Đu đủ là loại quả thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và có một số lợi ích sức khỏe. Một số người khi giảm cân đã loại bỏ đu đủ ra khỏi chế độ ăn, điều này có đúng không?
Đu đủ có nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. |
Đu đủ là loại trái cây nhiệt đới có nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa. BSCKI. Bùi Văn Phao – nguyên Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Nam Định cho biết, quả đu đủ chín chứa khoảng 90% nước, 13% đường, không có tinh bột, có nhiều carotenoid sắc tố hữu cơ thực vật, vitamin: A, B, C, 0,9% chất béo, xenluloz (0,5%), canxi, photpho, magie, sắt, thiamin, riboflavin. Một số hợp chất trong đu đủ có thể có đặc tính chống ung thư và cải thiện sức khỏe tim mạch cùng nhiều lợi ích sức khỏe khác.
1. Thành phần dinh dưỡng của đu đủ
Tương tự như các loại trái cây khác, đu đủ tốt cho sức khỏe khi là một phần của chế độ ăn uống cân bằng và tương đối ít calo. Một quả đu đủ nhỏ khoảng 150g chứa:
- Lượng calo: 59
- Carbohydrate: 15g
- Chất xơ: 3g
- Chất đạm: 1g
- Vitamin C: 157% RDI
- Vitamin A: 33% RDI
- Folate (vitamin B9): 14% RDI
- Kali: 11% RDI
Đu đủ còn chứa một lượng nhỏ canxi, magie, các vitamin B1, B3, B5, E, K và chất chống oxy hóa lành mạnh được gọi là carotenoids - đặc biệt là một loại gọi là lycopene.
2. Lợi ích sức khỏe tiềm năng của đu đủ
Lựa chọn thực phẩm lành mạnh có thể có tác động tích cực đến trạng thái thể chất. Nếu đang muốn đa dạng hóa chế độ ăn uống thì đây là lý do tại sao nên ăn nhiều đu đủ hơn.
Tốt cho sức khỏe não bộ
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thực phẩm có hàm lượng carotenoid cao hơn, đây là sắc tố tạo nên màu cam, đỏ của trái cây, rau củ có liên quan đến sức khỏe não bộ tốt hơn và nguy cơ mắc chứng mất trí thấp hơn.
Thực phẩm giàu carotenoid bao gồm cà rốt, bí, đu đủ, khoai lang, ớt chuông, cà chua, mơ và rau lá xanh như rau bina, cải xoăn.
Giúp bảo vệ chống lại một số loại ung thư
Các gốc tự do và stress oxy hóa có liên quan chặt chẽ đến các loại ung thư khác nhau. Vì đu đủ rất giàu chất chống oxy hóa nên loại quả này có thể giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại và giảm nguy cơ ung thư.
Nguy cơ ung thư thấp hơn cũng là do lycopene trong đu đủ có đặc tính chống ung thư. Lycopene là một carotenoid và sắc tố tự nhiên mang lại màu sắc cho một số loại rau, trái cây. Ngoài ra, đu đủ còn chứa chất chống oxy hóa beta-carotene đã được nghiên cứu cho biết có tác dụng bảo vệ khỏi ung thư tuyến tiền liệt.
Tăng cường hệ thống miễn dịch
Là một nguồn vitamin C tuyệt vời, ăn đu đủ có thể tăng cường hệ thống miễn dịch và bảo vệ cơ thể khỏi nhiều loại bệnh tật và nhiễm trùng.
Có khả năng bảo vệ tim
Đu đủ chứa vitamin C, kali, chất chống oxy hóa và chất xơ, giúp giữ cho động mạch khỏe mạnh và thúc đẩy lưu lượng máu. Điều này cũng làm giảm cholesterol và giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tăng huyết áp, đột quỵ.
Thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) thấp có điểm từ 20 đến 49, thực phẩm có GI trung bình là từ 50 đến 69 và thực phẩm có GI cao là từ 70 đến 100. Đu đủ có GI là 60, vì vậy nó không làm tăng lượng đường trong máu quá nhanh.
Theo một số báo cáo, đu đủ có tác dụng hạ đường huyết. Loại trái cây này có chứa flavonoid, là chất chống oxy hóa tự nhiên có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Tuy nhiên, cần có nhiều nghiên cứu hơn trên con người trước khi đưa ra kết luận chắc chắn về tác dụng của đu đủ đối với lượng đường trong máu.
Đóng một vai trò trong việc chống viêm
Đu đủ hoạt động như một loại thuốc giảm đau tự nhiên nhờ enzyme papain. Enzyme này làm tăng sản xuất cytokine của cơ thể, đây là một nhóm protein giúp điều chỉnh tình trạng viêm. Loại quả này có tác động tích cực, góp phần giảm cơn đau do viêm khớp và các tình trạng tương tự.
Chứa chất chống oxy hóa bảo vệ mắt
Đu đủ chứa một lượng lớn chất dinh dưỡng lutein, zeaxanthin, vitamin C, vitamin E, có thể bảo vệ mắt và giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng do tuổi tác. Lutein và zeaxanthin là hai chất chống oxy hóa cần thiết với mắt.
Cải thiện tiêu hóa
Hàm lượng nước cao trong đu đủ giúp cải thiện tiêu hóa bằng cách giảm đầy hơi và giảm táo bón. Chất xơ trong loại quả này cũng khuyến khích hoạt động ruột thường xuyên, giúp giảm nguy cơ ung thư ruột kết.
3. Đu đủ có phải là thực phẩm giúp giảm cân?
Mặc dù đu đủ không trực tiếp nhắm mục tiêu giảm cân nhưng nó cung cấp một thành phần dinh dưỡng có thể hỗ trợ chế độ ăn giảm cân lành mạnh.
Đu đủ là thực phẩm tuyệt vời để giảm cân vì lượng calo thấp. Chứa nhiều nước và ít calo, ăn đu đủ giúp cơ thể cảm thấy no mà không cần quá nhiều calo. Vì đu đủ cũng là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào nên đu đủ giúp no lâu hơn, giảm nguy cơ ăn quá nhiều khiến cơ thể tiêu thụ ít calo hơn trong ngày, giúp duy trì cân nặng khỏe mạnh. Thêm đu đủ vào chế độ ăn uống có thể là một cách giúp đạt được mục tiêu về chất xơ hàng ngày. Để thu được những lợi ích sức khỏe của chất xơ, bạn nên tiêu thụ khoảng 20 – 30g chất xơ mỗi ngày.
Đu đủ rất giàu chất xơ, cung cấp khoảng 3g mỗi cốc (145g) đu đủ thái hạt lựu. Chất xơ thúc đẩy quá trình tiêu hóa khỏe mạnh. Khi hệ tiêu hóa được cải thiện, sẽ giúp cảm thấy bớt đầy hơi hơn, điều này có thể giúp làm nhẹ dạ dày.
Trên thực tế, một nghiên cứu chỉ ra rằng lượng chất xơ hấp thụ có thể dự đoán thành công của việc giảm cân bất kể chế độ ăn kiêng như thế nào. Điều đó có nghĩa là những người ăn chế độ ăn nhiều chất xơ tăng khả năng giảm cân hơn so với những người ăn ít chất xơ.
Theo SKĐS