Cập nhật lúc: 22:22, 23/10/2013 [GMT+7]
.

Góp sức bảo vệ biển đảo bình yên


(Báo Quảng Ngãi)- Sau gần 2 năm đi vào hoạt động, Trung đội dân quân biển xã Phổ Thạnh (Đức Phổ) đã góp phần giữ vững an ninh, trật tự ở địa phương; đồng thời phối hợp với các lực lượng công an, biên phòng vừa bám biển, vừa  bảo vệ chủ quyền biển đảo của quê hương.

TIN LIÊN QUAN


Người có công đầu trong việc thành lập Trung đội dân quân biển xã Phổ Thạnh (Đức Phổ) là anh Nguyễn Văn Lượng - Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự xã Phổ Thạnh. Năm 1998, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, anh Lượng tham gia công tác Ban chỉ huy quân sự xã Phổ Thạnh. Những ngày vận động để thành lập Trung đội dân quân biển là những ngày đáng nhớ với anh.

 

Tàu thuyền đánh bắt hải sản của ngư dân Phổ Thạnh.                                                        Ảnh: P.V
Tàu thuyền đánh bắt hải sản của ngư dân Phổ Thạnh. Ảnh: P.V


Hầu hết thanh niên xã Phổ Thạnh đi biển thường xuyên nên ít có mặt ở địa phương, do đó việc gặp gỡ vận động hết sức khó khăn. Mặt khác, một số ngư dân vẫn còn nhận thức chưa đúng về hoạt động của dân quân biển, nên họ không muốn cho con em tham gia vào lực lượng này. Kiên trì phối hợp với các trưởng thôn, hội đoàn thể tích cực vận động, kết quả số thanh niên tham gia ngày một nhiều hơn. Cuối tháng 4.2011, Trung đội dân quân biển xã Phổ Thạnh- là Trung đội dân quân biển đầu tiên của Quảng Ngãi được thành lập. “Bước đầu khi vận động, anh em chưa xác định được nhiệm vụ, cũng hết sức khó khăn, người ta cứ tưởng y như đi bộ đội. Sau giải thích, phối hợp các đoàn thể tuyên truyền, anh em ý thức được vừa lao động, vừa tham gia lực lượng dân quân, từ đó nhiều người viết đơn tham gia vào lực lượng”- anh Nguyễn Văn Lượng cho biết.

Từ một xã luôn thiếu hụt về lực lượng dân quân, đến nay Trung đội dân quân biển xã Phổ Thạnh có hơn 150 ngư dân trẻ. Họ là những ngư dân vừa bám biển, vừa bảo vệ chủ quyền biển đảo. Nhiều gia đình có con em tham gia vào dân quân biển lấy làm tự hào. Còn bản thân những dân quân biển luôn nêu cao trách nhiệm của mình khi khoác trên mình bộ quân phục dân quân biển.

Trên mỗi tàu còn có 5 đến 7 ngư dân đi cùng, các tiểu đội được phân công nhiệm vụ theo 3 tuyến: Tuyến bờ, tuyến lộng và tuyến khơi cùng kết hợp với các tàu địa phương, tạo thành tổ đoàn kết khai thác đánh bắt hải sản trên biển. Trong mỗi chuyến ra khơi, cùng với việc khai thác nguồn lợi thủy sản, các tiểu đội dân quân còn phối hợp với các lực lượng chức năng khác trên biển như bộ đội biên phòng, hải quân, cảnh sát biển tham gia công tác tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ và bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

Đồng thời ngăn chặn các hành vi khai thác hải sản và hoạt động trái phép của các phương tiện tàu thuyền nước ngoài trên vùng biển đặc quyền của nước ta, bảo vệ an toàn cho bà con ngư dân hoạt động trên các vùng biển đảo thuộc chủ quyền của Tổ quốc. Không những thế, những ngư dân này còn tích cực làm công tác tuyên truyền, vận động bà con ngư dân trên các tàu khác chấp hành nghiêm pháp luật không xâm phạm chủ quyền trên biển của các nước khác, vận chuyển hàng lậu… Qua gần 2 năm đi vào hoạt động, lực lượng này đã đóng góp một phần công sức không nhỏ trong việc bảo vệ tính mạng, tài sản cho ngư dân, tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo. Thượng tá Lê Văn Đình - Đồn trưởng Đồn biên phòng Sa Huỳnh (Đức Phổ) đánh giá cao về sự phối hợp giữa bộ đội biên phòng với Trung đội dân quân biển xã Phổ Thạnh.

Mặc dù còn gặp khó khăn về phương tiện, trang thiết bị nhưng với ý chí quyết tâm và tình yêu quê hương, Trung đội dân quân biển xã Phổ Thạnh sẵn sàng vượt sóng gió, sát cánh cùng bà con ngư dân vươn khơi bám biển, nhằm khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.


        Anh Vinh
 

.
.