Sức bật từ Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát

16:34, 20/03/2025
.

(Báo Quảng Ngãi)- Cùng với các địa phương trong tỉnh, huyện Mộ Đức đã tích cực triển khai Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát (Chương trình). Thông qua Chương trình đã trợ lực, tạo điều kiện cho người dân sửa chữa, xây dựng nhà mới kiên cố, khang trang hơn.

Những ngôi nhà mới không chỉ mang đến niềm vui, mà còn khơi dậy ý chí tinh thần, nỗ lực vươn lên thoát nghèo của các hộ dân được thụ hưởng.

Niềm vui từ Chương trình

Trong ngôi nhà mới ở thôn Phước Mỹ, xã Đức Hòa (Mộ Đức), ông Trương Đen (94 tuổi) bộc bạch, tôi tuổi cao sức yếu, nay được ở trong ngôi nhà mới nên vui lắm. Trước đây, ngôi nhà xây đã lâu, cũ kỹ, xuống cấp. Con cái thì vất vả mưu sinh, lo toan cho gia đình. Vừa qua, nhờ có Nhà nước hỗ trợ 30 triệu đồng, các con đóng góp thêm để sửa ngôi nhà kiên cố, khang trang, sạch đẹp hơn.

Thực hiện Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát, xã Đức Hòa có 14 ngôi nhà cần sửa chữa, 2 ngôi nhà xây mới. Đến giữa tháng 3/2025, có 11 ngôi nhà đã sửa chữa xong; trong đó, đã nghiệm thu và đưa vào sử dụng 8 ngôi nhà, còn 3 ngôi nhà đang sửa, sẽ hoàn thành trước ngày 23/3/2025. Hai ngôi nhà xây mới sẽ được khởi công trong tháng 3/2025, hoàn thành thi công trước ngày 19/5/2025. Đức Hòa cũng là xã đầu tiên của huyện Mộ Đức hoàn thành chỉ tiêu huyện giao về huy động nguồn lực đóng góp thực hiện Chương trình.

Sức khỏe yếu, thường xuyên đau ốm, kinh tế khó khăn, nên với ông Phạm Vàng, ngôi nhà mới được sửa chữa như một giấc mơ.
Sức khỏe yếu, thường xuyên đau ốm, kinh tế khó khăn, nên với ông Phạm Vàng, ngôi nhà mới được sửa chữa như một giấc mơ.

Bí thư Đảng ủy xã Đức Hòa Võ Việt Cường cho hay, xã Đức Hòa triển khai Chương trình với tinh thần chủ động và được người dân tích cực ủng hộ. Xã đã khảo sát nhu cầu của các hộ dân, sau đó lập danh sách cụ thể để hỗ trợ ngày công, nguyên vật liệu. Xã cũng đã thành lập đội xung kích gồm đoàn viên, thanh niên, dân quân để giúp người dân dọn dẹp, tháo dỡ nhà cửa.

“Điều ý nghĩa là thông qua Chương trình đã khơi dậy, phát huy tinh thần đoàn kết, gắn bó giữa người thân với nhau. Từ những ngôi nhà ọp ẹp, với số tiền hỗ trợ từ Nhà nước, cộng với sự đóng góp, ủng hộ của người thân, nhiều ngôi nhà trở nên khang trang, kiên cố hơn. Sau khi được hỗ trợ về nhà ở, địa phương tiếp tục khích lệ, động viên lao động trong gia đình nỗ lực làm ăn để thoát nghèo. An cư thì mới lạc nghiệp, ngôi nhà sẽ là nền tảng, tạo nên những khởi đầu mới, động lực thúc đẩy các gia đình phát triển kinh tế trong thời gian đến”, ông Cường chia sẻ.

