Bế mạc phiên họp thứ 35 của UBTVQH

20:26, 17/07/2019 [GMT+7]
.

Sau 2,5 ngày làm việc tích cực, khẩn trương, trách nhiệm và hiệu quả, phiên họp thứ 35 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra và bế mạc vào sáng 17/7.

TIN LIÊN QUAN

Phiên họp thứ 35 của UBTVQH bế mạc vào sáng 17/7. Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng
Phiên họp thứ 35 của UBTVQH bế mạc vào sáng 17/7. Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng

Tại phiên họp này, UBTVQH đã cho ý kiến về một số vấn đề còn ý kiến khác nhau của 4 dự án Luật là: Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi); Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức.

Đồng thời, UBTVQH tiến hành tổng kết Kỳ họp thứ 7 và cho ý kiến bước đầu về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 8 của Quốc hội; cho ý kiến về chủ trương đầu tư xây dựng Dự án Quốc hội điện tử giai đoạn 2019-2026; cho ý kiến về việc sử dụng 20% kinh phí kết dư Quỹ Khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế năm 2015.

Bên cạnh đó, UBTVQH biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc thành lập phường Lộc Hòa và phường Mỹ Xá thuộc thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định; thông qua Nghị quyết về việc thành lập thị trấn Măng Đen thuộc huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum.

Phát biểu bế mạc phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, sau 2,5 ngày làm việc, UBTVQH đã hoàn thành chương trình phiên họp thứ 35 để cho ý kiến về những nội dung quan trọng và quyết định một vấn đề theo thẩm quyền.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ, Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội và các cơ quan hữu quan bám sát các kết luận của từng nội dung của phiên họp để tiếp tục hoàn chỉnh 4 dự án Luật và các báo cáo; đồng thời hoàn thiện các dự thảo Nghị quyết để trình ký ban hành.

Đồng thời nhấn mạnh khối lượng công việc cần xem xét tại phiên họp tháng 8 và tháng 9 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội là rất lớn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành chủ động phối hợp với Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội, các cơ quan của UBTVQH triển khai tốt các công việc, tránh chậm trễ trong việc chuẩn bị các nội dung cho phiên họp, kỳ họp.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, các nội dung cần khẩn trương chuẩn bị đó là Nghị quyết giải thích một số điều của Luật Quy hoạch, Nghị quyết thực hiện thí điểm không tổ chức Hội đồng nhân dân phường tại Hà Nội, Nghị quyết xử lý nợ tiền thuế, tiền phạt, tiền phạt chậm nộp và một số nghị quyết khác cũng như một số luật cần được sửa đổi bổ sung; đề nghị Chính phủ nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ tài liệu theo đúng quy định.

Chủ tịch Quốc hội cũng đánh giá cao Văn phòng Quốc hội và Ban chỉ đạo xây dựng Quốc hội điện tử trong việc ứng dụng phần mềm phục vụ hoạt động cho phiên họp của UBTVQH tiếp tục được cải thiện; đồng thời đề nghị tiếp tục hoàn thiện đề án, có lộ trình xây dựng Quốc hội điện tử.

Theo đó, Quốc hội, Chính phủ cùng các cơ quan trong hệ thống chính trị sẽ tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, phối hợp xây dựng một hệ thống thông tin điện tử liên thông với cơ sở dữ liệu dùng chung, qua đó góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ quan; bảo đảm tính kết nối, liên thông.

Theo Nguyễn Hoàng/Chinhphu.vn


 

.
.