Triển lãm mỹ thuật trực tuyến mừng Đại thắng mùa Xuân 1975

17:13, 18/04/2020 [GMT+7]
.
Nhân kỷ niệm 45 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2020), Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức triển lãm trực tuyến chùm tác phẩm đặc sắc về đề tài kháng chiến chống Mỹ.
Tác phẩm
Tác phẩm "Nắng xuân 1975", sơn dầu của Nguyễn Quang Thọ. Ảnh: Bảo tàng Mỹ thuật VN
Triển lãm giới thiệu với công chúng nhiều tác phẩm đặc sắc nằm trong bộ sưu tập của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam do nhiều thế hệ nghệ sĩ sáng tác, trong đó có những người trực tiếp có mặt trên chiến trường hay chứng kiến giây phút lịch sử khi đất nước hoàn toàn thống nhất.
 
Các tác phẩm được các nghệ sĩ thể hiện bằng nghệ thuật điêu khắc, hội họa, với chất liệu phong phú như gỗ, sơn mài, sơn dầu, lụa... phản ánh những hình ảnh sống động về cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước ở các chiến trường và hậu phương của quân và dân ta.
 
Những tác phẩm tiêu biểu được trưng bày lần này có thể kể đến: "Nắm đất miền Nam" của Phạm Xuân Thi; "Mẹ kháng chiến" của Hoàng Trầm; "Bên chiến hào Vĩnh Linh" của Đào Đức; "Đất này của tổ tiên ta" của Nguyễn Vĩnh Nguyên;  "Trên chặng đường chiến dịch" của Nguyễn Thanh Châu; "Bộ đội về" và "Tải đạn" của Lê Thanh Trừ... 
Tác phẩm
Tác phẩm "Bên chiến hào Vĩnh Linh", tranh lụa của Đào Lộc. Ảnh: Bộ VHTT&DL
Đặc biệt, triển lãm giới thiệu 2 tác phẩm "Nắng xuân 1975" của Nguyễn Quang Thọ và "Nắng tháng Năm" của Quách Phong ghi lại khoảnh khắc Quân giải phóng tiến vào cửa ngõ Sài Gòn với rừng cờ đỏ sao vàng trong những ngày vui giải phóng. 
Tác phẩm
Tác phẩm "Nắng tháng Năm", bột màu của Quách Phong. Ảnh: Bảo tàng Mỹ thuật VN
Giới thiệu chùm tác phẩm này là một hoạt động có ý nghĩa của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 45 năm Đại thắng mùa Xuân 1975. Đây cũng là dịp để người xem hồi tưởng về chiến công oanh liệt, vĩ đại trong lịch sử, đồng thời bày tỏ tình cảm, tấm lòng biết ơn của thế hệ hôm nay về sự hy sinh quên mình của thế hệ cha ông đã chiến đấu vì nền độc lập, tự do và thống nhất Tổ quốc. 
Tác phẩm
Tác phẩm "Trên chặng đường chiến dịch", tranh lụa của Nguyễn Thanh Châu. Ảnh: Bộ VHTT&DL

 

Tác phẩm
Tác phẩm "Tải đạn", sơn khắc của Lê Thanh Trừ. Ảnh: Bảo tàng Mỹ thuật VN
Triến lãm được giới thiệu trên website: vnfam.vn và trang Facebook Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.
 
Theo Thanh Xuân/Chinhphu.vn
 
.