(Báo Quảng Ngãi)- Dù còn 1 tháng nữa mới đến tết Trung thu, nhưng thị trường bánh Trung thu đã bắt đầu sôi động.
Không chỉ có các thương hiệu, công ty sản xuất bánh kẹo lớn trong nước tung ra nhiều dòng sản phẩm bánh từ bình dân đến cao cấp, mà các cơ sở sản xuất bánh nhỏ lẻ trong tỉnh cũng sáng tạo cho ra nhiều sản phẩm, hương vị khác nhau, đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
Phong phú từ mẫu mã đến hương vị
Trên các tuyến đường lớn ở TP.Quảng Ngãi hiện đã có nhiều gian hàng bày bán các loại bánh Trung thu. Đa phần các dòng bánh được bày bán đến từ những thương hiệu, công ty sản xuất bánh kẹo lớn trong nước như Bibica, Hữu Nghị, Bảo Ngọc, Bảo Minh...
Năm nay, các dòng sản phẩm bánh Trung thu đa dạng, phong phú từ mẫu mã, hương vị đến bao bì. Các hộp quà tặng đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng với giá thành từ bình dân đến cao cấp. Tùy từng thương hiệu nhưng nhìn chung, giá bán các sản phẩm bánh Trung thu không có nhiều biến động so với năm ngoái. Giá bánh dẻo loại 180g và 230g từ 50 - 80 nghìn đồng/chiếc; bánh nướng truyền thống loại 150g từ 60 - 100 nghìn đồng/chiếc, còn loại 210g có giá từ 90 - 200 nghìn đồng/chiếc...
Bên cạnh các dòng sản phẩm bánh dẻo, bánh nướng hương vị truyền thống như thập cẩm, gà quay, lạp xưởng, hạt sen, đậu xanh, sữa dừa, khoai môn, đậu đỏ... Năm nay, những dòng bánh hiện đại như bánh Trung thu lava trứng chảy hay dòng sản phẩm bánh ăn chay, ăn kiêng cũng được người tiêu dùng lựa chọn.
Tiệm bánh của chị Phạm Mai Vi Vy có nhiều loại bánh Trung thu thơm ngon. |
Theo các đơn vị sản xuất và phân phối bánh Trung thu, hiện chỉ mới đầu mùa nên sức mua vẫn chưa nhiều. Tuy nhiên, nhu cầu vẫn có và sớm hơn mọi năm, chủ yếu từ các khách lẻ mua để thưởng thức.
Anh Võ Tấn Tiên, chủ gian hàng bán bánh Trung thu trên đường Lê Thánh Tôn (TP.Quảng Ngãi) cho biết, giá bán các sản phẩm bánh Trung thu của các công ty năm nay cơ bản giữ nguyên như năm ngoái, chỉ có một số ít sản phẩm tăng giá nhẹ. Ngoài mẫu mã, hương vị bánh như mọi năm thì năm nay, một số thương hiệu lớn có những dòng sản phẩm mới với mẫu mã, hộp đựng đẹp mắt, sang trọng hơn. Đặc biệt, một số dòng sản phẩm bánh Trung thu cao cấp có hộp trà, thiệp 3D đi kèm, thích hợp làm quà biếu, tặng với giá bán từ 600 nghìn đồng/hộp trở lên.
Đang lựa chọn bánh Trung thu tại một siêu thị, chị Nguyễn Thị Hoa, ở phường Chánh Lộ (TP.Quảng Ngãi) chia sẻ, mỗi năm, mẫu mã và hương vị bánh Trung thu lại có nhiều cải tiến, phong phú hơn. “Là người lớn tuổi nên tôi rất yêu thích hương vị bánh nướng truyền thống như thập cẩm lạp xưởng trứng muối, hạt sen, đậu xanh... Các loại bánh này mang hương vị đặc trưng của tết Trung thu. Năm nay, tôi ưu tiên lựa chọn thêm các loại bánh tốt cho sức khỏe, ít đường như bánh hạt sen kết hợp hạt chia, mè đen kết hợp hạt dưa. Thời điểm này, tôi chỉ mua khoảng 4 - 5 loại bánh lẻ để cùng gia đình thưởng thức trước, tầm nửa tháng nữa, tôi mới mua các hộp bánh Trung thu dành làm quà tặng cho người thân và bạn bè”, chị Hoa cho biết.
Bánh thủ công được ưa chuộng
Dù mới đầu mùa bánh Trung thu, nhưng những cơ sở sản xuất bánh nhỏ lẻ trong tỉnh đã kịp cho ra lò nhiều loại bánh nướng, bánh dẻo để phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng. Dù sản xuất với quy mô nhỏ, nhưng các loại bánh Trung thu ở các cơ sở này cũng khá đa dạng về mẫu mã, hương vị và trọng lượng để người tiêu dùng dễ dàng lựa chọn. Với ưu điểm là bánh không có chất bảo quản, giá cả hợp lý, có thể làm theo yêu cầu của khách hàng nên những năm gần đây, thị trường bánh Trung thu thủ công khá sôi động, được người tiêu dùng ưa chuộng.
Chủ tiệm bánh Cô Ba Phạm Mai Vi Vy, ở TP.Quảng Ngãi cho biết, đến thời điểm này, tiệm bánh của tôi đã bán ra thị trường hơn 300 chiếc bánh Trung thu các loại. Sản phẩm năm nay được làm rất đa dạng, từ bánh nướng có trọng lượng trung bình đến bánh loại lớn với trọng lượng 600g và các loại bánh chay, hộp bánh mini gồm 6 vị... Những loại bánh thường được khách đặt nhiều, ưa chuộng như bánh thập cẩm, dâu tây... Giá bánh có trọng lượng 150g từ 65 - 75 nghìn đồng/chiếc.
“Ngoài bán bánh lẻ, tiệm cũng đầu tư làm các hộp đựng bánh Trung thu với nhiều mẫu mã sang trọng, đẹp mắt với chủ đề như Vương giả, Hoa trà... để khách dùng làm quà biếu, tặng. Sản phẩm bánh Trung thu của tiệm không sử dụng chất bảo quản, nên khuyến cáo khách hàng chỉ sử dụng bánh trong khoảng 5 ngày ở nhiệt độ thường và 2 tuần khi để trong tủ lạnh”, chị Vy bày tỏ.
Bài, ảnh: HIỀN THU
TIN, BÀI LIÊN QUAN: