Các biện pháp chống mất trộm xe máy đơn giản và tốn ít chi phí

10:27, 30/05/2020 [GMT+7]
.
Trước tình hình trộm cắp xe máy thường xuyên xảy ra, ngoài việc trông coi cẩn thận, gắn các loại khóa chống trộm, người dân có thể áp dụng các cách sau để vừa tiết kiệm chi phí vừa đảm bảo an toàn. 
Xe máy là tài sản mà các đối tượng trộm cắp thường xuyên nhắm đến. Ảnh: Nam Hiệp
Xe máy là tài sản mà các đối tượng trộm cắp thường xuyên nhắm đến. Ảnh: Nam Hiệp
Hiện nay, hầu hết các loại xe tay ga mới đều không có bộ phận "giò đạp" khởi động xe, khi trộm thực hiện bẻ khóa xong sẽ nhấn nút khởi động để nổ máy xe và chạy đi. Tuy nhiên, khi chúng ta thay đổi chức năng của nút bấm khởi động thành nút còi sẽ gây hoang mang cho kẻ trộm đồng thời sẽ phát ra tiếng còi gây chú ý cho chủ xe cũng như người đi đường để kịp thời truy hô và bắt giữ kẻ trộm.  
 
Việc thay đổi chức năng 2 loại nút bấm này khá đơn giản, chỉ cần tháo 2 giắc cắm của 2 nút bấm và đổi vị trí cho nhau là chúng ta có thể thực hiện được phương pháp chống trộm này.
 
Dùng ổ khóa khóa vào trên phanh đĩa
 Khóa đĩa cũng là cách bảo vệ an toàn xe. Ảnh: Nam Hiệp
Khóa đĩa cũng là cách bảo vệ an toàn xe. Ảnh: Nam Hiệp
Phương pháp này đơn giản và tiện lợi hơn, tuy nhiên chỉ áp dụng được với các dòng xe sử dụng phanh đĩa, còn với xe dùng 2 phanh tang trống thì không thực hiện được. Người dân chỉ việc chọn cho mình loại ổ khóa vừa với các lổ nhỏ trên đĩa của chiếc xe máy, trước khi rời khỏi xe bấm khóa lại.
 
Thông thường điều này các tên trộm rất ít để ý, sau khi vô hiệu hóa được ổ khóa, đối tượng trộm sẽ lên xe nổ máy chạy đi. Tuy nhiên, khi vướng phải ổ khóa này, bọn chúng không chạy được và bị ngã xe, buộc chúng phải bỏ cuộc.
 
Khóa cổ xe theo chiều bên phải và đóng nắp ổ khóa lại
Luôn nhớ đóng nắp ổ khóa lại. Ảnh: Nam Hiệp
Luôn nhớ đóng nắp ổ khóa lại. Ảnh: Nam Hiệp
Thông thường, người đi xe máy hay có thói quen khóa cổ xe bên trái để dễ mở khóa hơn. Tuy nhiên, khi chúng ta khóa cổ xe bên phải và đóng nắp an toàn trên ổ khóa lại sẽ gây thêm khó khăn cho việc thực hiện hành vi bẻ khóa của kẻ trộm. Vì khi khóa cổ xe bên phải thì khó tra chìa khóa cũng như đoản bẻ khóa vào hơn và muốn mở được nắp an toàn cũng mất nhiều thời gian hơn, gây chú ý hơn. 
 
Sử dụng các loại khóa bằng xích hoặc cáp khóa bánh xe
 
Những tên trộm xe thường chỉ mang trong người các dụng cụ bẻ khóa bằng đoản nhỏ gọn dễ bỏ vào túi để ngụy trang. Mục tiêu của bọn chúng thường hay nhắm tới là các xe máy để sơ hở không người trông coi.
 
Việc dùng khóa xích hay cáp để khóa bánh xe lại sẽ khiến chiếc xe của bạn an toàn hơn, tội phạm sẽ không nhằm vào các xe được khóa an toàn bằng biện pháp này.  
 
Theo Nam Hiệp/LĐO
 
.