Ăn các loại hạt ngày Tết, tốt hay xấu?

08:01, 12/01/2014
.

Các loại hạt như hạt dưa, hướng dương, hạt sen…được xem là món ăn chơi không thể thiếu trên đĩa bánh mứt để đãi khách trong dịp năm mới. Thế nhưng những loại hạt này có tốt cho sức khỏe không? 

 

 
Hạt dưa

Là loại hạt đảm bảo vệ sinh đồng thời chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết như protid, glucid, lipid, vitamin B1, B2, E, PP, canxi, sắt, kẽm, phot pho, selen... 

Lợi ích: Những dưỡng chất có trong hạt dưa giúp tăng cường trí nhớ, nâng cao chức năng não-thần kinh, nhanh chóng phục hồi sức hoạt động của tế bào não. Chất béo trong hạt dưa, phần nhiều là axit béo không bão hòa, sẽ giúp ích trong việc phòng ngừa xơ cứng động mạch, bệnh mạch vành, chứng cao mỡ máu...
 
 

 

Hạt hướng dương

Trong các loại hạt thì hạt hướng dương có giá trị dinh dưỡng khá cao, chứa dầu béo, protein, caroten, canxi, sắt, phospho và nhiều loại vitamin. 

Lợi ích: Giúp tăng cường trí nhớ, ngăn ngừa lão hóa, đặc biệt giúp phụ nữ chúng mình  kéo dài sức khỏe và tuổi thanh xuân nhờ vào vitamin E có nhiều trong hạt. Loại hạt này còn có tác dụng trị loãng xương, trị giun kim, suy nhược thần kinh, mất ngủ, đồng thời thúc đẩy quá trình tái sinh tế bào. Hạt hướng dương còn góp phần phòng ngừa các bệnh mỡ trong máu cao nhờ tác dụng làm giảm cholesterol.

 
Hạt bí

Giàu kẽm, ngừa loãng xương, cải thiện chức năng bàng quang, kháng viêm, ngừa sỏi thận, điều trị các bệnh nhiễm ký sinh trùng, bảo vệ tuyến tiền liệt và làm giảm đi những khó khăn trong tiểu tiện do phì đại tuyến tiền liệt. Do chứa L-tryptophan, hạt bí còn giúp chống trầm cảm hiệu quả. Ngoài ra, hạt bí còn là nguồn cung cấp magiê dồi dào, nửa cốc hạt bí chứa tới 92% lượng ma-giê được khuyến nghị nên dùng hằng ngày. Phytosterol trong hạt bí giúp giảm nồng độ cholesterol có hại trong cơ thể.
 
 
Hạt điều

Theo quan niệm, hạt điều không chỉ tượng trưng cho may mắn mà còn rất tốt cho sức khỏe của bạn. Chứa lượng lớn các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như vitamin B1, B2, B3, canxi, protein, photpho, không có cholesterol, hạt điều giúp răng chắc khỏe, giàu năng lượng, tốt cho tim mạch, hỗ trợ cơ bắp khỏe mạnh và xương trong cơ thể. Nó cũng giúp cho những phụ nữ đã mãn kinh có được giấc ngủ ngon. Hạt điều giàu chất xơ, tốt cho giảm cân, giúp các mạch máu, xương, khớp linh hoạt hơn và đặc biệt là giúp sản xuất sắc tố melanin tốt cho da và tóc.

Hạt dẻ

Chứa hàm lượng chất xơ rất lớn tốt cho tiêu hóa, hạt dẻ có thể giúp phòng chống các bệnh tim mạch, giảm stress nhờ đặc tính rất giàu magiê (80mg/10g), bổ thận ích tinh, mạnh gân cốt, tăng cường chức năng tiêu hóa, nuôi dưỡng dạ dày, cầm máu, chữa trị tiêu chảy do tỳ vị hư hàn, lưng gối mềm yếu do thận hư... Ngoài tác dụng bổ dương, cải thiện chức năng sinh dục ở nam giới, hạt dẻ là thức ăn có lợi cho bệnh nhân tim mạch, tiểu đường.
 


 
Theo Gia Đình Nestlé
 

.