(Báo Quảng Ngãi)- Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh đã triển khai kỹ thuật nội soi dạ dày, đại tràng không đau (kỹ thuật nội soi gây mê). Điều này góp phần hạn chế tình trạng bệnh nhân chuyển tuyến, giảm chi phí đi lại, điều trị cho bệnh nhân.
[links()]
Bị đau bụng kéo dài, biếng ăn, ăn không tiêu, bà Phạm Thị Vân (72 tuổi), ở phường Trương Quang Trọng (TP.Quảng Ngãi), đến BVĐK tỉnh khám và được bác sĩ chẩn đoán bị viêm dạ dày, đại tràng; đồng thời chỉ định nội soi để biết kết quả chính xác. Sau khi được bác sĩ tư vấn, bà Vân chọn cách nội soi gây mê. Sau hơn 20 phút thực hiện kỹ thuật trên, bà Vân nhận được kết quả chẩn đoán bị viêm loét dạ dày, đại tràng, nên bác sĩ cho đơn thuốc để điều trị.
Y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện nội soi dạ dày không đau. |
Theo bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Đình Tin - Trưởng khoa Gây mê hồi sức (BVĐK tỉnh), hơn 3 tháng qua, bệnh viện đã triển khai kỹ thuật nội soi gây mê dạ dày, đại tràng không đau. Kỹ thuật được thực hiện trong thời gian ngắn, người bệnh thoải mái, không bị đau, không nôn ói hay gây đau đớn. Quá trình nội soi, bác sĩ đưa một ống soi mềm, đầu có gắn camera vào đường mũi/họng để soi đường tiêu hóa của người bệnh. Qua đó, dễ dàng phát hiện các bệnh viêm loét, tổn thương mạch máu. Nếu thấy những dấu hiệu bất thường, người bệnh sẽ được xét nghiệm để xác định xem có tế bào ung thư hay không. Ngoài ra, trong quá trình nội soi còn có thể thực hiện các thủ thuật can thiệp như: Lấy dị vật (mắc xương, răng giả...), cắt polyp, cầm máu ổ loét, tiêm xơ, nong hẹp, thắt tĩnh mạch thực quản thuận lợi và an toàn hơn. Đây cũng là một phương pháp chẩn đoán ung thư tiêu hóa sớm và hiệu quả.
Kỹ thuật viên Trần Văn Thanh - Phòng Nội soi tiêu hóa, Khoa Nội tiêu hóa (BVĐK tỉnh) cho hay, trước khi nội soi người bệnh được đặt đường truyền tĩnh mạch ngoại biên bằng Natriclorua 0,9%, thở ô xy gọng kính 5 lít/phút, mắc monitor để theo dõi các chỉ số mạch, huyết áp, điện tim, SpO2 liên tục trong quá trình nội soi. Đồng thời, tiêm thuốc an thần, gây ngủ 3 - 4 phút. Sau đó, đưa máy soi qua miệng, họng vào thực quản, dạ dày, tá tràng để quan sát. Người bệnh thoải mái, không bị đau, không khó chịu trong quá trình nội soi...
“Trước khi nội soi, người bệnh cần phải nhịn ăn tối thiểu 6 giờ để tránh sặc thức ăn và bảo đảm cho việc quan sát, đánh giá tổn thương trong quá trình nội soi. Đối với nội soi đại tràng, cần uống thuốc xổ làm sạch ruột theo hướng dẫn của nhân viên y tế. Tránh ăn những loại thức ăn có nhiều chất xơ. Không uống nước có màu, sữa, thuốc cản quang... Sau khi nội soi, người bệnh nên ăn thức ăn mềm, có thể uống sữa nguội’’, bác sĩ Tin khuyến cáo.
Hiện nay, tại BVĐK tỉnh, người bệnh có thể đăng ký dịch vụ nội soi gây mê dạ dày, đại tràng không đau tất cả các ngày làm việc trong tuần. Nếu có thẻ BHYT, người bệnh sẽ được thanh toán phần nội soi, chỉ trả tiền kỹ thuật gây mê.
Bài, ảnh:
TRƯỜNG AN