Mít thường được trồng để lấy quả ăn, nhưng một số bộ phận của cây mít đã được sử dụng rộng rãi trong y học cổ truyền. Trong đó, quả mít non có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, đặc biệt với bệnh đái tháo đường.
Cây mít có tên khoa học là Artocarpus heterophyllus L.f, thuộc họ Dâu tằm Moraceae.
Cây to, cao có thể tới hơn 30m, với cành non có rất nhiều lông ở ngọn. Lá đơn, nguyên, dày, dài 9 – 22 cm, rộng 4 – 9 cm, cuống 1 – 1,5 cm. Hoa đơn tính, cùng gốc.
Cụm hoa cái mọc ngay trên thân hay trên cành, dài 5 – 8cm, dày 2 – 5cm. Cụm hoa đực hình chùy. Quả phức to, dài 30 – 60 cm, mặt tua tủa những gai ngắn. Khi chín vỏ vẫn giữ màu xanh lục hay hơi ngả vàng. Thịt quả chín màu vàng nhạt, vị ngọt, rất thơm, hạt rất nhiều.
Quả mít non có nhiều tác dụng với sức khỏe và tốt cho người bệnh đái tháo đường. |
1. Tác dụng của mít non với sức khỏe
1.1 Tốt cho việc giảm cân
Mít non chứa nước và nhiều chất xơ tốt sức khỏe. Tuy có hàm lượng calo thấp, mít non vẫn mang lại cảm giác no lâu và là thực phẩm tuyệt vời cho việc giảm cân.
1.2 Duy trì sức khỏe đường ruột
Nghiên cứu cho thấy mít non có tác dụng nhuận tràng tốt, giúp làm giảm thời gian tiếp xúc và liên kết với các hóa chất gây ung thư, qua đó làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng. Hàm lượng chất xơ cao trong mít non cũng giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón.
1.3 Bảo vệ da
Mít non cũng là một nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, giúp bảo vệ da khỏi những tổn thương xảy ra do quá trình lão hóa. Vitamin C cũng rất cần thiết cho quá trình sản xuất collagen, mang lại sự săn chắc và khỏe mạnh cho làn da và duy trì sức khỏe răng miệng.
1.4 Các tác dụng khác
Quả mít rất giàu magie, rất quan trọng cho việc hấp thụ canxi, giúp xương chắc khỏe và ngăn ngừa các rối loạn liên quan đến xương như loãng xương.
Sắt trong mít giúp ngăn ngừa thiếu máu, hỗ trợ tuần hoàn. Mít non cũng chứa nguyên tố đồng, đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất của tuyến giáp.
Vitamin B6 có trong quả mít non giúp làm giảm nồng độ homocystein trong máu, qua đó giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Bên cạnh đó, thành phần của mít non có nhiều chất chống oxy hóa, chống viêm, bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của các gốc tự do, qua đó có khả năng phòng ngừa một số bệnh như tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, xơ vữa động mạch…
photo-1682302090102
2. Tác dụng của mít non với người bệnh đái tháo đường
So với lúa mì và gạo thì mít non có chỉ số đường huyết rất thấp. Do đó, đây là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe và rất thích hợp cho người bị bệnh đái tháo đường.
Hơn nữa, mít non cung cấp nhiều chất xơ và chất đạm giúp quá trình tiêu hóa diễn ra một cách từ từ và hỗ trợ kiểm soát đường huyết. Chất xơ trong mít non cũng giúp no lâu, giảm cảm giác thèm ăn, giúp người bệnh đái tháo đường giảm cân một cách khoa học.
Ngoài ra, người bệnh đái tháo đường có nguy cơ viêm nhiễm cao hơn bình thường, do đó, chất chống oxy hóa trong mít non có tác dụng làm giảm nguy cơ và biến chứng của bệnh đái tháo đường.
Bạn có thể sử dụng mít non sấy khô, chỉ khoảng 30gr mít non sấy khô có thể tạo cảm giác no lâu, từ bỏ dần thói quen ăn vặt.
Lưu ý: Chỉ nên sử dụng mít non ở lượng vừa phải, không nên lạm dụng vì trong mít non có chứa lượng carbs lớn, nếu ăn nhiều sẽ ảnh hưởng đến chỉ số đường huyết.
Theo ThS.BS. Phạm Đức Thắng/SKĐS