Cập nhật lúc: 20:54, 24/08/2015 [GMT+7]
.

Ngân hàng Nhà nước khẳng định sẽ không tiếp tục điều chỉnh tỷ giá


Chiều 24-8, nhiều ngân hàng thương mại đã tăng mạnh tỷ giá VND/USD lên kịch trần cho phép (22.547 đồng/USD). Theo phân tích của nhiều chuyên gia kinh tế, động thái này cho thấy kỳ vọng về điều chỉnh tỷ giá vẫn đang rất lớn dù Ngân hàng Nhà nước đã tăng tỷ giá thêm 1% và nới biên độ giao dịch lên +/-3% từ ngày 19-8.

Liên quan đến vấn đề này, tối nay, 24-8, bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, với mức điều chỉnh vừa qua là đã rất mạnh, và NHNN đã lường đón trước những biến động kể cả biến động phá giá đồng nhân dân tệ và khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ Fed điều chỉnh tăng lãi suất. Đây là một biện pháp đi trước một bước, cho nên NHNN khẳng định việc điều chỉnh như vừa qua là đã tạo ra vị thế cạnh tranh của đồng Việt Nam và cũng đủ mức độ để linh hoạt, để đáp ứng với những diễn biến của thị trường. "Vừa qua trên thị trường, tỷ giá biến động chủ yếu do tâm lý và có thể là do tin đồn để đầu cơ, trục lợi. Do vậy, NHNN khẳng định sẽ không tiến hành điều chỉnh tỷ giá nữa và sẽ áp dụng tất cả các biện pháp để ổn định tỷ giá và thị trường ngoại hối từ nay đến cuối năm 2015 cũng như những tháng đầu năm 2016" - Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng khẳng định.
 

Quầy giao dịch ngoài giờ ở một ngân hàng. Ảnh: CAO THĂNG
Quầy giao dịch ngoài giờ ở một ngân hàng. Ảnh: CAO THĂNG


Cũng liên quan đến kỳ vọng tỷ giá có thể tiếp tục tăng, TS Lê Xuân Nghĩa, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia cho rằng, đây là những dự đoán không có cơ sở. Theo TS Lê Xuân Nghĩa, NHNN đã chia thành hai lần điều chỉnh, điều chỉnh cả biên độ và điều chỉnh tỷ giá. Lý do cho lần điều chỉnh thứ nhất là để ứng phó với việc Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ và lần thứ 2 cũng với một thông điệp rất rõ ràng tức là để ứng phó với những biến động có thể xảy ra như việc FED có thể điều chỉnh lãi suất trong thời gian tới đây. "Và trong lần thứ hai này, như tôi biết NHNN đã cân nhắc rất kỹ trong quá trình soạn thảo chính sách họ đã bàn bạc rất kỹ và cũng có ý kiến cho rằng mức điều chỉnh như vậy là quá lớn. Tuy nhiên cuối cùng đã đi đến một nhất trí là sẽ điều chỉnh một mức tương đối lớn để tồn tại trong một thời gian dài và điều này có một hiệu ứng rất quan trọng khác nghĩa là nó càng kéo dài thì tâm lý giữ ngoại tệ hoặc dịch chuyển tài sản từ nội tệ sang ngoại tệ sẽ giảm đi. Chẳng ai dại gì mà giữ USD 7 -8 tháng trời để được nửa điểm %  cả, trong khi lãi suất tiền Việt hiện đang rất tốt" - TS Lê Xuân Nghĩa phân tích.


Theo Hàm Yên/SGGPO
 

.