Cảnh báo ngộ độc do uống rượu ngâm các loại động vật, thực vật

09:48, 22/01/2025
.

(Báo Quảng Ngãi)- Việc ngâm rượu với động vật, thực vật theo kinh nghiệm dân gian vẫn đang được nhiều người dân trên địa bàn tỉnh áp dụng. Đã có nhiều trường hợp người dân bị ngộ độc, thậm chí tiên lượng tử vong cao do uống các loại rượu này.

Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh đã tiếp nhận ông T và vợ ông là bà R, ở xã Sơn Ba (Sơn Hà), cùng nhập viện cấp cứu sau khi uống rượu ngâm rễ cây. Trong đó, ông T nhập viện trong tình trạng co giật, hôn mê, suy hô hấp. Còn bà R thì bị chóng mặt, buồn nôn.

Qua khai thác tiền sử bệnh và chỉ định thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu, các bác sĩ xác định cả hai bệnh nhân đều bị ngộ độc rượu ngâm với rễ cây không rõ nguồn gốc.

Các y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh phải lọc máu liên tục để cứu bệnh nhân T,
Các y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh phải lọc máu liên tục để cứu bệnh nhân T,

"Bà R bị ngộ độc nhẹ hơn nên sau 3 ngày điều trị, đã hồi phục được sức khỏe. Riêng ông T, do bệnh nhân đã không còn khả năng tự thở và bị suy thận, suy gan, rối loạn chuyển hóa nên để cứu bệnh nhân, chúng tôi đã chỉ định cho bệnh nhân thở máy và tiến hành lọc máu liên tục. Trải qua 14 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân mới có thể qua được cơn nguy kịch", bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Văn Hậu, Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc (BVĐK tỉnh), cho biết.

Không chỉ riêng trường hợp vợ chồng ông  T và bà R, mà thời gian qua, BVĐK tỉnh đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân nhập viện cấp cứu sau khi uống các loại rượu ngâm rễ, lá cây và động vật không rõ nguồn gốc.

 

Về vấn đề này, bác sĩ Nguyễn Văn Hậu khuyến cáo rằng, hiện nay, nhiều người vẫn thường có thói quen ngâm rượu với các loại thực vật có hàm lượng dược liệu cao, một số động vật bổ dưỡng và cho rằng, đó là các loại rượu tăng cường sinh lực, bổ thận, tốt cho xương khớp, thậm chí mát gan, giải độc.

Tuy nhiên, việc ngâm rượu với thực vật và động vật theo kinh nghiệm dân gian này tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây ngộ độc cho người sử dụng. Một số loại thực vật, động vật dù khá bổ dưỡng, nhưng khi ngâm với rượu, lại sinh ra độc tố, gây hại cho cơ thể. Khi bị ngộ độc rượu ngâm, bệnh nhân nhẹ thì bị nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, nặng thì ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh, tim mạch, hô hấp, thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Nhất là đối với các bệnh nhân đang có bệnh nền như đái tháo đường, phổi tắc nghẽn mạn tính... Vì vậy, người dân không nên lạm dụng ngâm, uống các loại rượu này.

Bài, ảnh: Ý THU

TIN, BÀI LIÊN QUAN:

 

Xuất bản lúc: 09:48, 22/01/2025

Ý kiến bạn đọc


.