Quảng Ngãi qua những lời ca

02:07, 02/07/2019
.

(Báo Quảng Ngãi)- Những miền quê trù phú, những mái đẩy, mái chèo hay tấm lòng đôn hậu, chất phác, quật cường của người dân Quảng Ngãi... đã trở thành nguồn cảm hứng cho nhạc sĩ sáng tác nhiều bài hát đậm nét về Quảng Ngãi. Đó là những lời ca mộc mạc, chân tình, đi vào lòng người một cách tự nhiên.

TIN LIÊN QUAN

"Tỉnh ca" của người xứ Quảng

Qua loa phát thanh, tôi vẫn thường nghe ca khúc “Quảng Ngãi đất mẹ ngoan cường” do nhạc sĩ Nhất Sinh thể hiện. Cũng giống như bao thế hệ người con đất Quảng, mỗi lần nghe lời bài hát này lòng tôi như lắng đọng, thêm tự hào về quê hương mình. Ca khúc “Quảng Ngãi đất mẹ ngoan cường” được nhạc sĩ Trương Quang Lục sáng tác năm 1969 - 1970, đó là khoảng thời gian cuộc kháng chiến chống Mỹ diễn ra ác liệt.

Hoàng hôn trên  sông Trà.     ảnh: ĐĂNG SƯƠNG
Hoàng hôn trên sông Trà. ảnh: ĐĂNG SƯƠNG

Nhạc sĩ mở đầu bài hát với ca từ gần gũi: “Anh từng nói với em về Quảng Ngãi/ Đất Anh hùng sinh du kích Ba Tơ”. Hai câu hát ngân lên với niềm tự hào khôn tả của chính tác giả và của người dân Quảng Ngãi quê mình. Ông như đang nói với một người bạn rằng, nhân dân Quảng Ngãi quyết “không cho quân giặc chiếm bao giờ”. Đó là nhờ sự kế thừa từ thế hệ cha ông đi trước: “Sóng sông Trà âm vang mãi tim ta/ Luôn thôi thúc trả mối thù Sơn Mỹ/ Ta ghi sâu nợ máu không nhòa”.

Cuộc chiến dẫu ác liệt, nhưng một niềm tin không gì có thể lay chuyển, đó là niềm tin chiến thắng: “Tiếng hát quật khởi đêm ngày không dứt/ Mùa cá chuồn dậy bến, đêm đêm nổi sóng/ Những con thuyền trông ngóng đón chờ anh/ Rầm rập như sóng, đoàn quân giải phóng/Các anh về đây quê hương chào đón”. Chủ tịch Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh, nhạc sĩ Trần Xuân Tiên chia sẻ: Ca khúc “Quảng Ngãi đất mẹ ngoan cường” đã theo biết bao thế hệ, trở thành “tỉnh ca” của người Quảng Ngãi.

Lời bài hát thể hiện niềm tự hào, lúc da diết, lúc dồn dập, hùng tráng, khỏe khoắn giống như tinh thần kiên cường, không khuất phục trước quân thù của quân, dân Quảng Ngãi vậy.“Quảng Ngãi ơi lòng sắt son dẫu nhà tan cửa nát/ Lòng vững bền một niềm tin với cách mạng ngời sáng/ Quảng Ngãi ta đó sống ngày đêm kiên gan/ Vang khắp Bình Sơn vang vô Mộ Đức/ Tiếng trống Đồng Khởi vang dền bốn phía/ Mùa nắng vàng đẹp lắm, khơi trong mật mía/ Đón anh về hợp sức giữ làng quê”.

“Có rất nhiều ca khúc viết về Quảng Ngãi. Mỗi ca khúc mang nhịp điệu riêng của mỗi tác giả. Nhưng nhìn chung, đều thể hiện niềm tự hào về tinh thần lạc quan, tấm lòng son sắt của con người xứ Quảng. Những ca khúc về Quảng Ngãi được người nghe trao truyền cho nhau và sống mãi với thời gian”.

Chủ tịch Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh, nhạc sĩ TRẦN XUÂN TIÊN

Ai đi xa cũng nhớ về

Hai tiếng "Quảng Ngãi" đã đi vào thơ ca, đi vào lòng người một cách sâu sắc chẳng thể nào phai, bởi tình yêu quê hương chất chứa trong mỗi người. Lời ca khúc "Quảng Ngãi trong tôi" của nhạc sĩ Đình Thậm "ngấm vào" các thế hệ người dân Quảng Ngãi cũng vì lẽ đó. Trong ca khúc này, những địa danh trên quê hương Quảng Ngãi lần lượt được đọc tên...

Tuổi thơ của bao người đều được chìm đắm trong lời ru của bà, của mẹ. "Mẹ hát câu hò tình tang ba lý/ Bến Tam Thương vọng ánh trăng tri kỉ/ Thiên Bút vờn mây trăng nước tình người". Những điều giản dị được nhắc đến trong lời bài hát đã đưa người nghe đến cảm xúc cao trào. Tấm chân tình, sự thủy chung của người xứ Quảng là niềm tin giúp người xa quê luôn hướng về.

Đối với ca khúc "Quảng Ngãi nhớ thương" của nhạc sĩ Nguyễn Tuấn, giai điệu da diết, ngọt ngào, ca từ bình dị, in đậm dấu ấn về quê hương xứ Quảng. Đây cũng là bài hát “nằm lòng” của rất nhiều người con Quảng Ngãi xa quê. Nhạc sĩ Phạm Tuy khi nghe ca khúc này đã không kìm được xúc động: "Tôi thích ca từ và giai điệu của bài hát này. Ca khúc nhẹ nhàng, thể hiện được hình ảnh thân thương gắn bó với nhiều thế hệ.

Như tác giả khẳng định: "Dẫu cho thời gian phai mờ Thành Cổ/ Và dẫu cuộc đời còn những buồn vui/ Tim ta vẫn nhớ thương Thiên Ấn, Trà Giang/ Nhớ bờ xe nước một thời như thơ, một thời như mơ, dệt tình uyên ương/ Thương dòng sông nhỏ đơn côi ngư phủ chài lưới ven sông...". Những lời ca đó chính là nỗi lòng của nhiều người Quảng Ngãi xa quê. Họ vẫn dành một tình yêu tha thiết với quê nhà, yêu sự tảo tần của mẹ, sự sắt son, chung thủy và lạc quan của người dân xứ Quảng quê mình.

Những lời ca về Quảng Ngãi nghe sao da diết, làm thổn thức tâm hồn người nghe, nhất là những người con xa quê, với một niềm thương, nỗi nhớ về mảnh đất và con người thấm đượm ân tình.

 Đăng Sương
 


.