(Báo Quảng Ngãi)- Những con cá cơm mờm tươi có thể hấp, kho, nấu canh, chiên... đều ngon. Còn với cá cơm mờm phơi khô sẽ là món ăn hấp dẫn nếu chiên với trứng.
[links()]
Cá cơm mờm là loại cá nhỏ, thịt mềm, có nhiều chất dinh dưỡng nên được nhiều người yêu thích. Ở quê tôi, cá cơm mờm còn được gọi là cá cơm sữa. Trước đây, gia đình tôi có người chú họ ở xã Đức Lợi (Mộ Đức) làm nghề biển. Sau những chuyến biển, chú thường mang về những bịch cá khô để biếu người thân, bạn bè. Những con cá khô lớn thường được nướng, chiên, tỏa mùi thơm phức khiến ai cũng hít hà. Còn với những con cá cơm khô nhỏ, có nhiều cách chế biến, nhưng tôi thích nhất là món cá cơm mờm khô chiên trứng.
Món cá cơm mờm khô chiên trứng có vị béo bùi của bột, trứng và vị giòn tan của cá chiên. Ảnh: Bảo Hòa |
Cá cơm mờm khô chiên trứng vừa kết hợp vị bùi từ bột mì, vị béo của trứng, vị mặn đặc trưng của cá cơm khô. Cá cơm mờm khô chiên trứng có thể ăn cùng với cơm nóng. Món cá cơm mờm khô chiên trứng cũng là món ăn vặt thú vị, nhất là đối với trẻ nhỏ. Khi ăn, chỉ cần dùng tay gỡ ra thành từng miếng, ăn nhâm nhi với tương cà hoặc tương ớt. Nếu không có bột chiên sẵn, món cá cơm khô chỉ cần chiên chín vừa phải, rồi cho trứng gà vào, đảo nhanh tay cũng rất thơm ngon.
Trong những buổi chiều mưa, tiết trời se lạnh, rất phù hợp để thưởng thức món cá cơm mờm khô chiên trứng nóng hổi, còn bốc khói nghi ngút. Với những đứa trẻ, cá cơm mờm khô chiên trứng luôn là món ăn hấp dẫn.
BẢO HÒA