Thường xuyên đau ốm, sức khỏe yếu, con cái đi làm ăn ở xa, kinh tế cũng không khá giả, ông Phạm Vàng (60 tuổi), ở thị trấn Mộ Đức (Mộ Đức) bảo ông không nghĩ mình sẽ được sống trong ngôi nhà mới như bây giờ. Lúc trước, ở trong ngôi nhà cũ, mái ngói hư hỏng, dột nhiều nơi. Nhờ chính quyền các cấp quan tâm, Nhà nước hỗ trợ 30 triệu đồng, ông thuê thợ đến sửa sang, nâng mái, lợp tôn, sơn lại nhà. “Sửa được ngôi nhà khang trang, mới mẻ hơn, tôi thấy vui, cảm ơn Nhà nước và tấm lòng của mọi người nhiều lắm”, ông Vàng bày tỏ.

 

Theo Phó Chủ tịch UBND thị trấn Mộ Đức Nguyễn Thị Hoài Thơ, trên địa bàn thị trấn có 4 nhà cần sửa chữa, 1 nhà xây mới. Đến nay, 3 nhà đã sửa chữa xong, 1 nhà đang lợp ngói và 1 ngôi nhà đã khởi công. Sau khi các tổ dân phố họp xét chọn, ban chỉ đạo của xã họp chốt danh sách gửi lên huyện, sau đó huyện tổ chức đoàn kiểm tra lại. Các ngôi nhà đều đã cũ, do khó khăn về sức khỏe, nên dù trước đây, chính quyền địa phương đã nhiều lần vận động nhưng các hộ chưa sửa sang được nhà. Từ khi có Chương trình đã góp phần động viên, tạo nên sức bật mới cho các gia đình quyết tâm sửa chữa, xây dựng nhà mới. Bên cạnh số tiền hỗ trợ, các hội, đoàn thể, lực lượng vũ trang còn giúp đỡ ngày công. Sửa chữa nhà xong, ai cũng mừng, cảm ơn Nhà nước đã quan tâm hỗ trợ.

Đồng hành cùng Chương trình

Ngôi nhà của bà Lê Thị Hạnh (58 tuổi), ở thị trấn Mộ Đức vừa được khởi công xây mới. Bà Hạnh chia sẻ, gia đình tôi chủ yếu sống bằng nghề nông, mẹ lớn tuổi lại bị tai biến đã lâu. Ngôi nhà cũ, mái ngói đã ọp ẹp. Số tiền 60 triệu đồng được hỗ trợ là số tiền rất lớn đối với gia đình. Dự kiến chi phí xây nhà mới hơn 100 triệu đồng, được các chị em trong gia đình cùng nhau đóng góp thêm. Nhà mới sẽ đổ bê tông phần mái ở khu vực phòng ngủ, để gia đình có nơi tránh bão.

Ngôi nhà của bà Lê Thị Hạnh là một trong những ngôi nhà do Hội LHPN huyện Mộ Đức kết nối với các tấm lòng nhân ái hỗ trợ 60 triệu đồng, giúp gia đình có thêm kinh phí để xây mới. Sau lễ khởi công, Hội LHPN thị trấn Mộ Đức đã giúp gia đình tháo dỡ, di dời đồ đạc. Vừa qua, Hội LHPN huyện Mộ Đức đã phối hợp với Báo Quảng Ngãi, Vietcombank Dung Quất tổ chức lễ khởi công xây nhà cho hộ gia đình ông Nguyễn Thân (50 tuổi), ở thôn 4, xã Đức Chánh. Trước đó, Hội LHPN huyện Mộ Đức phối hợp với xã Thắng Lợi, đại diện nhà tài trợ tổ chức khởi công xây dựng mái ấm tình thương cho bà Nguyễn Thị Liên, ở thôn Dương Quang, xã Thắng Lợi. “Đây là hoạt động ý nghĩa, thiết thực hướng về cộng đồng, phát huy tinh thần trách nhiệm, đoàn kết trong cán bộ, hội viên, phụ nữ, kết nối các tấm lòng nhân ái nhằm chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn huyện”, Chủ tịch Hội LHPN huyện Mộ Đức Huỳnh Thị Thùy Trang cho hay.

Bài, ảnh: BẢO HÒA

TIN, BÀI LIÊN QUAN:


 

Xuất bản lúc: 16:34, 20/03/2025

Ý kiến bạn đọc


.