Thường xuyên uống nước đậu đen rang có tác dụng gì?

10:27, 14/02/2025
.

Nước đậu đen rang (nước đỗ đen rang) là loại thức uống đơn giản mà bạn có thể tự tay làm tại nhà, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Theo Đông y, đậu đen tính mát, uống nước này có nhiều công dụng như thanh nhiệt, tiêu đờm. Theo ghi chép ở “Bản thảo cương mục”, đậu đen có lợi cho việc thúc đẩy tuần hoàn máu và giải độc.

Uống nước đậu đen rang có nhiều lợi ích cho sức khỏe Nguồn. Ảnh: icook.tw
Uống nước đậu đen rang có nhiều lợi ích cho sức khỏe Nguồn. Ảnh: icook.tw

Dưới góc nhìn của y học hiện đại, đậu đen được coi là một trong những thực phẩm tốt cho sức khỏe do chứa các thành phần như chất chống oxy hóa, chất xơ, các loại vitamin và khoáng chất, tác dụng cải thiện làn da, giảm tình trạng thiếu máu, bảo vệ trái tim….. Khi bạn thường xuyên uống nước đậu đen rang, cơ thể sẽ nhận được những lợi ích dưới đây.

Hỗ trợ tiêu hóa, giảm táo bón

Hàm lượng chất xơ trong đậu đen rất cao, có thể thúc đẩy nhu động ruột, duy trì chức năng đường ruột, giúp tiêu hóa tốt và ngăn ngừa táo bón.

Giảm cân, đẹp da

Uống nước đậu đen rang đã là bí quyết làm đẹp tự nhiên của phụ nữ từ bao đời nay. Các chuyên gia cho biết, thành phần dinh dưỡng trong đậu đen giúp bạn kiểm soát cân nặng, mang lại làn da tươi trẻ, mịn màng.

Tuy nhiên, bạn không nên uống nước đậu đen thay thế hoàn toàn cho nước lọc. Ngoài uống nước đậu đen rang để giảm cân, bạn nên kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh, tập luyện khoa học, như vậy mới giảm cân bền vững và lành mạnh.

Giảm phù nề

Lượng kali dồi dào trong nước đậu đen, giúp đào thải lượng natri dư thừa trong cơ thể và đạt được tác dụng tiêu trừ phù nề.

Trang báo điện tử sức khỏe của Bệnh viện Đại học Quốc gia Đài Loan (Trung Quốc) cũng đề cập rằng, cứ 100g đậu đen chứa 1663 mg kali, nhiều hơn cả đậu đỏ, đậu xanh. Ngoài ra, thành phần dinh dưỡng phong phú trong đậu đen còn có tác dụng hỗ trợ mất ngủ, giảm táo bón, bồi bổ cho phụ nữ sau sinh.

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Chất dinh dưỡng phong phú trong đậu đen có thể làm giảm hàm lượng cholesterol xấu LDL, ngăn ngừa cholesterol gây hại cho tim và mạch máu, đồng thời giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Ngoài ra, đậu đen chứa axit béo Omega-3, có thể làm tăng cholesterol tốt (HDL) trong máu.

Những người mắc bệnh thận mãn tính hoặc suy giảm chức năng thận lâu dài, hệ tiêu hóa kém, dị ứng với các loại đậu không nên dùng loại nước này, tránh gây hại cho cơ thể.

Chống lão hóa

Khi đậu đen được đun sôi thành nước đậu đen hoặc súp đậu đen sẽ có anthocyanin, isoflavone, saponin và các chất dinh dưỡng khác. Những chất này có thể giúp cơ thể chống lại quá trình oxy hóa, chống lão hóa, chống ung thư, đồng thời có thể cải thiện sức khỏe của mắt và tai. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ cho răng chắc khỏe hơn và tóc đen hơn.

Hạ huyết áp

Đậu đen tác dụng lợi tiểu, chứa hàm natri, magie, canxi và sắt nên có thể giúp thận loại bỏ lượng nước dư thừa và hạ huyết áp. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng và uống loại nước này quá nhiều, không nên thay thế nước lọc hàng ngày.

Theo VTC News

  

Xuất bản lúc: 10:27, 14/02/2025

Ý kiến bạn đọc


.