẹ, vị chua dịu không gắt, nấu cùng thịt, cá đều rất hợp vị. Ngày hè nắng nóng, có bát canh lá giang bữa cơm sẽ ngon hơn. Canh lá giang là món ăn giải nhiệt phổ biến của người dân Quảng Ngãi.
Lá giang thường mọc hoang trên gò, bìa rừng. Đây là loài cây chịu nắng hạn. Khô cằn bao nhiêu lá giang vẫn cứ xanh mướt. Ngày nay, có thể mua lá giang ở chợ. Nhiều người thích các món ăn có lá giang nên mang cây lá giang về trồng ở góc vườn, bờ rào, thậm chí trên ban công, sân thượng giữa lòng phố xá. Với nhiều người dân quê Quảng Ngãi, nhất là những người ở phương xa, được về quê nhà, thường ra bờ rào tìm hái nắm lá giang vào nấu canh cá, ăn bữa cơm bên gia đình thì không niềm vui nào bằng.
Bài, ảnh: KHÁNH NGÂN
TIN, BÀI LIÊN QUAN: