Ngọt mát bát canh rau dền cơm

10:02, 28/02/2021
.
(Báo Quảng Ngãi)- Gắp một nhúm rau dền cơm luộc đưa vào miệng, cảm nhận vị mềm, bùi, ngọt của loại rau dân dã thường mọc xen lẫn trong các luống rau khác. Rồi chan bát nước canh ngọt mát giúp “giải nhiệt” bao nhiêu thịt cá trong những ngày đầu năm.
[links()]
Rau dền là loại rau quen thuộc trong bữa ăn của nhiều gia đình, song với rau dền cơm có lẽ khó thấy nhất so với các loại rau dền khác. Bởi đây là loại rau hay “mọc ké” trong các luống rau cải, mồng tơi, xà lách mà chẳng cần gieo trồng. Thông thường, sau khi thu hoạch các loại rau, người nông dân hay để dành lại rau dền để nhà ăn. Chỉ thỉnh thoảng, rau dền cơm mọc nhiều mới nhổ bán. Thế nên, lâu lâu ra chợ mới thấy cô hàng rau có vài bó rau dền cơm mà chỉ thoáng chốc đã bán hết vèo. 
Bát canh rau dền cơm nấu cùng tôm có vị ngọt thanh mát, hương vị đậm đà đặc trưng của loại rau dân dã.     Ảnh: H.THẢO
Bát canh rau dền cơm nấu cùng tôm có vị ngọt thanh mát, hương vị đậm đà đặc trưng của loại rau dân dã. Ảnh: H.THẢO
Mùa xuân, tiết trời mát mẻ, những luống rau phát triển xanh tốt, có lẽ là khoảng thời gian rộ nhất của rau dền cơm. Ngoài ra, tôi vẫn còn nhớ, sau mỗi đợt lụt đi qua để lại lớp phù sa màu mỡ trên các cánh đồng cũng là mùa rau dền cơm phát triển. Rau dền cơm có lá xanh, cọng nhỏ, thân thẳng, rau non và ngon nhất khi có chiều cao chỉ độ tầm gang tay. So với các loại rau dền trồng khác, rau dền cơm có thân và lá nhỏ hơn nhiều, có lẽ vì thế nên có tên gọi là rau dền... cơm.
 
Rau dền cơm nhổ vào, lặt lấy phần đọt non rồi rửa sạch. Đơn giản nhất là luộc rau dền cơm chấm với chén mắm cái cũng rất hao cơm. Hay xào với vài củ tỏi Lý Sơn cũng rất bắt mắt, hấp dẫn. Tôi nhớ ngày mình còn nhỏ, mẹ hay nấu canh rau dền cơm với một ít cá cơm tươi, nước cá ngọt hoặc tôm xào, thịt bằm mang đến bát canh ngọt mát, giàu chất dinh dưỡng.
 
Món canh rau dền chế biến đơn giản, chỉ cần cho tôm hoặc thịt bằm ướp hành tím, mắm, muối, bột ngọt rồi xào sơ qua với dầu. Cho thêm nước vào nấu sôi, bốc nắm rau cho vào, chỉ cần sôi qua vài dạo là rau chín, nêm nếm gia vị rồi tắt bếp. Còn nấu với cá, chỉ cần đợi nồi nước cá sôi rồi cho rau dền vào. Thoáng chốc nồi canh dậy mùi thơm đặc trưng của loại rau dân dã chẳng thể lẫn vào đâu. Mùa này cũng là mùa rộ nhất của các loại cá cơm tươi trong. Bát canh có màu xanh ngát, điểm thêm màu trắng của những con cá cơm khiến những ai kén ăn nhất cũng không thể bỏ qua món canh hấp dẫn này.
 
Tôi về quê, đến thăm vườn rau của người bà con. Xen lẫn trong những luống rau tần ơ là những cọng rau dền cơm xanh tươi. Bữa cơm hôm ấy có thêm bát canh rau dền cơm mang đến vị ngon dân dã mà đậm đà khiến ai cũng thích thú. Bát canh gợi nhớ về những ngày ấu thơ quây quần bên bữa ăn từ những nguyên liệu “cây nhà lá vườn” đạm bạc, nhưng không kém phần ngon miệng.
 
HUỲNH THẢO
 
 
 

.