(Báo Quảng Ngãi)- Mẹ tôi đi chợ về, mang theo một túi nấm rơm để làm món nấm rơm kho tiêu. Đây không chỉ là món tôi yêu thích nhất, mà nó còn gắn bó với tôi từ thuở bé.
[links()]
Nhà tôi từ xưa đến nay ai cũng rất thích ăn món nấm rơm kho tiêu, vừa ngon lại bổ dưỡng. Cách chế biến món nấm rơm kho tiêu theo kinh nghiệm của mẹ tôi, trước tiên phải chọn mua nấm tròn đều, nguyên vẹn, nhỏ vừa không quá to, không bị dập nát và vẫn còn búp, không bị nở hoa. Nếu nấm để lâu sẽ có mùi hơi mốc, do đó nên chọn nấm có mùi hương thoang thoảng, vì đó là nấm mới.
Món nấm rơm kho tiêu ngon, ngọt. Ảnh: K.Trang |
Với nước sốt cay the the kết hợp với nấm rơm mềm vừa chín tới và gia vị, tất cả hòa quyện tạo nên sức hút khó cưỡng lại được; mùi vị của tiêu và ớt càng dậy lên mùi hương thật quyến rũ. Nấm rơm kho tiêu là một món ăn đơn giản, nhưng sẽ thật tuyệt nếu dùng chung với một bát cơm trắng nóng hổi.
Nhớ lại ngày xưa, sau giờ đi học về, chị em tôi đứa nào cũng đói bụng đến lả người. Chỉ cần nghe được mùi nấm rơm kho tiêu bay ra từ trong bếp là chúng tôi mừng tíu tít, vội hối mẹ dọn cơm ăn. Một bữa cơm quây quần bên gia đình như ấm áp hơn khi thiếu món nấm rơm kho tiêu. Với những con người xa xứ được thưởng thức hương vị đậm đà dân dã này như được quay trở về quê nhà. Còn với tôi, nó đã đi vào ký ức tuổi thơ và nhớ mãi hương vị cũ như lần đầu mẹ làm.
KIM TRANG