(Báo Quảng Ngãi)- Từ nhu cầu ưa chuộng sản phẩm “cây nhà lá vườn” của những người xa quê, nhiều người đã vận chuyển các loại nông sản ở quê lên phố để bán.
Dẫu sinh sống và làm việc tại TP.Hồ Chí Minh đã lâu, nhưng nhiều năm nay, chị Lữ Thị Hồng Vương, quê ở xã Đức Lân (Mộ Đức), vẫn thường mua thực phẩm có nguồn gốc ở quê hương mình để chế biến bữa ăn cho gia đình. Chị Vương cho biết, tôi thường mua hàng tại các quầy bán thực phẩm mang từ Quảng Ngãi vào, hoặc đặt hàng online từ những người đồng hương. Thực phẩm được nuôi, trồng theo hướng nông hộ nhỏ lẻ nên rất ngon, đảm bảo chất lượng, giá cả lại phải chăng. Khi sử dụng các thực phẩm từ Quảng Ngãi còn giúp tôi thỏa nỗi nhớ quê.
Ông Trần Ngọc Sơn, ở phường Phổ Văn (TX.Đức Phổ) thu mua nông sản cho người dân để chuyển vào miền Nam. |
Chị Nguyễn Thị Thu Quý, quê ở xã Phổ An (TX.Đức Phổ), hiện sống ở tỉnh Bình Dương cũng thường sử dụng thực phẩm từ quê do người thân gửi vào. Ban đầu, chị Quý dự trữ thực phẩm ở quê vào trong tủ lạnh để dùng dần. Dần dà nhiều người ngỏ ý mua thực phẩm ở quê nên ngoài công việc văn phòng, chị Quý bén duyên thêm với nghề bán hàng có nguồn gốc từ quê nhà.
Chị Quý chia sẻ, tôi lên danh sách những thực phẩm khách hàng đặt mua, rồi nhờ mẹ ở quê tận tay chọn mua những sản phẩm sạch, tươi ngon rồi đóng thùng gửi xe khách vận chuyển vào. Sau đó, tôi thuê người giao hàng cho khách. Với cách làm này, tôi không tốn quá nhiều thời gian và không phải lo tồn hàng, thua lỗ. Việc kinh doanh thực phẩm quê online không chỉ giúp tiêu thụ nông sản cho nông dân ở quê, mà tôi và khách hàng cũng được dùng các loại thực phẩm tươi, ngon, sạch. Nghề tay trái nhưng đã giúp tôi có nguồn thu nhập khá cao.
Nắm bắt thị hiếu, tâm lý tiêu dùng của những người đồng hương, chị Nguyễn Thị Hoài Thu, quê ở xã Đức Phong (Mộ Đức), hiện sống tại TP.Hồ Chí Minh đã quyết định nghỉ nghề may, để chuyển sang mở quầy buôn bán thực phẩm từ quê gửi vào. Mùa nào thức nấy, quầy hàng của chị Thu bán đủ loại thực phẩm từ rau, đến cá, thịt, hải sản. Thực phẩm đều được bán hết trong ngày, đảm bảo đồ ăn luôn tươi ngon đến tay khách hàng. “Việc buôn bán thực phẩm quê đa phần dựa trên lòng tin giữa người bán và người mua. Do đó, để giữ chân khách hàng, tôi phải đặt chữ tín lên hàng đầu, chọn những thực phẩm có xuất xứ rõ ràng, ưu tiên những thực phẩm được nuôi trồng dân dã, hữu cơ để bán cho khách”, chị Thu chia sẻ.
Các loại thực phẩm có xuất xứ từ Quảng Ngãi được bày bán tại một quầy hàng ở TP.Hồ Chí Minh. |
Hơn 10 năm nay, ông Trần Ngọc Sơn, ở tổ dân phố Đông Quang, phường Phổ Văn (TX.Đức Phổ), là chủ vựa tiêu thụ nông sản cho nông dân ở quê. Mỗi ngày, ông Sơn luôn tất bật thu mua, tập kết các loại thực phẩm rồi đóng gói gửi xe để vận chuyển cho các bạn hàng ở miền Nam. Theo ông Sơn, thực phẩm ở quê khi di chuyển vào thành phố bán rất chạy, khách hàng chủ yếu là người quê Quảng Ngãi. “Thực phẩm quê khi chuyển vào cho các bạn hàng ở miền Nam đều được lựa chọn kỹ, chất lượng. Nhờ giữ được chữ tín mà ngày càng nhiều bạn hàng kết nối với tôi làm ăn lâu dài. Mỗi ngày, tôi nhận tiêu thụ rau xanh, cá, thịt các loại của hơn 50 hộ dân, thương lái ở địa phương, giúp họ có nguồn thu nhập ổn định, trang trải cuộc sống”, ông Sơn cho biết.
Bài, ảnh: HẢI CHÂU
TIN, BÀI LIÊN QUAN: