(Báo Quảng Ngãi)- Sớm mai, vợ từ chợ trở về với nụ cười vì mua được dăm con cá ngạu. Loại cá này giống cá ngừ, nhỉnh hơn cổ tay người lớn, có thể nướng, chiên, kho... đều rất ngon.
[links()]
Nguyên liệu chế biến món cá ngạu kho dưa. Ảnh: Trang Thy |
Gắp cá và dưa ra đĩa, đặt cạnh tô nước kho cùng với chén mắm pha nước chanh cùng ớt, tỏi băm nhỏ. Vị ngọt tự nhiên từ cá và dưa làm cho món ăn thơm ngon với hương vị đặc trưng. Theo các bậc cao niên, món cá ngạu kho dưa là món ăn phổ biến từ thời xa xưa ở quê nhà. Gió nồm tháng Hai âm lịch, người dân đi đánh bắt cá ngạu trở về với rộn rã tiếng cười. Những trái dưa hấu trong vườn cũng sắp chín, ruột ngả sang màu hồng. Sớm mai, người dân quê đến chợ mua cá ngạu mang về chế biến món ăn trong gia đình. Nhiều người còn mua cá ngạu tươi rói, hái mớ dưa hừng, rồi cẩn thận gói ghém gửi đi phương xa cho người thân để sẻ chia hương vị quê nhà.
TRANG THY