(Báo Quảng Ngãi)- "Cá mè thịt béo/ Hơi có mùi tanh/ Đầu thì nấu canh/ Mình mềm chiên sả...". Câu vè nơi thôn dã nhắc nhớ món canh chua cá mè tuyệt hảo với dư vị khó phai.
[links()]
Cá mè quen thuộc với người dân Đức Phổ quê tôi, nơi nhiều đầm nước và lắm sông hồ. Thỉnh thoảng, có người bắt được cá lớn nặng đến dăm bảy cân, vui phải biết. Rất nhiều thú vui khi bắt cá mè. Đàn ông trong làng thường rủ nhau mang nơm ra đầm úp cá. Họ dàn hàng ngang bước tới với đôi tay cầm hai chiếc nơm úp mạnh, xua cá chạy vào bờ. Khi đến bờ, cá chạy ngược trở ra gặp phải những chiếc nơm úp nhốt vào trong. Mọi người xúm lại, chèn thêm nơm lên trên, đè mạnh cho chắc chắn, rồi thò tay vào trong nơm bắt cá. Bắt được cá mè, ai nấy cũng cười hả hê.
Nguyên liệu để nấu canh chua cá mè. Ảnh: TRANG THY |
Tô canh chua cá mè nóng hổi với hương vị thật hấp dẫn. Gắp đầu cá ra đĩa đặt cạnh chén nước mắm pha chanh, đường, ớt, tỏi. Hương vị của nước mắm quyện với vị béo ngậy từ cá, lá giang chua lẫn măng tre đăng đắng hòa cùng vị rau thơm, thưởng thức canh chua cá mè một lần sẽ nhớ mãi.
TRANG THY