(Báo Quảng Ngãi)- Gần 10 năm gắn bó với công tác khuyến học, Chủ tịch Hội Khuyến học phường Lê Hồng Phong (TP.Quảng Ngãi) Nguyễn Thị Kim Thoa không ít lần trực tiếp chở học sinh (HS) đi mua sách, vở, dụng cụ học tập hay may đồng phục. Những việc làm ấy xuất phát từ tình yêu dành cho HS có hoàn cảnh khó khăn của bà Thoa.
Từng công tác trong ngành giáo dục và nguyên là Hiệu trưởng Trường Mầm non Nguyễn Nghiêm (TP.Quảng Ngãi), năm 2016, sau khi nghỉ hưu theo chế độ, bà Nguyễn Thị Kim Thoa quyết định tham gia công tác khuyến học ở địa phương. Nhiều năm gắn bó với học trò, bà Thoa luôn đau đáu phải làm như thế nào để sẻ chia với HS có hoàn cảnh khó khăn. Và rồi, bà chọn tham gia công tác khuyến học, để giúp HS có nguy cơ bỏ học, HS nghèo vượt khó từ việc kêu gọi các tổ chức, cá nhân hỗ trợ.
![]() |
Chủ tịch Hội Khuyến học phường Lê Hồng Phong (TP.Quảng Ngãi) Nguyễn Thị Kim Thoa trao heo đất từ mô hình "Nuôi heo đất" cho học sinh Trường THCS Lê Hồng Phong. |
Trong tiết trời se se lạnh, bên ly trà nóng, bà Thoa vui vẻ chia sẻ về những năm tháng làm khuyến học. “Tôi chỉ xin hiện vật. Mỗi lần trao quà cho HS, tôi đều công khai, minh bạch. Trường hợp doanh nghiệp ủng hộ bằng tiền mặt, tôi mời doanh nghiệp đến trao trực tiếp. Nhờ vậy, những việc làm ý nghĩa được lan tỏa, thu hút sự quan tâm, tham gia, đóng góp của các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp”, bà Thoa thổ lộ.
Gắn bó với công tác khuyến học, bà Thoa đã không ít lần đón nhận những niềm vui thông qua việc kịp thời hỗ trợ nhiều HS. Hơn hết, đó là sự quan tâm, ủng hộ của cấp ủy, chính quyền địa phương; sự phối hợp của các ban, ngành, hội, đoàn thể. Đặc biệt là sự tin tưởng, hỗ trợ của các nhà hảo tâm. Hằng năm, ngoài nguồn quỹ huy động từ nguồn lực tại chỗ, bà Thoa còn vận động từ bạn bè, đồng nghiệp và cựu HS hàng trăm triệu đồng và trao trên 500 suất quà, học bổng cho HS trên địa bàn phường. “Điều tôi nhận được trong quá trình gắn bó với công tác khuyến học đó là niềm vui. Những công việc tưởng chừng như giản đơn nhưng lại có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Tôi mong sẽ lan tỏa những hành động đẹp đến cộng đồng và xã hội”, bà Thoa bộc bạch.
Năm 2022, Hội Khuyến học phường Lê Hồng Phong vinh dự được Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Đó là niềm vui, niềm vinh dự lớn lao của những người làm công tác khuyến học như bà Thoa. Đây cũng là động lực để bà Thoa và các đồng nghiệp tiếp tục gắn bó với công tác hội, giúp đỡ HS có hoàn cảnh khó khăn.
Theo Phó Chủ tịch Thường trực Hội Khuyến học TP.Quảng Ngãi Nguyễn Công Trước, bà Thoa là tấm gương sáng trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác hội. Không chỉ vận động hàng trăm triệu đồng mỗi năm để đồng hành cùng HS trên địa bàn phường, bà còn mở lớp phụ đạo cho HS nghèo, HS còn hạn chế để củng cố kiến thức vào mỗi dịp hè.
Bài, ảnh: TRỊNH PHƯƠNG
TIN, BÀI LIÊN QUAN: