Thơm ngon bún thịt nướng

08:31, 27/07/2024
.

(Báo Quảng Ngãi)- Bún thịt nướng là món ăn quen thuộc trong danh sách các món ẩm thực xứ Quảng. Nguyên liệu dễ tìm, chế biến không quá cầu kỳ, nhưng món ăn này lại có sức hấp dẫn đối với nhiều người. 

Chiều tan làm, tôi ghé một quán nhỏ trên đường Quang Trung (TP.Quảng Ngãi) mua bún thịt nướng. Quán này bán bún thịt nướng đã hơn 30 năm. Mỗi ngày, chủ quán vẫn thổi bếp than để thịt nướng được thơm ngon, mang hương vị truyền thống.

Bún thịt nướng.
Bún thịt nướng.

Thịt được chọn để nướng thường là thịt nạc, cắt thành từng miếng vừa ăn, ướp thịt với gia vị để tăng phần đậm đà trong từng thớ thịt. Nước tương ăn kèm được làm từ đậu phụng béo bùi hòa quyện cùng vị cay của ớt, thơm của tỏi. “Ngoài khâu chọn thịt và tẩm ướp gia vị, khâu nướng thịt cũng quan trọng không kém. Miếng thịt ngon bên ngoài vàng đều, óng ánh, bên trong vẫn giữ được độ mềm đạt chuẩn”, cô chủ quán cho biết. 

Một phần bún thịt nướng đầy đủ gồm bún, thịt nướng, chả, nem, bánh phồng tôm, một ít đậu phụng rang, đồ chua, rau sống, ăn kèm cùng nước tương đậu phụng béo bùi, thơm ngon. Để món bún thịt nướng thêm phần ngon miệng, một số nơi thường cho thêm phần ram thịt chiên giòn rụm, lúc ăn không ăn kèm tương mà sẽ rưới lên một ít nước mắm ớt chua ngọt, cay nồng trộn đều, quyện vào sợi bún tươi là đã có thể thưởng thức ngay.

Ở mỗi vùng miền, bún thịt nướng đều có dư vị riêng. Bún thịt nướng ở Quảng Ngãi rất đặc trưng bởi hương vị đậm đà của miếng thịt nướng than hồng, cùng các vị mặn, ngọt, cay không thể thiếu của người dân xứ Quảng.

Bài, ảnh: TRUNG ÂN

TIN, BÀI LIÊN QUAN:

 

Xuất bản lúc: 08:31, 27/07/2024

Ý kiến bạn đọc


.