Sau cơn bão hoặc lũ lụt, mọi người cần kiểm tra lại tất cả thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh, nhất là tủ lạnh bị mất điện để quyết định nên giữ lại hoặc loại bỏ những gì.
Nhiều gia đình đã tích trữ thức ăn trong những ngày mưa bão, tuy nhiên có những loại thực phẩm như thịt, cá tươi sống cần bảo quản trong tủ lạnh lại bị mất điện nhiều giờ. Vậy cách xử lý thế nào là an toàn?
1. Trường hợp thực phẩm cần loại bỏ
Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho biết, thực phẩm lạnh thường an toàn nếu tủ lạnh chỉ mất điện không quá 4 giờ. Tuy nhiên, FDA lưu ý:
- Hãy cảnh giác với thực phẩm hư hỏng. Bất cứ thứ gì trông hoặc có mùi đáng ngờ đều phải vứt bỏ.
- Thực phẩm dễ hư hỏng như thịt, gia cầm, hải sản, sữa và trứng không được bảo quản lạnh hoặc đông lạnh đúng có thể gây bệnh nếu tiêu thụ, ngay cả khi đã được nấu chín.
- Không ăn bất kỳ thực phẩm đã tiếp xúc trực tiếp với nước lũ. Nếu nghi ngờ, hãy bỏ qua.
- Không ăn thực phẩm được đóng gói trong nhựa, giấy, bìa cứng, vải và các loại hộp cứng tương tự đã bị hư hỏng.
Chuyên gia an toàn thực phẩm Adair Hoover tại Đại học Clemson chia sẻ một số mẹo giúp mọi người biết nên giữ lại thứ gì và loại bỏ thứ gì. Theo chuyên gia, chìa khóa để xác định mức độ an toàn của thực phẩm trong tủ lạnh và tủ đông là độ lạnh của chúng.
Thực phẩm trong tủ lạnh thường an toàn miễn là không mất điện quá bốn giờ và được đóng kín. Cố gắng giữ thực phẩm ở nhiệt độ 40 độ F (4,44 độ C) hoặc thấp hơn vì vi khuẩn trong thực phẩm có thể sinh sôi nhanh chóng ở nhiệt độ trên 40 độ. Tuy nhiên hãy loại bỏ bất kỳ thực phẩm dễ hỏng nào đã ở nhiệt độ trên 40 độ F trong hai giờ trở lên. Bạn cũng nên vứt bỏ bất kỳ thực phẩm nào có mùi, màu sắc hoặc kết cấu bất thường.
Vi khuẩn trong thực phẩm có thể sinh sôi nhanh chóng ở nhiệt độ trên 40 độ F. |
Những thực phẩm cần phải bỏ đi nếu để quá hai giờ ở nhiệt độ cao hơn 40 độ F bao gồm:
- Thịt, gia cầm, cá, các sản phẩm có trứng sống hoặc nấu chín.
- Sữa, kem, kem chua, bơ sữa, sữa đậu nành và sữa chua.
- Phô mai mềm, chế biến, cắt nhỏ hoặc ít béo.
- Món hầm, món hầm hoặc súp.
- Rau nấu chín; khoai tây nướng.
- Thịt, xúc xích
- Rau xanh đóng gói, cắt sẵn, rửa sạch.
- Nước sốt trộn salad dạng kem, nước sốt hàu, tỏi trong hỗn hợp dầu.
- Nước sốt mì ống, nước ép rau (lọ đã mở).
- Bánh kem, bánh chiffon hoặc bánh phô mai; bánh quiche.
- Bánh ngọt nhân kem.
- Bánh quy tủ lạnh, bánh cuộn, bột bánh quy.
- Bỏ hết sốt mayonnaise, sốt tartar và cải ngựa đã mở nếu để ở nhiệt độ trên 50 độ trong hơn tám giờ.
Hãy loại bỏ ngay những thực phẩm có dấu hiệu hư hỏng. |
2. Một số thực phẩm an toàn
Những thực phẩm sau đây vẫn an toàn ngay cả khi để ở nhiệt độ phòng trong vài ngày. Tuy nhiên, hãy loại bỏ bất kỳ thứ gì bị mốc hoặc có mùi lạ.
- Bơ hoặc bơ thực vật.
- Phô mai cứng và chế biến.
- Trái cây và rau quả tươi.
- Trái cây sấy khô và dừa.
- Lọ nước sốt trộn salad làm từ giấm, thạch, tương ớt, sốt taco, sốt barbecue, sốt Worcestershire, mù tạt, tương cà, ô liu, dưa chua và bơ đậu phộng đã mở.
- Nước ép trái cây.
- Thảo mộc và gia vị tươi.
- Bánh trái cây, bánh mì, bánh cuộn và bánh nướng xốp.
- Bánh ngọt, ngoại trừ bánh phủ kem phô mai hoặc bánh nhân kem.
- Bột mì và hạt.
Một số thực phẩm có thể đông lạnh lại nếu chúng vẫn chứa các tinh thể băng hoặc không vượt quá 40 độ F trong hai giờ trở lên. Những thực phẩm này được bảo quản ở nhiệt độ lạnh (40 độ F hoặc thấp hơn) không quá hai ngày.
Bơ là thực phẩm có thể để ở nhiệt độ phòng. |
3. Một số lưu ý để phòng ngộ độc thực phẩm
Thịt tươi, gia cầm, cá và động vật có vỏ không an toàn để ăn khi chúng bắt đầu hư hỏng. Kiểm tra từng gói thực phẩm trước khi quyết định sẽ làm gì với chúng. Nếu màu sắc hoặc mùi không tốt hoặc đáng ngờ, hãy vứt bỏ. Đặc biệt cẩn thận với thịt xay, thịt thái hạt lựu hoặc thịt thái lát; gia cầm; và tất cả các loại cá, động vật có vỏ vì chúng rất dễ hỏng. Nếu thực phẩm đã rã đông hoàn toàn, tốt nhất là nên vứt bỏ những mặt hàng này.
Nhóm thịt và gia cầm sang một bên hoặc trên khay riêng để nếu chúng bắt đầu rã đông, nước thịt của chúng sẽ không dính vào thực phẩm khác. Hãy loại bỏ bất kỳ thực phẩm đã nấu chín bảo quản trong tủ đông hoặc tủ lạnh nếu thực phẩm đó tiếp xúc với nước thịt sống.
Chuyên gia còn khuyên mọi người không bao giờ nên nếm thử thức ăn để xác định độ an toàn của nó vì một số loại thực phẩm có thể trông và có mùi bình thường, nhưng nếu chúng ở nhiệt độ phòng lâu hơn hai giờ, vi khuẩn có thể gây ra bệnh do thực phẩm có thể bắt đầu sinh sôi rất nhanh. Một số vi khuẩn sản sinh ra độc tố, không bị tiêu diệt khi nấu chín và có thể gây bệnh.
Nếu thực phẩm bị hỏng và để lại mùi hôi trong tủ đông, tủ lạnh, hãy vệ sinh bằng một thìa canh baking soda với một lít nước máy. Một phương pháp vệ sinh khác là sử dụng một cốc giấm với chút nước sạch. Nếu mùi hôi vẫn còn sau khi sử dụng các phương pháp này, có thể đặt than hoạt tính vào chảo hoặc trên giấy ở dưới cùng của tủ đông trong vài ngày. Nếu mùi hôi vẫn còn, hãy cho than mới vào. Khi đã hết mùi hôi, hãy rửa sạch và lau khô tủ.
Theo SKĐS