Cập nhật lúc: 14:13, 21/04/2016 [GMT+7]
.

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu khẩn trương chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip


Đây là một trong những yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước đối với các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán thẻ nhằm tăng cường các biện pháp phòng, chống tội phạm thẻ.
 
Để chủ động phòng, chống tội phạm và đảm bảo an toàn trong giao dịch thanh toán thẻ, ngày 20/4, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) yêu cầu các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán thẻ trang bị đầy đủ thiết bị chống sao chép, trộm cắp thông tin thẻ cho hệ thống ATM của mình theo đúng quy; phối hợp với các đơn vị cung cấp ATM và thiết bị chống sao chép, trộm cắp thông tin thẻ kiểm tra, nâng cấp, đảm bảo thiết bị hoạt động hiệu quả.
 
Đồng thời, NHNN yêu cầu thường xuyên kiểm tra hệ thống ATM của mình để phát hiện các thiết bị lạ dùng để lấy cắp thông tin khách hàng được gắn vào máy ATM; ở những nơi khi phát hiện các vụ việc liên quan tội phạm thẻ, cần báo cáo ngay cho lãnh đạo đơn vị cũng như cơ quan Công an và các ngân hàng liên quan biết để phối hợp xử lý; đồng thời thông báo cho Hội thẻ Ngân hàng Việt Nam để cảnh báo và tăng cường các biện pháp phòng, chống tội phạm thẻ.

 

 (ảnh minh họa, nguồn: Internet)
(ảnh minh họa, nguồn: Internet)
Việc chủ động phối hợp chặt chẽ với Cục cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50) hoặc công an các tỉnh, thành phố trong công tác phòng, chống tội phạm thẻ cũng cần được thực hiện; đồng thời báo cáo NHNN khi phát hiện các vụ việc liên quan đến an ninh, an toàn trong hoạt động thanh toán thẻ.
 
Ngoài ra, NHNN yêu cầu khẩn trương thực hiện chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip theo Kế hoạch số 16/KH-NHNN ngày 30/12/2015 của NHNN ban hành Kế hoạch chuyển đổi thẻ ngân hàng từ thẻ từ sang thẻ gắn vi mạch điện tử để ngăn ngừa tình trạng gian lận, giả mạo thẻ đang gia tăng hiện nay nhằm giảm thiểu những rủi ro, tổn thất cho các bên khi tham gia giao dịch thẻ; áp dụng các giải pháp công nghệ bảo mật tiên tiến đối với hệ thống thanh toán thẻ.
 
Hội thẻ Ngân hàng Việt Nam tăng cường phối hợp, trao đổi thông tin giữa các ngân hàng thành viên để nhận biết tội phạm và có biện pháp phòng ngừa kịp thời, hiệu quả, đảm bảo an toàn hoạt động thanh toán thẻ; phối hợp chặt chẽ với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50) để cảnh báo kịp thời tới các ngân hàng thành viên những phương thức, thủ đoạn mới của tội phạm thẻ; tích cực nghiên cứu biện pháp phòng, chống các thủ đoạn gian lận và rủi ro có thể xảy ra để định hướng, phối hợp các ngân hàng thành viên triển khai thực hiện có hiệu quả.
 
NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường kiểm tra, xử phạt các trường hợp vi phạm quy định tại Thông tư 36, đặc biệt là các trường hợp ATM không được trang bị thiết bị chống sao chép, trộm cắp thông tin thẻ.
 
Sở dĩ NHNN có những yêu cầu trên bởi thời gian gần đây, tình hình tội phạm thẻ ngân hàng diễn biến phức tạp. Tại một số địa bàn như Hà Nội, TP HCM… xuất hiện một số trường hợp đối tượng người nước ngoài sử dụng thiết bị trộm cắp thông tin thẻ ngân hàng, tiến hành làm thẻ giả, rút tiền tại ATM, ảnh hưởng đến an toàn tài sản của ngân hàng và khách hàng gây tâm lý không tốt cho thị trường thẻ Việt Nam.
 
Thanh Hương/Hà Nội mới
.