(Baoquangngai.vn)- Chiều 29/12, Sở KH&CN tổ chức Hội nghị phổ biến, chuyển giao kết quả dự án “Ứng dụng kỹ thuật mới trong sản xuất bưởi da xanh và chuối mốc theo hướng hàng hóa tại huyện miền núi Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi” cho các cơ quan, đơn vị, địa phương khai thác, sử dụng.
Dự án “Ứng dụng kỹ thuật mới trong sản xuất bưởi da xanh và chuối mốc theo hướng hàng hóa tại huyện miền núi Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi” thuộc Chương trình Hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nông thôn, miền núi, vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016 - 2025.
|
Ông Đinh Văn Nhân, ở xã Sơn Bua (Sơn Tây) là một trong 6 nông dân được dự án hỗ trợ thực hiện mô hình trồng bưởi da xanh theo tiêu chuẩn VietGAP. |
Dự án do Phòng NN&PTNT huyện Sơn Tây chủ trì thực hiện, được triển khai thực hiện từ tháng 7/2019 - 6/2023. Kinh phí thực hiện dự án hơn 4 tỷ đồng. Dự án đã được nghiệm thu, với kết quả đánh giá đạt loại khá.
Sau 42 tháng triển khai thực hiện, kết quả năng suất bưởi da xanh đạt gần 2,5 tấn/ha/năm và chuối mốc đạt hơn 35 tấn/ha/năm. Dự án đã xây dựng và chuyển giao 8 quy trình công nghệ sản xuất cây bưởi da xanh và chuối mốc theo hướng VietGAP; 4 mô hình thực nghiệm sản xuất và 2 mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.
|
Giám đốc Sở KH&CN Nguyễn Văn Thành bàn giao hồ sơ đề tài cho các cơ quan, đơn vị, địa phương. |
Ngoài các sản phẩm theo mục tiêu dự án đề ra, các đối tượng tham gia liên kết cũng đã nghiên cứu chế biến sâu các sản phẩm từ quả chuối mốc nhằm đa dạng hóa sản phẩm, gia tăng giá trị sản phẩm, tăng thu nhập cho người dân.
Tại hội nghị, Sở KH&CN đã bàn giao toàn bộ hồ sơ, báo cáo và tài liệu liên quan đến dự án cho các cơ quan, đơn vị và địa phương. Sở KH&CN đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp nhận quan tâm, duy trì, ứng dụng hiệu quả nghiên cứu của dự án; đồng thời đẩy mạnh nhân rộng quy trình công nghệ này trong thời gian đến.
Tin, ảnh: ÁI KIỀU
TIN, BÀI LIÊN QUAN:
Xuất bản lúc: 22:47, 29/12/2023