Đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh Mộ, nhà thờ Đinh Duy Tự và Bia Đinh Gia Yển Ký

18:02, 15/03/2019 [GMT+7]
.
(Baoquangngai.vn)- Sáng 15.3, tại xã Tịnh Trà, UBND huyện Sơn Tịnh đã long trọng tổ chức Lễ Đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh đối với Mộ, Nhà thờ Đinh Duy Tự và Bia Đinh Gia Yển Ký.
Tham dự Lễ có đại diện Sở VH-TT&DL, lãnh đạo huyện Sơn Tịnh, lãnh đạo huyện Bình Sơn cùng đông đảo con cháu của dòng tộc họ Đinh.
 
Đinh Duy Tự (dân gian quen gọi là ông Nghè Kim), hiệu Kim Sơn, sinh năm Đinh Mão - 1807 trong một gia đình nông dân hiếu học ở Trà Bình Trại, phủ Bình Sơn, nay thuộc xã Tịnh Trà, huyện Sơn Tịnh.
 
đại diện sở VH-TT-DL trao bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh
Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL Cao Văn Chư trao Bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh: Mộ, Nhà thờ Đinh Duy Tự và Bia Đinh Gia Yển Ký
 
Nhờ có tiếng học giỏi, viết chữ đẹp nên ông được quan tỉnh tiến cử lên vua Thiệu Trị. Làm việc trong cung cho đến năm 50 tuổi (1857) thì ông về lại quê nhà mở trường dạy học, bốc thuốc, vui cảnh điền viên. Bấy giờ Trà Bình Trại còn là vùng đồn điền của phủ Bình Sơn, người dân tuy nghèo khó nhưng nổi tiếng hiếu học.
 
Ông đồ Đinh Duy Tự xướng xuất học trò lập “đồng môn điền” (ruộng đồng môn), góp tiền của mua ruộng đất canh tác hoặc cho thuê, lấy phần lợi giúp nhau học hành. Suốt hơn 30 năm, ruộng đồng môn của các học trò ông đã giúp cho nhiều người nghèo khó, hoạn nạn có điều kiện học chữ thánh hiền.
 
Đinh Duy Tự có công rất lớn đối với quê hương, ông là một trong những người có công rất lớn trong việc phục hồi đập Ông Cá, khơi thêm kênh mương, đưa nước về đồng, sẵn sàng tưới cho những cánh đồng rất cần nước mùa khô.
 
Bia Đinh Gia Yển Ký
Bia Đinh Gia Yển Ký
 
Ông qua đời năm Mậu Tý (1888), mộ phần yên vị tại đồi Gò Mức, nay thuộc thôn Trà Bình, xã Tịnh Trà, huyện Sơn Tịnh. Năm Canh Tuất (1910), môn đồ của ông và dân làng Trà Bình dựng một bia đá khắc trọn bài Đinh Gia yển ký để tỏ lòng ghi nhớ công ơn người trí thức đáng kính của quê nhà. Bia "Đinh Gia Yển Ký” hiện vẫn còn ở thôn Thạch An (nay thuộc xã Bình Mỹ, huyện Bình Sơn), ngay cạnh con đập khi xưa.
 
Các tài liệu thành văn bằng chữ Hán và một số di vật của ông lưu tại nhà thờ họ Đinh ở Trà Bình đều đã bị hư hại, thất tán khi máy bay Pháp bắn phá căn nhà trong những năm 1945- 1954.
Gian thờ Kim Sơn Đinh Duy Tự
Gian thờ Đinh Duy Tự ở xã Tịnh Trà
 
Tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo Sở VH-TT&DL đã công bố Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh về việc xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh đối với Mộ, Nhà thờ Đinh Duy Tự và Bia Đinh Gia Yển Ký. 
 
Thay mặt chính quyền cùng bà con dòng tộc họ Đinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh Lữ Xuân Ánh đã bày tỏ quyết tâm nỗ lực cùng với huyện Bình Sơn trong việc bảo tồn, tu bổ, tôn tạo phát huy bền vững di tích lịch sử Mộ, nhà thờ Đinh Duy Tự và Bia Đinh Gia Yển Ký.
 
T.TƯƠI
 
 
 
.
.