Cập nhật lúc: 09:22, 11/12/2016 [GMT+7]
.

Giải thưởng tình nguyện Quốc gia

Thanh Thảo


(Báo Quảng Ngãi)- Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia là giải thưởng được trao hàng năm do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Chương trình tình nguyện Liên Hợp Quốc tổ chức, trao tặng cho cá nhân, tổ chức tình nguyện có cống hiến và thành tích xuất sắc trong công tác tình nguyện vì cộng đồng, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Mục đích của giải thưởng nhằm tôn vinh, động viên, cổ vũ và nhân rộng các điển hình tiêu biểu đã có những cống hiến và đóng góp xuất sắc trong công tác tình nguyện vì cộng đồng.

Đây là lần đầu tiên ở Việt Nam có Giải thưởng này, dù các phong trào tình nguyện vì cộng đồng, vì tổ quốc và nhân dân thì đã hoạt động khá sôi nổi từ rất nhiều năm nay.

Thanh niên bao giờ cũng là lực lượng xung kích đầy nhiệt huyết đi đầu trong tất cả các phong trào tình nguyện, trong các hoạt động công ích, các hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng.

Tôi rất vui khi thấy hai tổ chức cùng tham gia xây dựng Giải thưởng này, là Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Chương trình tình nguyện Liên Hợp Quốc. Sự phối hợp giữa hai tổ chức này sẽ đưa Giải thưởng tôn vinh các phong trào tình nguyện ở Việt Nam tới độ tin cậy cao, tới nền tảng “tuổi trẻ” của phong trào tình nguyện đồng hành với một tổ chức” toàn cầu” của phong trào tình nguyện.

Chương trình tình nguyện Liên Hợp Quốc sẽ giúp đưa phong trào tình nguyện ở Việt Nam kết nối với thế giới. Những hành động tình nguyện và thiện nguyện ở Việt Nam từ đây sẽ gia nhập mạng lưới toàn cầu những phong trào tình nguyện và thiện nguyện trên trái đất. Còn gì tốt đẹp hơn khi được tham gia vào đội ngũ những người tình nguyện vì hòa bình, vì cộng đồng, vì hạnh phúc của con người trên khắp hành tinh này.

Hoạt động tình nguyện luôn là những hoạt động cụ thể, thiết thực, mang lại hiệu quả cao, kích thích được lòng nhân ái trong cộng đồng, nâng cao thiện tâm của con người, làm giảm đi những tệ nạn, những suy nghĩ và hành động mang tính ích kỷ, độc ác, thiếu nhân tính đang còn rải rác trong cộng đồng.

Một xã hội khỏe mạnh, lành sạch không bao giờ thiếu sự đóng góp tich cực của những người tình nguyện, những tổ chức tình nguyện. Một tình nguyện viên từng 17 lần hiến máu nhân đạo trong vòng 5 năm đã chia sẻ thật chân tình: “Với tôi quan niệm tình nguyện chỉ đơn giản là sự chia sẻ và cho đi, người biết nhiều chia sẻ cho người biết ít và người biết ít chia sẻ cho người chưa biết. Để rồi ai cũng được trau dồi và thấp lên ngọn lửa tình nguyện cũng như biết cho đi và không cần phải nhận lại. Vì vậy chân lý sống của tôi đó chính là “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”.

Vâng, “sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình” có thể là một slogan đầy ý nghĩa và rất cụ thể nói lên mục đích cao đẹp của hoạt động tình nguyện, không chỉ ở Việt Nam, mà thích hợp cho hoạt động tình nguyện trên toàn thế giới.

Chúng ta đang sống trong một xã hội cần rất nhiều tình người, cần sự sẻ chia và giúp đỡ, cần lòng nhân ái được thể hiện cụ thể, cần ngọn lửa ấm áp ngay trong lòng những người biết sống vì mọi người. Ngọn lửa ấy sẽ làm ấm lòng những người cần được giúp đỡ, những người nghèo khổ, bệnh tật, những người thiếu may mắn trong cuộc đời này.

Tôi là một người đã quá tuổi thanh niên từ rất lâu rồi, nhưng tôi luôn tâm niệm: hạnh phúc chỉ đến nếu mình biết cho đi. Cuộc đời còn rộng rãi lắm, nhiều cơ hội lắm cho những người tình nguyện vì cộng đồng. Đó cũng là yêu đất nước, yêu nhân dân mình một cách cụ thể và thầm lặng. Những tình yêu trong thầm lặng nhiều khi là những tình yêu lớn.

Giải thưởng tình nguyện Quốc gia sẽ tìm đến những con người thầm lặng cống hiến cho cộng đồng, những người góp phần nâng cao hai tiếng “con người” không chỉ ở tầm quốc gia, mà còn ở tầm nhân loại./.
 

.
.