Đảm bảo an toàn thực phẩm

16:11, 09/01/2025
.

(Báo Quảng Ngãi)-  Việc một số đối tượng sử dụng hóa chất trong quá trình sản xuất giá đỗ nói riêng, vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm (ATTP) trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm nói chung làm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, gây bất ổn thị trường.

Nhiều lo ngại

Những ngày cuối năm 2024, liên tiếp nhiều cơ sở sản xuất giá đỗ trong và ngoài tỉnh bị lực lượng chức năng phát hiện có sử dụng hóa chất, chủ yếu là chất 6-Benzylaminopurine vốn không được phép sử dụng trong sản xuất thực phẩm. Tại TP.Quảng Ngãi, ngày 30/12/2024, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và ma túy (Công an TP.Quảng Ngãi) đã kiểm tra, phát hiện cơ sở sản xuất giá đỗ do bà Đ.T.T, ở phường Nghĩa Chánh, làm chủ có sử dụng hóa chất 6-Benzylaminopurine. Trước đó, Công an TP.Quảng Ngãi cũng khởi tố 2 vụ án, đối với 2 bị can có sử dụng hóa chất trong sản xuất giá đỗ. Tình trạng vi phạm quy định pháp luật về ATTP trong sản xuất giá đỗ khiến người tiêu dùng lo ngại, dẫn đến việc tiêu thụ mặt hàng này giảm mạnh.

Sản xuất nem tại Công ty TNHH Một thành viên Chế biến thực phẩm Tân Lập (Bình Sơn).                                                                                    ảnh: THANH PHONG
Sản xuất nem tại Công ty TNHH Một thành viên Chế biến thực phẩm Tân Lập (Bình Sơn). ảnh: THANH PHONG

Bà Nguyễn Thị Thy Hiền, tiểu thương bán giá đỗ tại chợ Quảng Ngãi cho hay, dù giá đỗ tôi nhập tại cơ sở sản xuất được cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP, nhưng người tiêu dùng vẫn e ngại, nhất là chủ các quán ăn đã giảm hoặc tạm ngừng nhập hàng, dẫn đến sức mua giảm mạnh.

Không chỉ giá đỗ, mà nhiều mặt hàng thực phẩm có thời gian sử dụng ngắn, nhất là nhóm hàng phục vụ nhu cầu tiêu dùng cuối năm và tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, như: Bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả, trái cây, chả; thịt gia súc, gia cầm... cũng tiềm ẩn nguy cơ mất ATTP, nếu không được kiểm soát chặt chẽ.

Theo đánh giá của Chi cục Phát triển nông thôn, Quản lý chất lượng và thị trường nông sản (Sở NN&PTNT), với những cơ sở thuộc trách nhiệm quản lý của ngành sẽ tăng cường việc kiểm tra, cũng như lấy mẫu giám sát và hậu kiểm ATTP nông, thủy sản. Năm 2024, chi cục đã lấy 115 mẫu thực phẩm nông, thủy sản để giám sát, hậu kiểm ATTP; đồng thời thẩm định đánh giá 1.742 cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản thực phẩm đủ điều kiện đảm bảo ATTP, trong đó có 742 cơ sở được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP.

Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn, Quản lý chất lượng và thị trường nông sản Ngô Văn Hưng cho biết, giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP là điều kiện ban đầu để cơ sở sản xuất, còn trách nhiệm kiểm tra, giám sát hoạt động hằng ngày là cộng đồng trách nhiệm của các sở, ngành, địa phương liên quan. Tuy nhiên, Luật ATTP và văn bản hướng dẫn chưa sát với thực tế, nhất là quy định trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị trong quản lý, giám sát cơ sở chế biến thực phẩm, gây ra sự chồng chéo, bất nhất trong quá trình thực hiện. Trong khi đó, các mặt hàng thực phẩm nói chung, nông, thủy sản nói riêng đa dạng và phong phú, nên rất khó kiểm soát, dẫn đến tình trạng hàng hóa kém chất lượng bị nhà cung cấp cố tình trà trộn, đưa vào phân phối ra thị trường.

Tăng cường giám sát

Hiện Sở NN&PTNT đã ban hành kế hoạch triển khai công tác bảo đảm ATTP dịp tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa Lễ hội xuân 2025. Theo ông Ngô Văn Hưng, chi cục sẽ phối hợp với các sở, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị liên quan tập trung kiểm tra quy trình sản xuất tại các cơ sở do Sở NN&PTNT quản lý; đồng thời lấy mẫu kiểm tra, giám sát và hậu kiểm ATTP các mặt hàng nông, thủy sản tại các đầu mối sản xuất, chợ, cơ sở giết mổ… để phát hiện và ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm.

Lực lượng quản lý thị trường tỉnh kiểm tra hàng hóa tại chợ Quảng Ngãi.
ảnh: THANH PHONG
Lực lượng quản lý thị trường tỉnh kiểm tra hàng hóa tại chợ Quảng Ngãi. ảnh: THANH PHONG

Cục Quản lý thị trường tỉnh cũng triển khai thực hiện kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025. Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Trần Xuân Thương thông tin, song song với tuyên truyền người tiêu dùng không mua những sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc, lực lượng quản lý thị trường tỉnh cũng tăng cường kiểm tra các thủ tục có liên quan đến chất lượng hàng hóa và chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Tuy nhiên, bên cạnh nỗ lực của các cơ quan chức năng, sự cẩn trọng của người tiêu dùng, thì các nhà phân phối cần gia tăng biện pháp kiểm soát chất lượng hàng hóa ngay tại nguồn. Về lâu dài, cơ quan chức năng cần siết chặt điều kiện cấp phép đủ điều kiện ATTP đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh, gắn với ban hành quy chuẩn ATTP đối với từng loại sản phẩm khi đưa ra thị trường.

THANH PHONG

TIN, BÀI LIÊN QUAN:

 

Xuất bản lúc: 16:11, 09/01/2025

Ý kiến bạn đọc


.