Cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak bị tuyên 7 tội tham nhũng

20:28, 28/07/2020 [GMT+7]
.
Cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak ngày 28-7 bị tuyên có tội đối với toàn bộ 7 tội danh tham nhũng trong phiên tòa đầu tiên xét xử vụ bê bối tham nhũng hàng tỉ USD của Quỹ phát triển quốc gia 1MDB.
Cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak - Ảnh: REUTERS
Cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak - Ảnh: REUTERS
7 tội danh này bao gồm một tội lạm quyền, ba tội lạm dụng tín nhiệm và ba tội rửa tiền. Các tội danh này liên quan đến vụ chiếm đoạt tiền từ SRC International, một công ty con trước đây của 1MDB.
 
Ông Najib Razak đã bác bỏ những cáo buộc trên. Theo Hãng tin Reuters, từng tội danh đều đi kèm với mức phạt cao cùng thời hạn tù từ 15-20 năm.
 
Các luật sư của ông Najib đang tìm cách trì hoãn việc thi hành án. Cựu thủ tướng này cho biết ông sẽ kháng cáo bất cứ quyết định nào của tòa án liên bang.
 
Luật pháp Malaysia cũng có quy định đánh roi với một số trong 7 tội danh của ông Najib, nhưng ông nhiều khả năng được miễn do tuổi cao.
 
Việc xét xử bê bối Quỹ 1MDB được xem là phép thử đối với nỗ lực chống tham nhũng của Malaysia, mang ý nghĩa lớn hơn đối với bức tranh chính trị của quốc gia Đông Nam Á này.
 
"Sau khi cân nhắc mọi chứng cứ trong phiên tòa này, tôi cho rằng phía công tố viên đã chứng minh thành công rằng không còn nghi ngờ hợp lý", thẩm phán của Tòa án cấp cao Kuala Lumpur, ông Mohamad Nazlan Mohamad Ghazali, tuyên bố.
 
Ông Najib đã mất chức sau cuộc bầu cử lịch sử năm 2018 và hiện đối mặt với nhiều tội danh liên quan đến khoản thất thoát 4,5 tỉ USD từ 1MDB. Giới công tố viên cho rằng hơn 1 tỉ USD từ quỹ trên đã "trôi" vào các tài khoản riêng của ông.
 
Hàng trăm người ủng hộ ông đã tập trung bên ngoài tòa án và hô to "Najib vạn tuế" lúc ông đến nơi, Reuters tường thuật.
 
Đeo khẩu trang, ông và các lãnh đạo hàng đầu của Đảng Tổ chức dân tộc Mã Lai thống nhất (UMNO) đã cùng cầu nguyện bên ngoài phòng xử án.
 
Các luật sư của vị cựu thủ tướng cho rằng ông đã bị doanh nhân Jho Low và các quan chức 1MDB đánh lừa rằng khoản tiền được gửi vào các tài khoản của ông là do Hoàng gia Saudi quyên góp, không phải tiền tham nhũng từ SRC như phía công tố viên nêu ra.
 
Tuy nhiên, ông Low đã bác bỏ toàn bộ sai phạm về phía mình.
 
Vụ án tham nhũng 1MDB đã đeo đuổi ông Najib hơn 5 năm qua. Tuy nhiên, các cáo buộc phạm tội chỉ được đưa ra sau khi ông thất bại trong cuộc bầu cử năm 2018. Đây cũng là thời điểm người kế nhiệm của ông, cựu thủ tướng Mahathir Mohamad, mở lại các cuộc điều tra.
 
Trước phiên tòa hôm nay vài ngày, Ngân hàng Goldman Sachs đã đồng ý bồi thường 3,9 tỉ USD cho Malaysia để giải quyết vụ bê bối tham nhũng 1MDB.
 
Theo NGUYÊN HẠNH/Tuổi Trẻ Online
 
 
.
.